Tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp như thế nào?

Bếp công nghiệp cung cấp một lượng lớn thực phẩm phục vụ cho số đông người dùng. Vì vậy, thiết kế bếp công nghiệp cần tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe để đảm bảo sự nhịp nhàng trong hoạt động. Trong bài viết dưới đây, Auviet Corp sẽ tư vấn cho bạn đọc những thiết kế bếp ăn công nghiệp chuẩn nhất. 

 

Các tiêu chuẩn trong thiết kế bếp công nghiệp
Các tiêu chuẩn trong thiết kế bếp công nghiệp

Các tiêu chuẩn trong thiết kế bếp công nghiệp

Thiết kế bếp công nghiệp đa dạng mẫu mã dành cho nhà máy, khách sạn, nhà hàng, trường học, xí nghiệp, bệnh viện… Khi thiết kế không đơn giản chỉ liên quan đến cấu trúc của bếp về sắp xếp, bố trí trang thiết bị phù hợp. 

Bếp công nghiệp còn phải được thiết kế chỉn chu, khoa học và các thiết bị như: lò nướng, bếp nấu, lò vi sóng, máy hút mùi…phải thoải mái và linh hoạt trong quá trình hoạt động nấu nướng. Các bếp ăn công nghiệp cung cấp một lượng lớn thực phẩm đã qua chế biến. Để đáp ứng công suất hoạt động, thiết kế bếp cần tuân thủ các yếu tố sau.

Đảm bảo quy trình một chiều

Yêu cầu cơ bản của bếp công nghiệp là phải đảm bảo quy trình một chiều. Điều này nhằm mang lại sự thuận tiện tối đa trong hoạt động của bộ phận nhà bếp. Theo đó, từ khu nhập hàng, sơ chế, chế biến, ra món và làm vệ sinh phải được bố trí hợp lý. 

Thực phẩm sống và chín được lưu trữ riêng biệt, đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh. Vì vậy cần phải lên bản thiết kế rõ ràng và chi tiết.

Đảm bảo ánh sáng cho nhà bếp 

Cường độ ánh sáng được cho là có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần làm việc của nhân viên bếp. Ánh sáng đủ sẽ khiến họ tạo ra được những món ăn ngon, trang trí đẹp hơn. Vì vậy, khi thiết kế bếp cần phải tính toán kỹ lưỡng về hệ thống đèn chiếu sáng.

Thiết kế bếp công nghiệp có sự hợp lý 

Các thiết bị nhà bếp cần được sắp xếp khoa học nhằm tiết kiệm tối đa chi phí. Trong đó, có chi phí thuê mặt bằng, nhân viên phục vụ và thời gian ra món ăn. Sự phù hợp trong sắp xếp thiết bị làm việc còn tạo tâm lý thoải mái cho nhân viên. Đồng thời còn mang lại một bầu không khí làm việc vui vẻ, giúp phục vụ khách hàng tốt hơn.

Thiết kế bếp công nghiệp có sự hợp lý 
Thiết kế bếp công nghiệp có sự hợp lý

Bếp ăn công nghiệp hoạt động theo dây chuyền, vì vậy thiết kế cần hướng đến sự thuận tiện. Bao gồm các thao tác sơ chế thực phẩm, ướp gia vị, nấu món, sau đó mới đến rửa dụng cụ, vệ sinh. Dựa vào loại hình phục vụ, món ăn cụ thể để trang bị các thiết bị bếp công nghiệp phù hợp.

Sử dụng hệ thống thông gió, hút mùi 

Tiêu chuẩn tiếp theo trong thiết kế bếp ăn công nghiệp là có hệ thống thông gió, hút mùi. Quá trình chế biến thực phẩm sẽ tạo ra nhiệt cùng mùi thức ăn khiến cho không gian trở nên nóng nực và khó chịu. Nhà bếp thông thoáng và sạch sẽ không mùi mang lại sự thoải mái khi nấu nướng. 

