Thiết kế Kho Lạnh Công Nghiệp Cần Lưu Ý Gì, Đơn Vị Thi Công

Thiết kế kho lạnh được nhiều nhà máy, doanh nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay đặc biệt quan tâm. Bởi vì kho lạnh là nơi dùng để lưu trữ, bảo quản số lượng hàng hóa lớn trong một thời gian dài mà vẫn đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng, trọng lượng của thực phẩm.  

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao trong công tác lưu trữ và bảo quản, bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng trong việc thiết kế kho lạnh được Âu Việt Corp tổng hợp dưới đây.

Nguyên tắc hoạt động kho lạnh

 • Kho lạnh cần được thiết kế với nhiệt độ, thể tích thích hợp với từng loại thực phẩm cần bảo quản bên trong kho
 • Kho thiết kế sao cho khách hàng dễ dàng xếp hàng bảo quản và lấy hàng khi cần sử dụng
 • Chi phí lắp đặt kho lạnh, vận hành tiết kiệm tối đa
 • Kho phải đảm bảo an toàn vệ sinh, tách biệt với các môi trường ô nhiễm hoặc có nguy cơ ô nhiễm cao, gây hại cho thực phẩm.

Ngoài ra, muốn thiết kế kho lạnh, đơn vị không thể không quan tâm các thông số tính nhiệt tải kho lạnh. Bởi đây là việc quan trọng và cần thiết để tính toán được năng suất máy nén cần lắp đặt.

Muốn xác định chính xác dòng nhiệt tổn thất trong kho lạnh, bạn cần xác định dòng nhiệt thành phần, được tính theo phương thức dưới đây:

Phương pháp xác định dòng nhiệt tổn thất trong kho lạnh Q phụ thuộc vào dòng nhiệt thành phần. Trong đó:

 • Q1 là dòng nhiệt đi qua kết cấu bao che kho lạnh gọi là W
 • Q2: là dòng nhiệt tạo ra từ chính các sản phẩm trong quá trình xử lý nhiệt lạnh
 • Q3: Là dòng nhiệt từ thông gió buồng lạnh phát ra
 • Q4: Là dòng nhiệt kho lạnh tỏa ra trong quá trình hoạt động
 • Q5: Là dòng nhiệt sinh ra khi sản phẩm hấp thụ.

Với các thông số trên, khi thiết kế kho lạnh dùng để bảo quản thủy hải sản tươi sống bạn cần để Q3=Q5 và bằng 0. Lúc này, dòng nhiệt Q chỉ còn Q=Q1+Q2+Q4. Ngoài ra, bạn cần lưu ý các dòng nhiệt này có thể thay đổi theo thời gian:

 • Q1: Thay đổi tùy thuộc vào ngày và mùa trong năm
 • Q2: Thay đổi phụ thuộc vào thời vụ và Q4 phụ thuộc vào cách bản quản, quy trình chế biến thực phẩm.

Lưu ý khi thiết kế kho lạnh công nghiệp bảo quản nông sản

Để thiết kế kho lạnh an toàn đúng kỹ thuật cần đảm bảo được các vấn đề về thông số như sau:

 • Mặt bằng kho lạnh phải bằng phẳng, nằm ở những nơi khô ráo, thông thoáng, tránh trường hợp nước đọng, bị trũng. Tốt hơn hết nên đặt ở nơi thuận tiện về giao thông, giữ khoảng cách với các khu vực có nguồn gây ô nhiễm. Ngoài ra, khi thiết kế kho lạnh cần lựa chọn vị trí cung cấp đầy đủ nguồn điện, đảm bảo kho hoạt động liên tục, thuận tiện cho quá trình sản xuất.
 • Nguồn nước đủ sạch, đáp ứng được yêu cầu kiểm duyệt của Bộ Y Tế và các cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Đáp ứng được yêu cầu về mặt bằng cũng như kết cấu của kho lạnh bao gồm: kích thước kho lớn, thuận tiện cho việc di chuyển, sắp xếp, bốc dỡ hàng hóa, tránh tình trạng ô nhiễm. Khi thiết kế kho lạnh cần đảm bảo độ nên nằm trong khoảng 0,8m đến 1,4m so với mặt bằng xung quanh, độ rộng của phòng đệm ít nhất 5m. Kho cần được trang bị tường ngăn cách hoàn toàn với bên ngoài. Đảm bảo được kết cấu vững chắc, có mái che và cách nhiệt tốt. Ngoài ra, tường, phòng đệm, trần, phòng thay bao bì cần được thiết kế với vật liệu lâu bền, không bị oxy hóa, ăn mòn hay hoen gỉ, không độc hại, thấm nước và có khả năng cách nhiệt tốt, dễ dàng lau chùi, vệ sinh. Chưa hết, những khu vực này cần có độ phẳng nhất định, chịu được áp lực, trọng tải lớn, chống trơn trượt.
 • Cửa của kho lạnh và phòng đệm cần được thiết kế với các chất liệu không độc hại, cao cấp, có độ bền cao, cách nhiệt tốt, bền mặt nhẵn, vệ sinh dễ dàng. Ngoài ra, khi đóng cửa không được có kẽ hở, màng che ở cửa cần lựa chọn vật liệu thích hợp, an toàn, thân thiện với môi trường.
 • Ở khu vực phòng đệm, bốc dỡ hàng hóa cần hạn chế, ngăn chặn hơi nước, khí nóng cũng như nhiệt độ khi dỡ hàng hóa.
 • Khu vực phòng thay đồ bảo hộ, nhà vệ sinh cần được thiết kế đạt tiêu chuẩn, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Địa chỉ Tư vấn – thiết kế kho lạnh công nghiệp uy tín – Giá rẻ

Hiện nay, kho lạnh có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Chính vì vậy, có rất nhiều đơn vị có nhu cầu làm kho lạnh để bảo quản thực phẩm, hàng hóa phục vụ cho việc kinh doanh, buôn bán.

Tuy nhiên, để thiết kế kho đông lạnh chất lượng, đạt được tiêu chuẩn kỹ thuật và đáp ứng nhu cầu của khách hàng không phải là điều dễ dàng. Vì thế, khách hàng cần sáng suốt lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm trong nghề.Và một trong những đơn vị uy tín, nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều khách hàng phải kể đến Âu Việt Corp. Đến với Âu Việt Corp, bạn sẽ nhận được những lợi ích như:

 • Kho lạnh được thiết kế, thi công đạt yêu cầu kỹ thuật cao: Âu Việt Corp có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực điện lạnh, và sở hữu đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm và kiến thức. Đơn vị tự hào thi công thiết kế kho lạnh đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình đảm bảo công tác bảo quản thực phẩm, hàng hóa tuyệt đối, đạt hiệu quả cao
 • Giá cả thiết kế kho đông lạnh ưu đãi nhất thị trường: Khi lựa chọn Âu Việt Corp, khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ thiết kế, lắp đặt kho lạnh giá rẻ với chi phí cạnh tranh nhất trên thị trường. Đảm bảo hiệu quả công việc cao so với chi phí đầu tư kho cấp đông ban đầu.
 • Chính sách bảo hành, chế độ hậu mãi tốt: Ngoài những ưu điểm kể trên, khi sử dụng dịch vụ thiết kế, lắp đặt kho lạnh tại Âu Việt Corp quý khách còn có thể an tâm về chế độ bảo hành và hậu mãi tốt về sau. Cùng với đó là đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa, xử lý nhanh chóng và kịp thời theo nhu cầu của khách, đảm bảo không xảy ra bất kỳ tổn thất nào cho khách hàng.

Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu thiết kế kho lạnh cho đơn vị của mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)