Mẹo 8 Cách Khử Mùi Hôi Tủ Đông Hiệu Quả Tại Nhà

Tủ đông là một thiết bị bảo quản thực phẩm tiện lợi, tuy nhiên khi sử dụng lâu mà không vệ sinh thường xuyên thì sẽ có mùi hôi gây khó chịu hoặc xảy ra tình trạng tủ đông bị đóng tuyết hoặc chảy nước. Vậy làm thế nào để có thể khử được mùi hôi này. Dưới đây là mẹo 8 cách khử mùi hôi trong tủ đông hiệu quả tại nhà mà bạn nên biết. 

Nguyên nhân do đâu tủ đông có mùi hôi

Mùi hôi trong tủ đông có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như:

 • Thực phẩm bị hỏng: Thực phẩm được bảo quản quá lâu mà không dùng đến sẽ bị hư hỏng, từ đó sinh ra nấm mốc và vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu ám vào tủ đông. 
 • Bảo quản thực phẩm sai cách: Có một số loại thực phẩm có mùi khá nặng như cá, mực, cua,… Nếu không được đóng hộp hay đóng gói kỹ càng những thực phẩm này mà cứ thế bảo quản trong tủ đông thì mùi hôi sẽ lan tỏa vào không gian tủ và có khi còn ám mùi vào những thực phẩm khác. 
 • Các bộ phần của tủ bị hư hỏng: Nếu trong quá trình sử dụng mà một bộ phần nào đấy của tủ bị hư hỏng thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng duy trì nhiệt độ bên trong tủ. Dẫn đến thực phẩm không được cấp đông và bị hỏng, gây ra mùi khó chịu.
 • Lâu ngày không vệ sinh: Nếu tủ đông không được làm sạch định kỳ thì các mảnh thức ăn rơi vãi, nước chảy hay các tạp chất khác có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật, gây mùi hôi khó chịu. 
Nguyên nhân do đâu tủ đông có mùi hôi
Nguyên nhân do đâu tủ đông có mùi hôi

Quy trình các bước vệ sinh cho tủ đông để loại bỏ mùi hôi

Các bước vệ sinh khử mùi hôi trong tủ đông được thực hiện như sau:

Bước 1: Rút nguồn điện

Đầu tiên, bạn phải đảm bảo an toàn trong quá trình làm sạch bằng cách rút nguồn điện. 

Rút nguồn điện để đảm bảo an toàn khi vệ sinh tủ đông
Rút nguồn điện để đảm bảo an toàn khi vệ sinh tủ đông

Bước 2: Lấy hết các thực phẩm trong tủ đông ra ngoài

Cần lấy hết thực phẩm có trong tủ đông để tạm ở chỗ nào đấy để tạo không gian trống cho quá trình vệ sinh được thuận lợi. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn dễ dàng biết được những thực phẩm nào đã có dấu hiệu hư hỏng, thực phẩm nào nên ưu tiên sử dụng trước. 

Lấy hết thực phẩm có trong tủ đông ra
Lấy hết thực phẩm có trong tủ đông ra

Bước 3: Rã đông tủ

Tủ đông là loại tủ rất dễ tạo ra những lớp tuyết dày và điều này gây khó khăn cho việc vệ sinh tủ. Vì vậy, bạn cần rã đông tủ trước để cho những lớp tuyết này tan ra hết thì việc vệ sinh sẽ trở nên dễ dàng hơn

Rã đông tủ hoàn toàn trước khi vệ sinh
Rã đông tủ hoàn toàn trước khi vệ sinh

Bước 4: Vệ sinh tủ cả bên trong lẫn bên ngoài

Khi tủ đã được rã đông hoàn toàn thì chúng ta bắt tay vào việc vệ sinh tủ đông. Sử dụng một chiếc khăn mềm ẩm để lau bên trong và bên ngoài tủ. Đặc biệt là chú ý bên trong tủ cần được làm sạch thật kỹ để loại bỏ được hết những mùi hôi bám lâu ngày vì đây là nơi đọng lại nhiều nước, cặn thực phẩm rơi ra, … 

Nếu có thể, hãy tháo rời các bộ phận như khay, ngăn kéo và các vật dụng di động khác có thể tháo rời để rửa sạch, sau đó lau khô chúng và đặt lại vào trong tủ.

