Tủ lạnh không chạy đèn vẫn sáng – 6 nguyên nhân và cách khắc phục

Khi sử dụng tủ lạnh lâu ngày thường dễ gặp phải trường hợp tủ lạnh không chạy đèn vẫn sáng. Nếu không khắc phục sớm mà cứ để tình trạng này kéo dài thì sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác và làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì và cách khắc phục nó như thế nào? Cùng Auvietcorp đi tìm hiểu giải pháp trong bài viết dưới đây nhé. 

Hiện tượng tủ lạnh không chạy đèn vẫn sáng và thiệt hại có thể xảy ra

Nhận biết dấu hiệu của hiện tượng tủ lạnh không chạy đèn vẫn sáng

Dưới đây là 5 dấu hiệu để bạn có thể xác định được tình trạng tủ lạnh không chạy đèn vẫn sáng:

 • Tủ lạnh không phát ra âm thanh hoạt động: Khi tủ lạnh hoạt động bình thường, bạn sẽ nghe thấy tiếng máy nén hoặc quạt làm mát hoạt động. Nếu không nghe thấy các âm thanh này thì đây là dấu hiệu của tình trạng tủ lạnh không chạy.
 • Không có luồng không khí lạnh: Khi mở cửa tủ lạnh, nếu không có luồng không khí lạnh phả ra hoặc nhiệt độ trong tủ giảm thì cho thấy tủ lạnh đang bị trục trặc 
 • Thức ăn trong tủ lạnh có dấu hiệu tan đá hoặc không lạnh: Nếu thức ăn trong tủ lạnh không lạnh thì đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng tủ lạnh không chạy 
 • Nhiệt độ bên trong tăng lên: Sử dụng một thiết bị đo nhiệt hoặc nhiệt kế để đo nhiệt độ bên trong tủ lạnh. Nếu tủ lạnh không đạt nhiệt độ ở mức mong muốn và tiếp tục tăng lên thì đây là dấu hiệu của sự cố
 • Công tắc hoạt động và đèn sáng: Đèn trong tủ lạnh vẫn sáng và công tắc điều khiển cửa hoạt động bình thường. Điều này làm cho bạn nghĩ rằng tủ lạnh hoạt động bình thường, nhưng vẫn có thể có sự cố với các bộ phận khác. 

Nếu bạn đã quan sát và nhận được biết những dấu hiệu này cho thấy tủ lạnh của bạn đã gặp sự cố gì đó về hệ thống làm mát hoặc các bộ phận quan trọng khác. Trong trường hợp này, việc cần thiết là tìm ra nguyên nhân và xử lý tình trạng này một cách nhanh chóng.

Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh không chạy đèn vẫn sáng
Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh không chạy đèn vẫn sáng

Thiệt hại có thể gặp phải khi tủ lạnh gặp hiện tượng không chạy dù đèn vẫn báo sáng

Khi tủ lạnh không chạy nhưng đèn vẫn sáng, điều này có thể gây ra 03 thiệt hại sau:

 • Thực phẩm nhanh hỏng

Đối với tủ lạnh, chức năng quan trọng nhất là làm lạnh và bảo quản thực phẩm. Khi tủ lạnh không hoạt động, nhiệt độ bên trong sẽ tăng lên. Điều này có thể khiến thực phẩm bên trong tủ lạnh bị hư hỏng, đặc biệt là đối với các loại thực phẩm như thịt, cá, hải sản và sữa. Trường hợp này nếu diễn ra với các loại tủ lạnh công nghiệp có dung tích bảo quản lớn thì sẽ gây thiệt hại rất nhiều.

 • Hao tổn điện năng

Tủ lạnh không chạy mà đèn vẫn sáng khiến tủ không đạt đủ độ mát trong khi điện năng vẫn được chạy với công suất tối đa. Khi đó, để đảm bảo hơi lạnh được cung cấp cho cả tủ thì các bộ phận khác cần phải hoạt động nhiều hơn dẫn tới tiêu tốn điện năng cao hơn mức bình thường. 

 • Ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ

Tình trạng đèn sáng mà tủ không chạy diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến các bộ phận khác của tủ phải hoạt động quá tải dù không mang lại hiệu quả làm lạnh. Điều này vừa làm giảm chất lượng, vừa làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh. 

Tủ lạnh đèn sáng nhưng không chạy khiến cho thức ăn trong tủ bị hư hỏng
Tủ lạnh đèn sáng nhưng không chạy khiến cho thức ăn trong tủ bị hư hỏng

6 nguyên nhân khiến cho tủ lạnh không chạy đèn vẫn sáng

Tủ lạnh không chạy mà đèn vẫn sáng có thể là do 6 nguyên nhân chính sau đây:

Quạt gió của tủ lạnh bị hư hỏng hoặc trục trặc

Quạt gió là bộ phận giúp phân tán đều hơi lạnh đến mọi ngóc ngách trong tủ lạnh. Khi phần quạt này bị hỏng thì dù có sáng đèn thì tủ lạnh vẫn không chạy. Một vài nguyên nhân khiến cho quạt gió tủ lạnh bị trục trặc như sau:

 • Công tắc cửa tủ bị hỏng: Khi tiếp điểm hoặc cảm ứng hết, bạn sẽ không thể đóng cửa tủ lạnh. Lúc này hệ thống tủ không nhận được tín hiệu là cửa tủ đã đóng nên không thể vận hành. Lỗi này có thể là do trước đó bạn đã đóng/mở tủ sai cách hoặc có thể đây là lỗi của nhà sản xuất. 
 • Cánh quạt có vật cản trở trong quá trình vận hành: Nếu bạn không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên thì sau một thời gian, các mảng đá nhỏ sẽ hình thành và tích tụ trên cánh quạt. Điều này khiến cho cánh quạt khó khăn hơn trong việc vận hành và tạo ra tiếng ồn lớn hơn so với bình thường. 
Quạt gió của tủ lạnh bị trục trặc khiến cho tủ không chạy mà đèn vẫn sáng
Quạt gió của tủ lạnh bị trục trặc khiến cho tủ không chạy mà đèn vẫn sáng

Máy nén của tủ lạnh bị hỏng

Máy nén hay block của tủ là bộ phận quan trọng của tủ lạnh, nó liên quan trực tiếp đến khả năng làm lạnh của tủ. Khi tủ lạnh gặp tình trạng đèn sáng nhưng không chạy, bạn cần xem xét xem máy nén của tủ lạnh có gặp phải lỗi bất thường nào không. Nguyên nhân khiến máy nén của tủ lạnh bị hỏng như sau:

 • Nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh không ổn định: Thường vào những giờ cao điểm, nhu cầu sử dụng điện tăng cao khiến nguồn điện chập chờn và không ổn định. Nguồn điện lúc này không cung cấp đủ cho tủ để hoạt động ổn định, khiến cho máy nén dễ bị chập cháy, hư hỏng.
 • Khối lượng thực phẩm trong tủ lạnh vượt quá dung tích của tủ: Lưu trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh cũng khiến độ bền của tủ bị ảnh hưởng. Lúc này máy nén sẽ phải hoạt động hết công suất và liên tục để đáp ứng nhu cầu làm lạnh cho tủ. Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ làm cho máy nén xảy ra lỗi và hỏng hóc.
 • Cửa tủ không được đóng kín: Khi bạn mở tủ và đóng lại không kín thì sẽ làm hơi lạnh trong tủ thất thoát ra bên ngoài và khiến cho nhiệt độ trong tủ không còn được đảm bảo như ban đầu. Lúc này máy nén lại phải hoạt động hết công suất để làm lạnh trở lạnh. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến cho các linh kiện bên trong máy nén dễ bị hư hỏng
 • Vị trí đặt tủ lạnh không phù hợp: Nếu tủ lạnh được đặt ở vị trí có ánh nắng trực tiếp chiếu vào hoặc không gian 2 bên tủ không đủ rộng cũng sẽ dễ làm cho máy nén rơi vào tình trạng quá tải, lâu dần sẽ bị hư hỏng
 • Cảm biến nhiệt độ bị hỏng: Cảm biến nhiệt là bộ phận giúp cho máy nén có thể biết được khi nào cần hoạt động và khi nào có thể nghỉ ngơi. Vì thế, khi cảm biến này bị hỏng, máy nén không nhận được tín hiệu nên sẽ hoạt động liên tục. Điều này dẫn đến quá tải và xảy ra hư hỏng.
Máy nén của tủ lạnh bị hỏng khiến cho tủ không chạy
Máy nén của tủ lạnh bị hỏng khiến cho tủ không chạy

