Quy Chuẩn Về Bản Vẽ Kho Lạnh Mà Bạn Cần Biết Trong Thiết Kế

Nhiều doanh nghiệp chưa thực sự hiểu rõ về bản vẽ kho lạnh, tầm quan trọng của chúng trong việc vận hành hệ thống bếp công nghiệp, bếp ăn tập thể.

Chỉ biết rằng kho lạnh giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong khâu bảo quản thực phẩm, tạo ra môi trường giúp hàng hóa có thể giữ nguyên giá trị dinh dưỡng cũng như các giá trị khác giúp doanh nghiệp, cơ sở chế biến thức ăn yên tâm về các sản phẩm sau khi đã chế biến xong.

Chính vì vậy, khi lắp đặt kho lạnh sai kỹ thuật sẽ dẫn đến nhiệt độ bảo quản kho không đạt yêu cầu, từ đó không phát huy hết chức năng của kho. 

Vì sao thực phẩm cần được bảo quản?

Thực phẩm, những sản phẩm tươi ngon luôn là điều người tiêu dùng mong muốn để đảm bảo sức khỏe. Kinh doanh thực phẩm đặc biệt là đồ tươi sống như thủy hải sản không thể không chú ý đến độ tươi ngon của sản phẩm này. Nếu không đảm bảo được khâu bảo quản thì hệ thống kinh doanh hoặc nhà phân phối của bạn rất có thể sẽ bị “sa thải” khỏi thị trường. 

bản vẽ kho lạnh 1

Nhiệt độ bảo quản của kho lạnh rơi vào khoảng 0 đến âm 15 độ C. Đây được xem là mức nhiệt độ phù hợp nhất để giúp các vi sinh không xâm nhập và làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm sau khi thu hoạch

Đặc biệt, khi các doanh nghiệp lắp đặt kho lạnh để bảo quản thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh khi cung ứng sản phẩm ra thị trường, thay vì sử dụng chất bảo quản gây tác hại xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Vai trò của kho lạnh

Quy chuẩn của kho lạnh đáp ứng được những tiêu chuẩn bảo quản thực phẩm giúp cách ly thực phẩm với các điều kiện, vi khuẩn gây hại ngoài môi trường. Ngoài ra, kho lạnh còn giúp giữ thực phẩm tươi lâu và ngon hơn, cất giữ được một lượng thực phẩm lớn ngay cả trong trường hợp cần vận chuyển đi xa.

Kho lạnh có thể tùy chỉnh nhiệt độ thích hợp để bảo quản từng loại thực phẩm khác nhau, cùng với cách lắp đặt, vận hành dễ dàng giúp cho người sử dụng tiện lợi hơn rất nhiều trong quá trình lưu trữ thực phẩm.

bản vẽ kho lạnh 2

>>> Xem thêm: Tủ Lạnh Công Nghiệp, Tủ Mát Chất Lượng Tiết Kiệm Điện 2023

Quy chuẩn của một bản vẽ kho lạnh

Để có thể thi công và xây dựng một kho lạnh đúng chuẩn, có hiệu suất làm việc cao, khách hàng cần có một bản vẽ kho lạnh thật chính xác và được tính toán kỹ lưỡng về mặt thông số. Dưới đây là những yếu tố cần phải có đối với một bản vẽ kho lạnh thông thường:

