10 lý do khiến tủ đông bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản tại nhà

Tủ đông bị chảy nước là một hiện tượng khá phổ biến, có thể gây ra nhiều phiền toái cho người sử dụng. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì có nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này. Ở bài viết dưới đây Âu Việt Corp sẽ chỉ ra cho bạn 10 nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi tủ đông bị chảy nước tại nhà. 

Tại sao tủ đông lại có hiện tượng bị chảy nước?
Tại sao tủ đông lại có hiện tượng bị chảy nước?

Nhận biết tình trạng tủ đông bị chảy nước

Khi sử dụng tủ đông, nếu bạn thấy dấu hiệu này thì chứng tỏ tủ đông nhà bạn đang bị tình trạng chảy nước và cần khắc phục nhanh chóng để hạn chế các rủi ro có thể gặp phải. Đó là khi sử dụng tủ, thì bên trong tủ hoặc bên ngoài cánh tủ xuất hiện nước ướt giống như đổ mồ hôi. Hoặc nặng hơn thì có nước chảy ra ngoài từ phía trong tủ mà bạn không rõ nó xuất phát từ đâu. Bạn cứ lau nước đi thì vài ngày sau nó lại lặp lại tình trạng này khiến bạn lo lắng.

Nếu gặp tình trạng đó chứng tỏ tủ nhà bạn đang bị chảy nước. Điều này có thể là do tủ đang gặp phải sự cố về vấn đề làm lạnh hoặc một thiết bị nào đó trong tủ bị hỏng. Ngoài ra cũng có thể là do cách sử dụng tủ đông hằng ngày của bạn chưa đúng. Tủ đông bị chảy nước sẽ khiến tủ hoạt động kém hiệu quả hơn, tốn điện hơn hoặc thậm chí nó còn có rủi ro về an toàn khi nước trong tủ chảy ra có thể là nguồn dẫn điện gây chập điện hoặc cháy nổ.

Lòng tủ bị đóng tuyết dày, khi tan ra làm chảy nước ra tủ đông
Lòng tủ bị đóng tuyết dày, khi tan ra làm chảy nước ra tủ đông

Tác hại nếu để tủ đông bị chảy nước kéo dài

Như đã nêu trên, nếu tủ đông bị chảy nước trong thời gian dài, sẽ gây nhiều hệ quả xấu cho tủ đông cũng như cho người sử dụng. Một số hệ quả có thể kể đến là:

  • Giảm hiệu quả đông lạnh thực phẩm: Việc tủ đông bị chảy nước chứng tỏ bộ phận làm lạnh hoặc gioăng ở cánh bị tủ gặp sự cố. Điều này khiến việc làm lạnh không được hiệu quả như ban đầu. Có thể khiến thực phẩm bị hư hỏng, mất chất lượng.
  • Tăng tiêu thụ điện năng: Khi tủ đông bị chảy nước do sự cố khiến tủ phải làm việc với hiệu suất lớn hơn nhưng vẫn không đủ để bù đắp lại lượng nhiệt năng bị thất thoát. Từ đó làm tăng tiêu thụ điện năng của tủ đông, khiến cho hoá đơn tiền điện tăng cao và gây lãng phí.
  • Làm hư hỏng các bộ phận của tủ đông: Tình trạng này xảy ra lâu dài có thể làm hư hỏng các bộ phận của tủ như máy nén, bộ điều khiển, cảm biến nhiệt độ, van điện tử… khiến cho tủ đông không hoạt động hiệu quả và có thể gây hiện tượng rò rỉ điện
  • Rủi ro về an toàn điện: Khi nước bị rò ra ngoài có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng khi chạm phải nguồn điện cắm tủ lạnh, gây cháy nổ hoặc giật điện.

Vì vậy, bạn nên khắc phục tình trạng tủ đông bị chảy nước sớm để tránh các hệ quả xấu có thể xảy ra.