Rơ le của tủ lạnh bị hỏng

Rơ le của tủ lạnh là một trong những bộ phận quan trọng giúp tủ làm lạnh, điều khiển nguồn điện cung cấp cho máy nén và xả tuyết theo chu kỳ. Khi bộ phận này bị hỏng thì cũng sẽ kéo theo 2 bộ phận còn lại không hoạt động. Lúc này, tủ lạnh mặc dù đèn sáng nhưng lại không chạy. 

Rơ le của tủ lạnh bị hỏng
Rơ le của tủ lạnh bị hỏng

Tủ bị thiếu gas hoặc xì gas

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, ống dẫn gas có thể bị nứt, hở dẫn đến khí gas bên trong bị rò rỉ ra ngoài. Lúc này, gas sẽ bị thiếu hụt và hiệu quả trao đổi nhiệt của tủ lạnh cũng kém đi, dẫn đến máy nén dễ bị cháy và khiến cho tủ lạnh không chạy mà đèn vẫn sáng. 

Tủ lạnh bị thiếu gas hoặc xì gas khiến cho máy nén dễ bị cháy
Tủ lạnh bị thiếu gas hoặc xì gas khiến cho máy nén dễ bị cháy

Bộ phận xả đá gặp sự cố

Khi bộ phận xả đá có chức năng làm tan tuyết bám trên dàn lạnh. Khi bộ phận này gặp sự cố thì tủ lạnh sẽ không thể làm lạnh, dẫn đến máy nén và quạt gió của tủ không thể hoạt động. Từ đó dẫn đến tình trạng tủ lạnh không chạy nhưng đèn vẫn sáng. 

Bộ phận xả đá bị hỏng khiến tủ lạnh không thể hoạt động
Bộ phận xả đá bị hỏng khiến tủ lạnh không thể hoạt động

Mạch điều khiển của tủ lạnh bị hỏng hóc

Mạch điều khiển của tủ lạnh mang đến nhiều tính năng ưu việt như giúp điều khiển một cách toàn diện các thông số của tủ từ vận hành máy nén, nhiệt độ ngăn đá, quạt tủ lạnh,… Khi mạch điều khiển này bị hỏng thì nó có thể khiến cho máy nén không hoạt động nữa. Nguyên nhân này sẽ dẫn đến tình trạng tủ không chạy nhưng đèn vẫn sáng.

Mạch điều khiển của tủ lạnh bị hỏng khiến cho máy nén không hoạt động
Mạch điều khiển của tủ lạnh bị hỏng khiến cho máy nén không hoạt động

Hướng dẫn 5 cách khắc phục tình trạng tủ lạnh không chạy nhưng đèn vẫn sáng

Nếu bạn đang gặp tình trạng tủ lạnh không chạy nhưng đèn vẫn sáng thì hãy khắc phục nó theo 5 cách sau đây: 

Liên hệ cho trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa tủ lạnh

Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy đều liên quan đến các bộ phận, liên kiện phức tạp bên trong. Vì thế để đảm bảo việc sửa chữa được hiệu quả nhất thì bạn nên liên hệ với trung tâm bảo dưỡng để được đội ngũ kỹ thuật viên có kiến thức và kỹ năng chuyên môn hỗ trợ. Bạn không nên tự sửa chữa vì có thể gây nguy hiểm cho bản thân và khiến tủ lạnh hỏng hóc nặng hơn. Vì vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi khắc phục lỗi này.  