Vệ sinh sạch sẽ cả bên trong lẫn bên ngoài tủ đông
Vệ sinh sạch sẽ cả bên trong lẫn bên ngoài tủ đông

Bước 5: Sắp xếp lại thức ăn vào bên trong tủ và cắm nguồn điện

Lưu ý rằng, sau khi làm sạch tủ xong thì phải đợi cho tủ thật khô ráo thì mới được để đồ ăn vào trong tủ. Sau khi đã sắp xếp thực phẩm gọn gàng, ngăn nắp thì bạn cắm nguồn điện để cho tủ hoạt động lại như bình thường. 

Sắp xếp lại thực phẩm cho sao gọn gàng, ngăn nắp
Sắp xếp lại thực phẩm cho sao gọn gàng, ngăn nắp

Top 8 cách khử mùi hôi tủ đông hiệu quả, đơn giản, dễ làm tại nhà

Bạn hoàn toàn có thể tự khử mùi tủ đông hiệu quả tại nhà bằng một số mẹo sau đây: 

 • Giấm ăn là cách khử mùi hôi tủ đông có thể dễ dàng áp dụng

Giấm ăn là nguyên liệu rất dễ tìm trong nhà bếp của bạn. Giấm ăn có chứa một số thành phần có tác dụng hấp thụ hết mùi hôi mà không ảnh hưởng gì đến tủ đông cũng như sức khỏe của bạn. 

Cách dùng giấm ăn để khử mùi tủ đông như sau: Bạn chỉ cần đổ một ít giấm ăn vào một chiếc lọ thủy tinh sau đó đặt vào trong tủ đông khoảng 30 – 45 phút. Lưu ý là phải mở nắp lọ thủy tinh thì giấm ăn mới phát huy được tác dụng của nó. 

Cách khử mùi hôi tủ đông hiệu quả bằng giấm ăn
Cách khử mùi hôi tủ đông hiệu quả bằng giấm ăn
 • Than hoạt tính với tính năng hút ẩm tốt và khử mùi hiệu quả

Than hoạt tính có khả năng hút ẩm tốt và giảm mùi hôi cho tủ đông hiệu quả. Cách thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần nghiền nát một ít than hoạt tính, sau đó dùng một chiếc túi vải để chứa hết số than đã nghiền nát này và đặt vào trong tủ đông. Số lượng than nhiều hay ít tùy thuộc vào tủ đông có dung tích lớn hay nhỏ. Đặt túi than trong tủ đông khoảng 20 – 30 ngày là có thể khử mùi hôi đáng kể. 

Bột than hút ẩm và khử mùi tủ đông hiệu quả
Bột than hút ẩm và khử mùi tủ đông hiệu quả
 • Bã trà (chè) sau khi sử dụng có thể ứng dụng để khử mùi tủ đông

Tương tự như than hoạt tính, bã chè cũng có tác dụng diệt khuẩn và khử mùi hôi trong tủ đông hiệu quả. Bạn đựng khoảng 100g chè vào một cái túi nhỏ và treo nó ở một góc bên trong tủ đông. Sau khoảng 2 – 3 tuần là tủ đông đã có thể được khử hết mùi hôi gây khó chịu. 

Bã chè có tác dụng diệt khuẩn và khử mùi hôi 
Bã chè có tác dụng diệt khuẩn và khử mùi hôi
 • Bã cà phê là một thành phần giúp khử mùi rất tốt và nhanh chóng

Bã cà phê cũng có tác dụng hút ẩm và khử mùi cực kỳ tốt, vì thế nó cũng có thể giúp cho tủ đông trở nên sạch sẽ và không còn mùi hôi. Cách thực hiện tương tự như với bã chè. Bạn cũng đựng khoảng 4 – 5 muỗng cà phê trong một cái túi vải và đặt nó ở một góc bên trong tủ đông. Khoảng 3 – 4 tuần sau, tủ lạnh đã được khử mùi hiệu quả. 

Bã cà phê giúp làm sạch tủ và khử mùi hôi tủ đông hiệu quả
Bã cà phê giúp làm sạch tủ và khử mùi hôi tủ đông hiệu quả
 • Sử dụng chanh tươi để loại bỏ mùi hôi hiệu quả

Chanh tươi từ lâu đã là nguyên liệu phổ biến và quen thuộc cho việc khử mùi hôi. Vì chanh tươi chứa một loại tinh dầu không chỉ có tác dụng ngăn mùi hôi tốt và còn loại bỏ được các vi khuẩn và vết bẩn triệt để. 

Bạn dùng một quả chanh tươi, cắt thành từng lát mỏng rồi đặt trực tiếp vào bên trong tủ đông. Nên để khoảng từ 3 – 5 ngày thì tủ lạnh sẽ được khử sạch mùi hôi. Lưu ý nên chọn những quả chanh vừa chín tới thì tinh dầu mới đạt hiệu quả cao. 