Tác hại nếu để tủ đông bị chảy nước kéo dài
Tác hại nếu để tủ đông bị chảy nước kéo dài

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng tủ đông bị chảy nước và cách khắc phục

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủ đông bị chảy nước, dưới đây bài viết sẽ chỉ ra cho bạn một vài nguyên nhân cơ bản có thể là lí do gây ra tình trạng này. Từ đó bạn sẽ có giải pháp phù hợp để khắc phục nó:

Van thoát nước của tủ đông gặp tình trạng tắc nghẽn hoặc bị hở 

Van thoát nước là một bộ phận quan trọng của tủ đông, có chức năng thoát nước từ khay chứa nước ra ngoài. Nếu van thoát nước bị hở, dù bạn đóng van thì nước vẫn chảy ra ngoài và điều này làm ướt lòng tủ. Còn nếu van bị nghẽn, nước sẽ tích tụ trong khay và khi đầy sẽ tràn ra ngoài, dẫn đến làm nước chảy ra ngoài tủ đông.

Cách giải quyết tình trạng này đó là bạn hãy kiểm tra và vệ sinh van thoát nước cho tủ nếu phát hiện lỗ này bị tắc nghẽn. Bạn có thể dùng một que gỗ hoặc kim để lấy bỏ các vật cản như bụi bẩn, tuyết, đá. Và đặc biệt, trong quá trình sử dụng bạn nên hạn chế dùng tủ đông để bảo quản những thực phẩm có độ ẩm cao (thực phẩm tươi sống chứa nhiều nước) bởi hơi nước từ những thực phẩm này dễ đọng lại gây ra các tình trạng như tủ đông bị đóng tuyết, tủ đông bị chảy nước… Nếu bắt buộc phải rửa thực phẩm trước khi cho vào tủ, hãy nhớ lau khô kĩ, không để nước đọng lại trên thực phẩm.

Tủ đông bị chảy nước do van thoát nước của tủ đông gặp tình trạng tắc nghẽn hoặc bị hở 
Tủ đông bị chảy nước do van thoát nước của tủ đông gặp tình trạng tắc nghẽn hoặc bị hở

Chức năng làm lạnh của tủ bị hỏng

Động cơ làm lạnh có vấn đề, gas yếu hoặc hết gas, gas bị rò rỉ khiến tủ không làm đông được đồ, đồ bị chảy nước ra tủ. Động cơ làm lạnh là một bộ phận quan trọng của tủ đông, có chức năng duy trì nhiệt độ lạnh trong tủ. Nếu động cơ có vấn đề, gas yếu hoặc hết gas, gas bị rò rỉ, tủ sẽ không làm lạnh được hiệu quả và dẫn đến hiện tượng chảy nước. 

Trong tình huống này, bạn hãy ngắt điện tủ đông và tiến hành xả tuyết, vệ sinh lòng tủ. Sau khi vệ sinh xong bạn hãy cắm điện vào sử dụng. Nếu thấy tình trạng nước vẫn rò rỉ ra thì cần liên hệ với trung tâm dịch vụ sửa chữa để được kiểm tra kịp thời. Bởi họ là những người có chuyên môn nên dễ dàng giúp bạn xử lý được tình huống này một cách nhanh chóng

Khay chứa nước của tủ bị hỏng hoặc bị tràn

Khay chứa nước bị lắp sai vị trí, nứt vỡ hoặc hỏng cũng là nguyên nhân khiến tủ đông bị chảy nước. Khay chứa nước là một khay nhựa được gắn dưới đáy tủ đông, có chức năng hứng nước từ van thoát nước. Nếu lắp sai vị trí, không thẳng hàng với van, nước sẽ không chảy vào khay mà chảy ra ngoài. Khay chứa nước bị hỏng hoặc nứt vỡ, nước cũng sẽ rò rỉ ra khỏi khay và chảy ra tủ làm tủ đông bị chảy nước. 