Liên hệ cho trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa tủ lạnh
Liên hệ cho trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa tủ lạnh

Thay thế linh kiện bị hỏng

Sau một thời gian sử dụng, các linh kiện đã có dấu hiệu hao mòn, hỏng hóc. Vì vậy, nếu cần thiết bạn nên thay thế các linh kiện cũ đã hỏng hóc thành những linh kiện mới chính hãng để đảm bảo duy trì khả năng làm lạnh và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị. 

Lưu ý không nên tự tháo rời các linh kiện của tủ trong quá trình sử dụng

Trong quá trình sử dụng mà tủ lạnh gặp phải sự cố thì bạn không nên tự ý tháo rời các linh kiện để kiểm tra nếu như bạn không có dụng cụ chuyên dụng và hiểu biết chuyên môn. Vì nếu không cẩn thận bạn có thể sẽ tác động đến bộ phận nào đó gây hỏng hóc; hoặc khi lắp lại các linh kiện thì lại không đúng vị trí và thứ tự. 

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ và bảo dưỡng định kỳ

Bạn nên vệ sinh và bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ vì việc này sẽ giúp bạn phát hiện được lỗi và khắc phục nó kịp thời để tủ lạnh có thể hoạt động hiệu quả. Đồng thời việc vệ sinh tủ thường xuyên cũng giúp tủ lạnh duy trì được khả năng làm mát, hạn chế tối đa các nguyên nhân khiến máy nén hoạt động quá tải dẫn đến hư hỏng và ngừng hoạt động. 

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ và bảo dưỡng định kỳ
Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ và bảo dưỡng định kỳ

Mua các dòng tủ lạnh chính hãng, hạn chế mua các dòng tủ lạnh quá cũ

Không nên mua lại các dòng tủ lạnh đã quá cũ vì lúc này các bộ phận có thể đã bị hao mòn, hỏng hóc. Tủ có hoạt động thì cũng không hiệu quả mà lại tốn nhiều điện năng, thậm chí hỏng hóc thường xuyên khiến bạn mất thêm nhiều chi phí sửa chữa. Vì vậy, bạn nên chọn mua các dòng tủ lạnh chính hãng, mới và có chế độ bảo hành để bạn có thể yên tâm trong quá trình sử dụng. Tủ mới hoạt động sẽ ổn định hơn, tiết kiệm điện hơn và hiệu quả hơn, ít bị hỏng hóc, nếu có lỗi gì thì cũng sẽ được nhà sản xuất bảo hành và sửa chữa. 

Hạn chế mua các loại tủ lạnh đã quá cũ vì nó sẽ tốn điện năng và mất nhiều chi phí sửa chữa
Hạn chế mua các loại tủ lạnh đã quá cũ vì nó sẽ tốn điện năng và mất nhiều chi phí sửa chữa

Trên đây, Auvietcorp đã chia sẻ tới các bạn những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tủ lạnh không chạy mà đèn vẫn sáng. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể áp dụng vào thực tế. Âu Việt là một trong những nhà phân phối các loại tủ lạnh công nghiệp với công suất lớn uy tín số 1 trên thị trường với nhiều loại như tủ lạnh công nghiệp 2 cánh, tủ lạnh công nghiệp 3 cánh, tủ lạnh công nghiệp 4 cánh, tủ lạnh công nghiệp 6 cánh… Nếu bạn cần tư vấn hay giải đáp thắc mắc gì thì có thể liên hệ cho Auvietcorp qua hotline để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>> Xem thêm bài viết: Thùng Đá Inox 304 Âm Bàn Quầy Bar Giữ Nhiệt Tốt, Giá Rẻ

5/5 - (1 bình chọn)