Nguyên Lý Hoạt Động Của Kho Lạnh Đúng Chuẩn Bạn Cần Biết

Nguyên lý hoạt động của kho lạnh vận hành như thế nào, cách lắp đặt kho lạnh ra sao,… đều là những thắc mắc của các nhà đầu tư. Bởi việc sử dụng kho lạnh ngày càng được ưa chuộng tại các nhà hàng, khách sạn hay doanh nghiệp sản xuất thủy hải sản,.. nhờ sự tiện lợi và tối ưu của nó trong nền kinh tế phát triển như hiện nay.  

Âu Việt Corp sẽ giúp bạn hiểu rõ những thông tin trên qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm của kho đông lạnh

Đặc điểm của kho đông lạnh phụ thuộc vào yếu tố quan trọng nhất là cảm biến. Mỗi một tần số cảm biến khác nhau của một kho lạnh sẽ có mục đích bảo quản thực phẩm khác nhau. Ngoài ra, kích thước của kho lạnh cũng sẽ cho bạn biết rõ về số lượng có thể bảo quản.

Nguyên Lý Hoạt Động Kho Lạnh 1

Tuy nhiên, theo như các chuyên gia, bạn nên thiết kế kho lạnh có diện tích lớn hơn so với số lượng hàng hóa. Điều này sẽ giúp bạn phòng trừ được những trường hợp cần phải bảo quản thêm sản phẩm, song, bạn nên cân nhắc thật kỹ để đưa ra kích thước phù hợp nhất. Để đảm bảo tiết kiệm chi phí khi xây dựng và hoạt động

Đồng thời, về vấn đề kích thước, diện tích kho đông, bạn cũng nên tính toán kỹ lưỡng về đường đi, khoảng cách giữa các lô hàng và diện tích lắp đặt dàn lạnh. Không chỉ vậy, khoảng cách giữa các lô hàng đến chân tường cũng cần đo đạc xây dựng hợp lý, đúng yêu cầu thông số của một kho lạnh.

Nguyên lý hoạt động của kho lạnh đạt tiêu chuẩn

Một hệ thống kho lạnh nếu muốn vận hành tốt, không xảy ra sự cố bất thường, tiết kiệm, an toàn thì điều cần lưu ý nhất là nắm rõ nguyên lý hoạt động của chúng. Ngoài ra, khi sử dụng phương pháp làm lạnh bằng không khí đối lưu cưỡng bức đối với các loại thực phẩm cấp đông ở dạng rời hay dạng block thì nó sẽ được đặt trong những khay gọn gàng, sau đó chất lên xe cấp đông.

Mặt khác, xe cấp đông sẽ được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu inox chắc chắn, có nhiều tầng, những khoảng trống giữa các tầng đủ lớn để sau khi bạn sắp xếp khay sản phẩm vào, nó vẫn đảm bảo còn một dư một khoảng trống nhất định để không khí lạnh có thể tuần hoàn đi qua. Không khí lạnh tuần hoàn cưỡng bức sẽ xuyên qua giữa các khoảng trống khay để trao đổi nhiệt độ trong kho, đảm bảo thực phẩm được bảo quản tốt nhất.

Nguyên Lý Hoạt Động Kho Lạnh 2

Hoạt động trao đổi nhiệt này chính là quá trình trao đổi nhiệt đối lưu cưỡng bức, tác động trực tiếp lên sản phẩm hoặc trao đổi thông qua khay cấp đông, sau đó dẫn nhiệt vào sản phẩm cần bảo quản. Nhiệt độ đạt tiêu chuẩn của một kho lạnh nằm ở mức -35 độ C, dàn lạnh kho cấp đông có thể đặt dưới nền hoặc treo trên cao tùy vào nhu cầu bảo quản từng loại thực phẩm.

Đặc biệt, dàn lạnh của kho cấp đông sẽ thường xuyên xảy ra tình trạng bám tuyết nhằm giúp sản phẩm giữ được độ tươi lâu hơn. Nói tóm lại, nguyên lý hoạt động kho lạnh khá đơn giản và dễ dàng thiết kế, chế tạo.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động kho lạnh

Sơ đồ hoạt động kho lạnh cần được thiết kế, thi công một cách hợp lý, đúng quy trình, đảm bảo hệ thống kho hoạt động liên tục, an toàn, tối ưu chi phí hoạt động kho đông. 

Hệ thống cấp đông

Hệ thống cấp đông hoạt động dựa trên phương pháp làm lạnh nhờ sự lưu thông của không khí đối lưu cưỡng bức. Với sản phẩm cấp đông dạng khối, dạng rời như trái cây, rau củ quả,.. Sau đó sẽ được đặt lên các khay và mang lên xe cấp đông dự trữ.

Dàn lạnh kho cấp đông

Như đã nói ở trên, dàn lạnh của kho cấp đông có thể sử dụng linh hoạt treo trên tường hoặc đặt dưới nền nhà. Người ta thường đặt dàn lạnh dưới sàn với những kho lạnh có công suất khối lượng lớn. Còn đối với trường hợp treo trên cao, cần sử dụng những giá treo chắc chắn để đỡ dàn lạnh treo trên trần hoặc lên các tòa nhà.

Nguyên Lý Hoạt Động Kho Lạnh 3

Xả băng dàn lạnh hợp lý

Sơ đồ nguyên lý hoạt động kho lạnh có dàn lạnh khi cấp đông thương xuyên bám tuyết rất lâu. Những sản phẩm cấp đông còn tươi sống như thủy sản và để trần nên cần được xả băng thường xuyên trong quá trình lưu trữ. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng quá trình xả bằng. Vì mỗi lần xả bằng thường kèm theo những tổn thất nhất định. Xả băng bằng nước cho dàn lạnh cấp đông là hình thức được nhiều người sử dụng nhất.

Mạch điện hoạt động của kho lạnh

Sơ đồ mạch điện kho lạnh được sử dụng với các hệ thống khác nhau. Sau đây là một số mặt điện phổ biến có thể bạn chưa nắm rõ như: Mạch sưởi dầu máy nén, mạch sự cố lưu lượng dầu, mạch sự cố mức dầu, mạch sự cố quá tải máy nén và mạch sự cố áp suất cao, áp suất thấp.

Âu Việt Corp – Đơn vị thiết kế, thi công kho lạnh uy tín

Thiết kế và lắp đặt một kho lạnh công nghiệp đúng chuẩn không phải là vấn đề đơn giản, nó cần có sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm để xử lý sự cố. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu lắp đặt kho lạnh giá rẻ thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Âu Việt Corp – đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Khi lựa chọn dịch vụ tại Âu Việt Corp bạn sẽ được tham khảo các thiết bị kho lạnh được nhập khẩu trực tiếp từ các nước phát triển với công suất hoạt động và chất lượng không thể tuyệt vời hơn. Ngoài ra, khách hàng còn nhận được sự tư vấn kỹ lưỡng, giải thích cặn kẽ về các thiết bị đông lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, hưởng ưu đãi miễn phí lắp đặt và vận chuyển.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc thông tin quan trọng về nguyên lý hoạt động của kho lạnh. Âu Việt Corp đảm bảo mang đến cho quý khách hàng dịch vụ lắp đặt kho lạnh giá rẻ nhưng đảm bảo chất lượng tuyệt đối, bảo hàng kỹ thuật, máy móc thời gian dài, sửa chữa và vận hành chuyên nghiệp, tối ưu chi phí xây dựng kho lạnh cho doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)