Vì vậy khi thấy có hiện tượng tủ đông bị chảy nước bạn cũng cần kiểm tra xem khay chứa nước lắp đúng vị trí hay chưa? Nếu chưa hãy tháo khay ra và lắp lại cho đúng vị trí. Ngoài ra hãy kiểm tra khay hứng nước xem có bị nứt, vỡ gì không. Nếu bị nứt, vỡ bạn cần mua khay chứa nước mới để thay thế luôn. Bạn không nên cố dùng vừa gây nguy hiểm về điện, vừa làm giảm độ bền của tủ đông.

Khay chứa nước của tủ bị hỏng hoặc bị tràn
Khay chứa nước của tủ bị hỏng hoặc bị tràn

Phía trong lòng tủ đông bị nứt vỡ do tác động mạnh

Lòng tủ đông bị hư hỏng do vật nhọn đâm thủng hoặc bị đông tuyết cũng là nguyên nhân bên trong dẫn đến tủ đông bị chảy nước. Lòng tủ là phần trong của tủ đông, được làm từ nhựa hoặc kim loại. Vì làm từ ngựa hoặc kim loại, nếu bị vật nhọn đâm thủng, gas sẽ rò rỉ ra và làm giảm hiệu suất làm lạnh của tủ. Nếu lòng tủ bị đóng tuyết dày, tuyết sẽ tan chảy làm ướt lòng tủ.

Khi tủ đông nhà bạn gặp phải trường hợp tủ đông bị nứt vỡ do tác động mạnh bạn không nên cố gắng tự sửa chữa mà cần gọi ngay đến trung tâm sửa chữa hoặc đến nơi mua hàng để được hỗ trợ sửa kịp thời.

Đường ống cấp nước cho tủ bị hỏng

Nếu đường ống cấp nước bị nứt hay chỗ vặn nối chưa được vặn chặt có thể khiến nước bị rò rỉ ra ngoài tủ.

Khi ống nước bị nứt cần phải thay mới ngay để tủ đông không bị chảy nước ra ngoài. Bạn cần tiến hành kiểm tra đường ống nước, nếu ống nước có hiện tượng đã bị nứt cần mua và thay thế ống mới luôn. Nếu đường ống cấp nước bị ẩm hay bị nhỏ giọt nước ra ngoài bạn hãy vặn chặt lại các ren nối.

Cửa tủ không được đóng kín hoặc mở ra quá thường xuyên

Cửa tủ làm một phần quan trọng của tủ đông, có chức năng ngăn không khí ẩm từ bên ngoài xâm nhập vào trong tủ. Nhiều khi chúng ta mở ra mà quên không đóng chặt vào hoặc mở quá thường xuyên, không khí ấm sẽ làm cho lòng tủ ẩm ướt và dẫn đến tình trạng chảy nước ra khỏi tủ đông.

Vì vậy bạn có thể kiểm tra và điều chỉnh cửa tủ để đảm bảo cửa đóng kín và trong quá trình sử dụng tránh mở cửa tủ quá lâu hoặc quá thường xuyên để hạn chế tình trạng này

Cửa tủ không được đóng kín hoặc mở ra quá thường xuyên khiến gioăng tủ bị hỏng
Cửa tủ không được đóng kín hoặc mở ra quá thường xuyên khiến gioăng tủ bị hỏng

Đặt vị trí tủ đông sai cách

Vị trí đặt tủ không phù hợp, gần nguồn nhiệt hoặc ánh sáng mặt trời có thể làm giảm hiệu quả của tủ và tốn rất nhiều điện. Vị trí đặt tủ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh của tủ nên cần đặc biệt chú ý. Nếu bạn đặt tủ ở nơi gần nguồn nhiệt hoặc ánh sáng mặt trời chiếu vào, tủ sẽ phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ lạnh dẫn đến hiện tượng chảy nước. Nên lựa chọn vị trí đặt tủ hợp lý tránh ánh sáng chiếu hoặc gần nguồn nhiệt.

