4 cách sử dụng bếp gas công nghiệp an toàn chi tiết từ A-Z

Sử dụng thiết bị bếp gas công nghiệp an toàn là một yếu tố quan trọng đối với mọi người làm việc trong ngành công nghiệp như bếp nhà hàng, khách sạn hay cơ sở sản xuất thực phẩm. Dưới đây là một số cách sử dụng bếp gas công nghiệp an toàn, hãy cùng Auvietcorp tham khảo nhé.

Cách sử dụng bếp ga công nghiệp an toàn với các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Bật bếp gas

Trước tiên, bạn bật bếp gas với các thao tác lần lượt như sau:

 • Mở van bình gas.
 • Ấn núm bếp gas, đồng thời giữ tay trong khoảng 5-10 giây.
 • Xoay núm bếp theo chiều ngược kim đồng hồ cho đến khi lửa cháy đều.
 • Đảm bảo ngọn lửa cháy đúng vị trí ở trong lò nấu. Đối với lò nấu đôi, cả lò nhỏ và lò lớn sẽ cháy đồng thời. Để chỉ sử dụng lò nhỏ, xoay núm điều khiển theo chiều ngược kim đồng hồ.
 • Điều chỉnh nguồn lửa thích hợp bằng cách xoay núm điều khiển.
Cách sử dụng bếp gas công nghiệp
Mở van gas bình gas trước khi bật bếp đun nấu

Bước 2: Điều chỉnh lửa

Nếu ngọn lửa cháy không đều hoặc lửa có màu đỏ, điều chỉnh lá gió ở phía đầu họng bếp, nằm ở phía dưới đáy bếp cho đến khi đạt được ngọn lửa mong muốn.

Bước 3: Sử dụng các vùng nấu khác nhau trên bếp gas

Sử dụng các vùng nấu khác nhau trên bếp gas đúng cách là điều quan trọng để đảm bảo hiệu suất và an toàn. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản về cách sử dụng các vùng nấu khác nhau trên bếp gas:

Cách sử dụng bếp gas công nghiệp
Lựa chọn vùng nấu phù hợp với từng món ăn

Vùng lửa cao:

 • Vùng lửa cao thích hợp để đun sôi nhanh, chiên và nấu các món ăn cần lửa mạnh.
 • Đặt nồi hoặc chảo lên trên vùng lửa cao.
 • Đảm bảo đường kính đáy nồi hoặc chảo phù hợp với vùng lửa để tối ưu hóa hiệu suất nấu.

Vùng lửa trung bình:

 • Vùng lửa trung bình thích hợp cho việc xào và nấu các món ăn cần lửa vừa.
 • Đặt nồi hoặc chảo lên trên vùng lửa trung bình.
 • Đảm bảo đường kính đáy nồi hoặc chảo phù hợp với vùng lửa để đảm bảo nhiệt độ nấu chín đều.

Vùng lửa thấp:

 • Vùng lửa thấp thích hợp để hâm nóng và chiên, rán món ăn cần độ chín đều, bắt mắt.
 • Đặt nồi hoặc chảo lên trên vùng lửa thấp.
 • Đảm bảo đường kính đáy nồi hoặc chảo phù hợp với vùng lửa để kiểm soát nhiệt độ chính xác.

Vùng lửa tắt:

 • Vùng lửa tắt là khi bạn tắt hoàn toàn bếp gas trên một vùng nhất định.
 • Đặt nồi hoặc chảo lên trên vùng lửa tắt để giữ ấm món ăn đã nấu chín.

Bước 4: Tắt bếp gas sau khi sử dụng

Người dùng sau khi đã nấu xong các món ăn cần thiết, hãy xoay núm điều khiển bếp về vị trí OFF cho đến khi nghe thấy âm thanh “tách”. Sau đó, khoá van gas ở bình gas để đảm bảo an toàn.

Cách sử dụng bếp gas công nghiệp
Khi không sử dụng, hãy tắt bếp gas xoay theo chiều kim đồng hồ

Hướng dẫn bảo trì và vệ sinh bếp gas công nghiệp

Bảo trì và vệ sinh bếp gas công nghiệp sau khi sử dụng cũng là một cách sử dụng bếp gas công nghiệp an toàn, hiệu quả và dưới đây là một số gợi ý cụ thể:

Bảo trì định kỳ

Sau một khoảng thời gian sử dụng, hệ thống gas công nghiệp có xu hướng hỏng hóc và không hoạt động đáp ứng năng suất yêu cầu. Nếu không thực hiện bảo trì hệ thống gas đúng thời gian, hệ thống của bạn có thể bị bong tróc lớp sơn. Các van có thể trở nên lỏng lẻo, gây rò rỉ, hệ thống cảnh báo và phát hiện khí gas rò rỉ không hoạt động hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ phát nổ bất kỳ lúc nào khi vẫn sử dụng hệ thống gas hàng ngày.

