Cách sử dụng máy rửa bát đơn giản hiệu quả đúng chuẩn nhất

Máy rửa bát là một trong những thiết bị gia dụng tiện ích giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc rửa bát. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng máy rửa bát đơn giản hiệu quả đúng chuẩn để đảm bảo an toàn cho thiết bị cũng như sức khỏe của người dùng. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi Âu Việt Corp sẽ chia sẻ các cách sử dụng máy rửa bát để bạn có thể tận dụng tối đa công năng của thiết bị này.

Các cài đặt cơ bản của máy rửa bát

Để sử dụng máy rửa bát một cách hiệu quả, trước tiên bạn cần phải nắm rõ các nút chức năng trên thiết bị. Mỗi dòng máy rửa bát sẽ có các tính năng khác nhau, tuy nhiên tất cả đều có một số chức năng cơ bản tại hầu hết các thiết bị máy rửa bát.

cach-su-dung-may-rua-chen-1

 • Time Display (Cài đặt hiển thị thời gian): nó sẽ hiển thị thời gian kết thúc của chương trình rửa theo giờ thực hoặc theo thời gian đếm ngược. Điều này sẽ giúp bạn biết được thời gian kết thúc của chương trình rửa và sẽ tiện lợi hơn cho việc lên lịch các hoạt động khác.
 • Sensor setting (Cài đặt cảm biến nước): bạn có thể điều chỉnh độ nhạy của cảm biến nước thải để có kết quả làm sạch tối ưu, nhờ vậy mà máy rửa bát sẽ hoạt động hiệu quả và tiết kiệm nước hơn.
 • Eco forecast (Dự báo tiêu thụ): nó sẽ hiển thị mức điện năng và mức nước tiêu thụ giúp bạn đánh giá được quy trình rửa để có thể tiết kiệm hơn cho hoạt động của máy rửa bát.
 • Auto Power Off (Tự động tắt): máy rửa bát sẽ tự động tắt sau khi hoàn thành chu trình sấy để giúp tiết kiệm điện năng và giảm nguy cơ cháy nổ khi máy hoạt động quá lâu.

cach-su-dung-may-rua-chen-2

 • Start Programme (Chương trình mặc định ban đầu): khi bạn bật nguồn, chương trình rửa cuối cùng được chọn sẽ xuất hiện giúp tiết kiệm thời gian cho việc lựa chọn chương trình và hoạt động của máy trở nên đơn giản hơn.
 • Tone Volume (Âm thanh báo kết thúc): nó sẽ tạo ra âm thanh tín hiệu kết thúc chương trình rửa để bạn biết được khi nào chương trình đã hoàn thành

Hướng dẫn cách sử dụng máy rửa bát hiệu quả

Dưới đây là cách sử dụng máy rửa bát đơn giản hiệu quả đúng chuẩn:

Bước 1: Bỏ đi thức ăn dư thừa, xếp đồ vào trong máy

Để đạt được hiệu quả hoạt động tối ưu của máy rửa bát, bạn nên loại bỏ những thức ăn thừa trên đĩa trước khi đặt chúng vào máy. Việc làm này sẽ giúp tránh tình trạng ống thoát nước bị tắc và làm giảm hiệu suất làm việc của máy

Khi sắp xếp các vật dụng trong máy rửa bát, bạn nên chú ý đến việc sắp xếp theo từng tầng. Với máy rửa bát thông thường có 2-3 tầng, bạn nên sắp xếp như sau: ở tầng dưới cùng, bạn nên đặt những vật dụng lớn như xoong, nồi, chảo. Ở tầng giữa, bạn nên đặt những vật dụng nhỏ hơn như bát, đĩa và các vật dụng liên quan.

cach-su-dung-may-rua-chen-3

Cuối cùng, ở tầng trên cùng, bạn nên đặt những vật dụng nhỏ như cốc, thìa, đũa, dĩa. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, bạn nên đặt các loại dao, kéo hoặc các vật dụng sắc nhọn vào ngăn riêng để tránh làm tổn thương người dùng hoặc làm hư hại máy rửa bát.

Bước 2: Cho muối rửa bát hay xà phòng chuyên dụng

Không phải tất cả các loại chất tẩy rửa đều phù hợp với máy rửa bát. Vì vậy, để bảo vệ máy tốt nhất, bạn nên sử dụng muối rửa bát hoặc các chất tẩy rửa được khuyên dùng bởi nhà sản xuất. Máy rửa bát thường có một khay đựng chất tẩy rửa riêng, bạn chỉ cần đổ chúng vào khay đựng và máy sẽ tự động sử dụng chúng.