Bạn có thể lựa chọn vị trí đặt tủ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc các thiết bị phát ra nhiệt. Lưu ý chọn những mặt phẳng cân bằng để đặt tủ đông. Vị trí đặt tủ phải thông thoáng, không ẩm ướt, cũng không được bí hơi để tủ có thể thoát hơi nóng và không bị ẩm mốc.

Tủ đông quá cũ

Tủ đông qua một thời gian dài sử dụng có thể các bộ phận, chức năng kém đi. Nhất là bộ phận làm lạnh, tủ đông có hiệu suất kém đi khiến đồ để trong tủ không được đông đá, nước chảy ra ngoài, làm đồ bị hư hỏng. Sửa quá nhiều lần hay đã dùng lâu thì bạn nên thay tủ mới tránh tình trạng hư hỏng gây cháy nổ nguy hiểm tới bản thân và gia đình. Không nên mua các loại tủ đông quá cũ với giá rẻ mà không kiểm tra chất lượng của tủ, dùng như vậy vừa không đủ hiệu suất sử dụng, lại gây tốn điện và tiềm ẩn mối nguy hại

Dự trữ quá nhiều thực phẩm khiến tủ quá tải

Khi để quá nhiều đồ trong tủ đông, bạn sẽ làm che mất các lỗ thông gió, làm cản trở sự lưu thông của không khí lạnh. Điều này sẽ làm cho tủ đông phải làm lạnh liên tục, hao tốn điện và làm giảm tuổi thọ của máy. Từ đó, khiến cho các bộ phận điện tử như rơ-le nhiệt, cảm biến nhiệt độ hay van điện tử bị hỏng. Điều này có thể làm tủ đông không hoạt động được hiệu quả và có thể bị rò rỉ nước ra bên ngoài.

Bạn nên dọn bớt những thực phẩm bên trong tủ, chỉ để những thực phẩm cần thiết và phù hợp với dung tích của tủ. Bạn cũng nên vệ sinh tủ đông thường xuyên để tránh làm tắc nghẽn lỗ thông gió và loại bỏ lớp tuyết đóng trong ngăn mát. Bạn cũng nên kiểm tra và thay thế các bộ phận điện tử khi có dấu hiệu hỏng hóc.

Dự trữ quá nhiều thực phẩm khiến tủ quá tải khiến tủ đông bị chảy nước
Dự trữ quá nhiều thực phẩm khiến tủ quá tải khiến tủ đông bị chảy nước

Thời tiết nồm ẩm

Thời tiết nước ta, nhất là miền Bắc thường có hiện tượng nồm ẩm, có khi lượng ẩm lên đến 75%. Việc đóng vào, mở ra quá nhiều cánh tủ làm nhiệt độ ẩm xâm nhập vào tủ, làm lạnh không kịp sẽ khiến đồ đông trong tủ tan ra và nước chảy ra lòng tủ.

Thời tiết nồm ẩm, bạn nên hạn chế mở tủ ra quá nhiều lần và đóng thật chặt tủ mỗi khi mở ra tránh tình trạng không khí bên ngoài xâm nhập vào bên trong tủ.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về lí do tại sao tủ đông lại bị chảy nước và cách khắc phục đối với những trường hợp cụ thể. Có những nguyên nhân chúng ta có thể tự khắc phục tại nhà một cách đơn giản, nhưng có những trường hợp thì bạn cần phải nhờ cậy sự hỗ trợ của các kĩ sư điện lạnh. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Đừng quên nếu có nhu cầu mua cho mình một chiếc tủ đông với chất lượng tuyệt vời cũng như chế độ bảo hành hậu mãi ưu đãi nhất thì hãy liên hệ với Auvietcorp để được tư vấn và hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Tủ đông 4 cánh công nghiệp FUJIMAK FVF1280 inox chính hãng, giá tốt

5/5 - (1 bình chọn)