Chanh tươi giúp loại bỏ vi khuẩn và ngăn mùi tốt
Chanh tươi giúp loại bỏ vi khuẩn và ngăn mùi tốt
 • Cách khử mùi hôi cho tủi đông bằng việc tái sử dụng các vỏ quả cam và quýt

Vỏ cam quýt cũng có tác dụng tương tự như với chanh tươi, có công dụng khử mùi hôi, loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc hiệu quả. Bạn sẽ tách vỏ cam, quýt ra khỏi phần thịt, mang đi rửa sạch và phơi khô. Sau đó đem phần vỏ này để vào trong tủ đông. Chỉ từ 3 – 5 ngày là vỏ cam, quýt sẽ phát huy tác dụng khử mùi hôi tủ lạnh hiệu quả. 

Vỏ cam, quýt có công dụng khử mùi, loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc
Vỏ cam, quýt có công dụng khử mùi, loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc
 • Baking soda

Baking soda là chất có khả năng tẩy trắng, làm sạch và khử mùi hiệu quả. Nhờ có tính kháng khuẩn mà baking soda được dùng để làm sạch tủ đông và khử mùi tủ một cách nhanh chóng. Cách thực hiện tương tự như với giấm trắng, bạn cũng đổ một ít baking soda ra một cái bát nhỏ rồi đặt vào bên trong tủ đông để nó hút sạch mùi hôi bên trong tủ.

Baking soda giúp làm trắng, làm sạch và khử mùi tốt cho tủ đông
Baking soda giúp làm trắng, làm sạch và khử mùi tốt cho tủ đông
 • Cách khử mùi hôi tủ đông bằng khăn bông

Có những loại khăn bông mềm có tính năng hút ẩm cực tốt nên cũng có thể hấp thụ được mùi hôi trong tủ đông một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần gấp gọn gàng một chiếc khăn bông mềm sau đó đặt vào bên trong tủ đông và để ở nơi kín nhất. Sau khoảng 5 – 7 ngày là khăn bông đã hút hết độ ẩm và vi khuẩn gây mùi trong tủ. Bạn vẫn có thể lấy khăn bông ra giặt sạch và sử dụng nó như bình thường. 

Khăn bông mềm cũng có chức năng khử mùi hiệu quả cho tủ đông
Khăn bông mềm cũng có chức năng khử mùi hiệu quả cho tủ đông

Các lưu ý khi sử dụng để tủ đông để không xảy ra hiện tượng tủ bị hôi

Để tránh tình trạng tủ đông bị mùi hôi, bạn cần tuân thủ một số lưu ý quan trọng khi sử dụng và bảo quản tủ đông như sau:

 • Trước khi đặt thức ăn vào tủ đông, bạn cần đóng hộp hoặc đóng gói kín để ngăn mùi và hơi ẩm lan ra ngoài.
 • Phân chia thực phẩm thành các gói nhỏ hoặc hộp nhỏ để dễ dàng sắp xếp và tìm kiếm. Nên sắp xếp thực phẩm theo nguyên tắc “đồ tươi lên trên, đồ đông xuống dưới” để tránh thực phẩm đông lạnh bị chảy nước và làm ướt thức ăn tươi.
 • Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp ( khoảng từ -18 đến -24 độ C) để ngăn vi khuẩn phát triển và thức ăn không bị hỏng.
 • Vệ sinh tủ đông định kỳ để loại bỏ được những cặn thức ăn bị rơi ra tủ, nước chảy và các tạp chất khác. Điều này giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc gây mùi. 
 • Thường xuyên theo dõi tình trạng thực phẩm trong tủ đông. Nếu có thức ăn bị hỏng hoặc đông lạnh quá lâu thì nên loại bỏ chúng ngay để tránh gây mùi hôi cho tủ. 

Như vậy bài viết đã chỉ cho bạn 8 cách khử mùi hôi tủ đông hiệu quả. Khử mùi hôi cho tủ đông tuy là việc đơn giản nhưng nếu bạn không chú ý thực hiện thường xuyên thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình cũng như độ bền của tủ. Vì vậy, bạn có thể áp dụng những cách trong bài viết này để có thể khử mùi cho tủ đông nhà mình được hiệu quả nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm tủ đông công nghiệp như tủ đông 4 cánh, tủ đông công nghiệp 6 cánh…thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

>>> Xem thêm: Nên Mua Tủ Lạnh Hay Tủ Đông? So Sánh Qua 8 Tiêu Chí Sau Đây

5/5 - (1 bình chọn)