Có hai loại chất tẩy rửa cần thiết để sử dụng cho máy rửa bát là muối rửa bát để làm mềm nước và chất tẩy rửa để làm sạch đồ dùng và bát đĩa. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm nước trợ xả để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Bước 3: Lựa chọn  chương trình rửa phù hợp

Để rửa bát đĩa và đồ dùng hiệu quả, bạn hãy lựa chọn chương trình rửa phù hợp trên máy rửa bát. Việc này phụ thuộc vào số lượng bát đĩa và đồ dùng cần rửa cũng như độ sạch của chúng. Hiện nay, các loại máy rửa bát thường tích hợp nhiều chế độ khác nhau để đáp ứng nhu cầu khác nhau của người dùng. Một số chế độ phổ biến bao gồm:

cach-su-dung-may-rua-chen-4

 • Chế độ sấy khô: giúp cho bát đĩa và đồ dùng được khô nhanh chóng sau khi rửa.
 • Chế độ rửa 1/2 số lượng bát đĩa: tiết kiệm nước và điện năng khi bạn chỉ cần rửa một số bát đĩa ít hơn.
 • Chế độ rửa riêng đồ thủy tinh: đảm bảo đồ thủy tinh được rửa sạch và không bị trầy xước.
 • Chế độ diệt khuẩn: giúp diệt các vi khuẩn gây hại và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Sau khi chọn chương trình rửa phù hợp, bạn chỉ cần nhấn nút Start (Bắt đầu) và để máy rửa bát hoàn thành chương trình.

Lưu ý khi sử dụng máy rửa bát

Điều chỉnh chiều cao của các giá trong máy rửa bát

Máy rửa bát có chiều cao thông dụng là 81.5cm cho cả loại âm tủ hoặc độc lập. Giá trên cùng của máy rửa bát có đường kính từ 16 – 30cm, giá giữa có độ rộng từ 18.5 – 27.5cm và giá dưới cùng có độ rộng từ 21 – 25cm. Để sắp xếp đồ thuận tiện nhất, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh chiều cao của các giá. Còn để hạ thấp chiều cao giá, bạn cần ấn vào bên trái và bẩy đúng vào bên phải của giá.

cach-su-dung-may-rua-chen-5

Lưu ý rằng khi điều chỉnh chiều cao giá, bạn cần kiểm tra xem hai bên giá có độ cao bằng nhau không. Nếu không, cửa máy rửa bát sẽ không đóng được hoặc cánh tay phun không có nước.

Xếp đồ vào trong máy

Các quy tắc khi sử dụng máy rửa bát:

 • Loại bỏ thức ăn dính trên đồ ăn trước khi cho vào máy
 • Đặt các đồ dùng úp mặt phải xuống
 • Đồ dạng cong, móp cần đặt riêng
 • Tránh cản trở vòng quay của cánh tay phun nước với đồ xếp
 • Đồ quá nhỏ không nên xếp vào máy để tránh rơi
 • Không rửa các đồ làm từ nhựa dẻo, gỗ và các chất liệu không chịu được nhiệt bằng máy rửa bát.

Lưu ý về các chất tẩy rửa trong máy

Khi sử dụng máy rửa bát, việc lựa chọn chất tẩy rửa đúng loại và đúng mức độ là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho máy và đồ dùng. Bạn cần chọn chất tẩy rửa chuyên dụng được khuyến cáo bởi nhà sản xuất và phù hợp với loại máy và mức độ bẩn của đồ dùng.

cach-su-dung-may-rua-chen-6

Các loại chất tẩy rửa bao gồm dạng viên nén, bột và nước, tuy nhiên, chúng cần nằm trong danh sách được phép sử dụng cho máy rửa bát. Loại chất tẩy rửa và liều lượng cần sử dụng phụ thuộc vào mức độ bẩn của đồ dùng.

Chất tẩy oxy gen thường được sử dụng để tẩy màu các vết bẩn như trà, sốt cà chua, cafe,… Để sử dụng chất tẩy oxygen hiệu quả, cần sử dụng đúng lượng, khoảng 20 – 25ml với dạng nước hoặc 01 viên với dạng viên nén. Ngoài ra, nước trợ xả và muối rửa bát cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ tẩy rửa hiệu quả hơn và tránh làm hư hỏng linh kiện máy rửa bát hoặc các đồ dùng.

Vì vậy, khi sử dụng máy rửa bát, bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại chất tẩy rửa và liều lượng sử dụng để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả cho thiết bị và đồ dùng của bạn.

cach-su-dung-may-rua-chen-7

Khi lấy đồ ra khỏi giá úp bát

Sau khi máy chạy xong chương trình, bạn lấy đồ từ giá dưới ra trước, mở nắp máy rửa bát để bát nguội rồi mới lấy ra để tránh bị bỏng (nếu sử dụng chức năng sấy)

Vệ sinh máy rửa bát

Vệ sinh máy là việc làm thường xuyên để máy hoạt động hiệu quả và nâng cao tuổi thọ.

Nếu bạn biết cách sử dụng máy rửa bát đơn giản hiệu quả đúng chuẩn thì không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo độ sạch sẽ và tiết kiệm nước.

5/5 - (1 bình chọn)