Việc lắp đặt hệ thống thông gió, hút mùi được xem là giải pháp hiệu quả để giải quyết tình trạng kể trên. Tuy nhiên, thiết kế hút mùi công nghiệp cần kết hợp với hệ thống thông gió. Máy hút mùi công nghiệp có công suất lớn, đảm bảo khu vực bếp luôn thông thoáng.

Gợi ý các mẫu thiết kế bếp công nghiệp hiện đại

Mỗi loại hình bếp ăn công nghiệp sẽ có những đặc điểm khác nhau, gắn với đối tượng phục vụ. Dưới đây là gợi ý các mẫu thiết kế bếp ăn công nghiệp mới nhất.

Các mẫu thiết kế bếp công nghiệp
Các mẫu thiết kế bếp công nghiệp

Bản vẽ thiết kế bếp ăn công nghiệp

Bản vẽ thể hiện rõ vị trí, chức năng của từng khu vực bếp công nghiệp. Đây là yếu tố quan trọng đảm bảo về mặt kỹ thuật cho quá trình thi công, lắp đặt, tiết kiệm được thời gian, chi phí cho nhà đầu tư. 

Ngoài ra, bản vẽ thiết kế còn là sự thể hiện rõ nét nhất về kinh nghiệm, năng lực, trình độ chuyên môn của đơn vị thi công.

Thiết kế nhà ăn cho công nhân

Thiết kế cần tuân thủ nguyên tắc một chiều, đảm bảo sự lưu thông thực phẩm. Nhằm tránh sự chồng chéo trong quá trình chế biến thực phẩm, giúp tiết kiệm thời gian. Hạn chế sự va chạm giữa thực phẩm tươi sống và đã nấu chín, tuân thủ các tiêu chuẩn về vệ sinh thực phẩm.

Thiết kế nhà ăn tập thể cho công nhân yêu cầu phải khoa học. Trang thiết bị được bố trí hài hòa, tiết kiệm chi phí và thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Đơn vị thiết kế bếp công nghiệp TPHCM uy tín 

Trong lĩnh vực thiết kế và thi công bếp công nghiệp, Auviet Corp là cái tên nổi bật. Đơn vị chuyên thiết kế bếp công nghiệp, cung cấp, lắp đặt thiết bị theo yêu cầu của khách hàng. 

Đơn vị thiết kế bếp công nghiệp TPHCM uy tín 
Đơn vị thiết kế bếp công nghiệp TPHCM uy tín

Với kinh nghiệm lâu năm cùng sự am hiểu tường tận về bếp công nghiệp, chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những giải pháp thiết kế tốt nhất. Giúp phát huy được hiệu quả hoạt động, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Đội ngũ tư vấn, thiết kế tại Auviet Corp là những người nhiệt huyết với công việc, giàu kinh nghiệm. Họ am hiểu về không gian bếp công nghiệp Âu Á để tư vấn cho khách hàng những thiết kế phù hợp.

Trong suốt quá trình hoạt động, Auviet Corp đã thiết kế và thi công nhiều hệ thống bếp công nghiệp lớn. Chúng tôi, cam kết thời gian thi công ngắn nhất với chất lượng đảm bảo tuyệt đối. Góp phần tạo nên thành công cho hoạt động của bếp ăn công nghiệp.

Auviet Corp cung cấp hệ thống thiết bị bếp công nghiệp nhập khẩu chất lượng cao. Sản phẩm được phân phối trực tiếp với giá thành tốt nhất, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư. 

Bên cạnh chính sách bảo hành tốt, đơn vị còn nhận sửa chữa và cung cấp linh kiện thay thế chính hãng. Tất cả mọi vướng mắc đều được đơn vị  giải quyết nhanh chóng, đảm bảo hoạt động của bếp công nghiệp.

Bài viết đã cung cấp cho khách hàng những tiêu chuẩn trong thiết kế bếp công nghiệp. Hãy liên hệ ngay với Auviet Corp để được tư vấn phương án thiết kế phù hợp nhất.