  • Các số liệu về khí tượng bên ngoài: Đối với những số liệu về khí sẽ được bao gồm cả nhiệt độ không khí, độ ẩm tương đối của môi trường, bức xạ mặt trời và lượng mưa, gió đều là những số liệu cần tính toán chặt chẽ thể hiện trong bản vẽ. Hơn nữa, tình hình thời tiết ở mỗi địa phương khác nhau sẽ có các bảng thông số về nhiệt độ và độ ẩm khác nhau.
  • Nhiệt độ làm mát bình ngưng cần được đảm bảo là phù hợp với các thông số của kho lạnh: Đối với các thành phố đông dân cư, điều kiện nước sinh hoạt khá đắt đỏ. Chính vì vậy, để tiết kiệm tối đa chi phí, bạn nên lựa chọn sử dụng nước bơm qua bình ngưng trên tháp giải nhiệt để có thể giải nhiệt ra ngoài không khí. Ngoài ra, nhiệt độ nước khi ra khỏi bình cũng chính là nước đi vào tháp giải nhiệt.
  • Phương pháp bảo quản thực phẩm phải đồng nhất với các số liệu về chế độ bảo quản: Với chế độ bảo quản, bạn cần xác định được loại thực phẩm sẽ bảo quản trong kho. Để có thể xác định được nhiệt độ kho bảo quản sản phẩm đông lạnh, nhiệt độ làm lạnh đông và nhiệt độ bảo quản sản phẩm làm lạnh.

bản vẽ kho lạnh 3

Đồng thời, với phương pháp làm lạnh sẽ có rất nhiều cách làm lạnh và xử lý lạnh của sản phẩm. Trong trường hợp thực phẩm bảo quản là các loại thịt thì phương pháp làm lạnh thường dùng là kết đông các loại dàn trực tiếp. Ngoài ra, còn được bố trí trong buồng lạnh, phía trên giàn lạnh có gắn những tổ quạt gió nhằm hỗ trợ khả năng trao đổi nhiệt giữa các vật cần làm lạnh và môi trường chất lạnh sôi trong ống. 

Đối với quy trình xử lý lạnh sẽ được nhập kho, phân loại sau khi tiến hành làm đông hoặc làm lạnh thực phẩm. Sau đó, tiếp tục bảo quản đông, bảo quản lạnh và phân loại rồi bỏ và kho. Trong đó, buồng bảo quản sẽ được dùng để bảo quản sau khi đã được làm lạnh. Buồng bảo quản đông sẽ dùng để bảo quản sản phẩm khi được kết đông, buồng làm lạnh sẽ để làm lạnh cho sản phẩm từ nhiệt độ môi trường xuống nhiệt độ bảo quản lạnh.

  • Xác định diện tích, kích thước và số lượng của các buồng lạnh thông qua bản vẽ kho lạnh: Trong bản vẽ kho lạnh, cần tính toán tỉ mỉ, cụ thể về số lượng sản phẩm sẽ bảo quản nhằm đưa ra số đo xác thực về dung tích của một kho lạnh, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đồng thời tính toán trọng tải của nền và trần kho cũng như diện tích giữa các lô hàng để lắp đặt thiết bị phù hợp.
  • Bản vẽ kho lạnh cần được thiết kế mặt bằng kho lạnh: Đối với mặt bằng kho lạnh cần được bố trí những buồng lạnh phù hợp với dây chuyền công nghệ. Ngoài ra, các sản phẩm đi theo dây chuyền không được tiếp xúc với nhau cũng như chồng chéo lên nhau.
  • Quy hoạch phải đạt chi phí đầu tư thấp nhất, bạn cần sử dụng rộng rãi các cấu kiện tiêu chuẩn, giảm diện tích đến mức thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tiện nghi. Đồng thời, khi quy hoạch bạn cần tính toán đến khả năng mở rộng của kho lạnh khi có nhu cầu sử dụng thêm.

Trên đây là những tiêu chuẩn của một bản vẽ kho lạnhÂu Việt Corp đã tổng hợp. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên lạc ngay với Âu Việt Corp để nhận được tư vấn nhanh chóng, kỹ càng về cách thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh đúng tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng với giá cả ưu đãi nhất trên thị trường.

> Xem thêm:

5+ Tủ Lạnh Công Nghiệp 6 Cánh Inox Chính Hãng Cho Nhà Hàng

Tủ đông 4 cánh công nghiệp inox FUJIMAK FVF1280 chính hãng, giá tốt

 

5/5 - (1 bình chọn)