Cách sử dụng bếp gas công nghiệp
Bảo trì định kỳ để góp phần đảm bảo an toàn trong khi sử dụng

Để đảm bảo mức độ an toàn cho hệ thống gas công nghiệp của nhà hàng, khách sạn và khu bếp công nghiệp nên kiểm tra việc lắp đặt gas sau 12 tháng sử dụng. Hãy thay mới các van, ống dẫn gas nếu đã sử dụng lâu ngày kết hợp việc vệ sinh các van và ống dẫn gas còn tốt để hạn chế tình trạng tắc nghẽn hoặc rò rỉ gas ra bên ngoài. Ngoài ra, việc bảo trì định kỳ còn giúp kiểm soát và đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng hệ thống gas.

Vệ sinh sau mỗi lần sử dụng

Thông thường, bếp được thiết kế từ chất liệu inox 304, do đó, vẫn có thể xảy ra một số phản ứng hóa học với các chất sinh ra trong quá trình nấu nướng. Vì vậy, việc vệ sinh bếp thường xuyên là một điều cần thiết để loại bỏ chất bẩn tích tụ và giúp ngăn chặn các phản ứng hoá học xảy ra với vật liệu inox.

Cách sử dụng bếp gas công nghiệp
Vệ sinh bếp gas thường xuyên sau mỗi lần sử dụng để bếp gas luôn bền đẹp

Kiểm tra và thay thế các linh kiện hỏng

Bếp sử dụng trong thời gian dài, các mối hàn có thể bị nứt, đặc biệt là ở các vị trí góc cạnh của bếp. Hãy kiểm tra kỹ những vị trí này và hàn lại nếu phát hiện mối hàn bị nứt.

Cách sử dụng bếp gas công nghiệp
Cần thường xuyên kiểm tra và thay thế các linh kiện hỏng

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng có thể có những chi tiết nhỏ trên bếp bị cong vênh hoặc móp méo do va chạm, hãy thay thế những chi tiết này để đảm bảo bếp hoạt động tối ưu.

Lưu ý và các biện pháp an toàn khi sử dụng bếp gas công nghiệp

Khi sử dụng bếp gas, việc tuân thủ các biện pháp an toàn là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và môi trường xung quanh. Dưới đây là một số lưu ý và biện pháp an toàn khi sử dụng bếp gas công nghiệp:

Kiểm tra kỹ thuật và an toàn trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng, người dùng cần kiểm tra về cách lắp đặt đã thực sự chính xác hay chưa. Nếu bạn không chắc chắn về điều này, hãy tìm sự trợ giúp từ nhà cung cấp gas hoặc kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Cách sử dụng bếp gas công nghiệp
Nên kiểm tra tất cả các linh kiện của bếp gas trước khi sử dụng

Bên cạnh đó, kiểm tra định kỳ van gas, ống dẫn gas, các linh kiện khác để đảm bảo không có vết nứt, rò rỉ. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào, hãy nhanh chóng sửa chữa hoặc thay thế bằng linh kiện mới.

Đảm bảo thông gió tốt

Khi sử dụng bếp gas công nghiệp, cần đảm bảo có thông gió tốt trong khu vực làm việc để giúp loại bỏ các khí độc và ngăn chặn nguy cơ cháy nổ.

Tắt bếp gas khi không sử dụng

Khi không sử dụng bếp gas, bạn nhớ tắt van gas và ngắt nguồn điện. Điều này giúp ngăn ngừa rò rỉ gas và đảm bảo an toàn cho mọi người trong khu vực.

Cách sử dụng bếp gas công nghiệp
Tắt bếp gas khi không sử dụng để đảm bảo an toàn nhất

Đảm bảo không có rò gas

Kiểm tra định kỳ các đường ống gas, các kết nối gas và sử dụng dung dịch kiểm tra rò rỉ gas hoặc phương pháp kiểm tra khí gas. Nếu phát hiện rò rỉ gas, hãy ngừng sử dụng ngay và liên hệ với nhà cung cấp gas hay các kỹ thuật viên chuyên nghiệp để giúp kiểm tra và sửa chữa nhanh chóng.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết từ A đến Z của Auvietcorp về cách sử dụng bếp gas công nghiệp an toàn. Hy vọng sẽ hữu ích và bạn có thể vận dụng linh hoạt mỗi khi cần thiết, đồng thời giúp bạn có thể tự tin và an tâm khi sử dụng bếp gas công nghiệp trong công việc hàng ngày của mình.

>>> Xem thêm: Giá Bếp Điện Từ Công Nghiệp Nhập Khẩu Đạt Tiêu Chuẩn 2023

5/5 - (1 bình chọn)