Bếp Nhà Hàng – Nguyên Tắc Cần Thiết khi thiết Kế Bếp Nhà Hàng

Cho dù bạn lựa chọn mô hình kinh doanh nhà hàng nào? Dù là mô hình nhỏ hay lớn thì việc bố trí bếp nhà hàng hiệu quả nhất là điều không thể thiếu, phải được trang bị đầy đủ các thiết bị phù hợp thì mới đi vào hoạt động để mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho nhà hàng của bạn.

Xem thêm: Bếp Công Nghiệp – Thiết Bị Bếp Nhà Hàng Chính Hãng Giá Tốt

Bếp nhà hàng khách sạn gồm những gì? 

Nhà bếp là nơi chế biến và phục vụ thức ăn theo nhu cầu của khách hàng. Thiết bị bếp nhà hàng đa dạng về chủng loại và thường được phân loại theo chức năng và công dụng riêng, tối ưu hóa để đạt hiệu quả cao nhất trong công việc của người đầu bếp.

Thiết bị sơ chế thực phẩm

Thiết bị sơ chế có nhiệm vụ sơ chế, cắt, thái nhỏ, xay, cắt nhỏ, làm sạch… thực phẩm tươi sống theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn trước khi chuyển đến khu vực bếp. 

Thiết bị bếp chính

Đây là bộ phận chính trong danh mục thiết bị bếp nhà hàng, có nhiệm vụ làm chín thức ăn (đã được sơ chế và chuyển xuống khu vực bếp) bằng nhiều cách chế biến khác nhau như kho, áp chảo, rán, nướng. Tương ứng với các thiết bị nấu nướng cụ thể như soong, bếp, bếp chiên, lò nướng… có thể chạy bằng gas hoặc điện. Được phân thành 2 loại thiết bị bếp chính là thiết bị bếp Á (chuyên món Á) và thiết bị bếp Âu (chuyên món Âu).

thiết bị bếp nhà hàng 1

Thiết bị bảo quản thực phẩm

Đây là những thiết bị giúp lưu trữ và bảo quản các nguyên liệu thực phẩm chưa qua chế biến hoặc cần bảo quản lạnh sau khi chế biến. Cho phép giữ lạnh hoặc cấp đông để đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm / nguyên liệu. 

Thiết bị vệ sinh bếp, đồ dùng

Các thiết bị vệ sinh công nghiệp được đặt tại khu vực thu gom chất bẩn và khu vực nhà vệ sinh (nơi vệ sinh dụng cụ, bát đĩa và giữ cho khu vực bếp nhà hàng luôn sạch sẽ, đây là nơi rất được các nhà chuyên môn chú ý khi đánh giá tiêu chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm cho hệ thống bếp hoặc toàn bộ nhà hàng). Các thiết bị vệ sinh cần thiết như: chậu rửa hoặc vòi xịt, vòi rửa bát, giá bát đĩa, xoong nồi, xe đẩy, máy hút mùi, máy hút mùi…

Thiết bị inox cho nhà bếp 

Hầu hết các thiết bị bếp nhà hàng thường được làm bằng inox nhập khẩu không chỉ giúp bề mặt sản phẩm luôn mới, bền, dễ lau chùi do ít bám bẩn hay dầu mỡ mà còn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Một số thiết bị bếp inox nên có trong không gian bếp nhà hàng như: bàn inox, kệ inox, bàn chậu inox, quầy inox, xe đẩy inox…

Tại sao cần bố trí hệ thống bếp nhà hàng hợp lý?

Nhà bếp là trái tim, là yếu tố cốt lõi của nhà hàng. Bản thân những gì diễn ra trong nhà bếp (và bếp làm ra nhanh món ăn như thế nào, tốc độ làm thức ăn ra sao) có thể ảnh hưởng hoặc phá hỏng trải nghiệm ăn uống của khách hàng.

bếp nhà hàng

Cách bố trí bếp nhà hàng hợp lý có thể quyết định sự trôi chảy của nhà hàng. Khi nhà bếp được thiết kế chiến lược, nó cho phép nhóm nhân viên bếp nhà hàng làm việc hiệu quả và tạo ra những bữa ăn chất lượng cao trong điều kiện tốt nhất. Khi nhà bếp bừa bộn, nó có thể trở thành một trở ngại cho công việc của đội ngũ nhà hàng. Ở các nhà bếp được thiết kế một cách lộn xộn, kém thông minh, nhân viên không thể làm việc hiệu quả vì họ phải lo lắng về việc va chạm với nhau. Món này rất lâu mới ra lò, lúc này khách hàng của bạn sẽ phàn nàn rằng bạn kinh doanh không tốt.

Thật vậy cách bố trí bếp nhà hàng thành công rất dễ sử dụng, đáp ứng nhu cầu của nhà hàng và cho phép nhân viên phục vụ của bạn mang đến trải nghiệm nhà hàng xuất sắc.

Cho dù bạn đã và đang xây dựng một nhà hàng từ đầu (theo nghĩa đen) và cần phải cải tạo lại thiết kế, bạn cũng có thể sẽ trở thành một chuyên gia bố trí nhà bếp công nghiệp sau khi đã đọc hướng dẫn sau đây.

Xem thêm: Bếp Gas Công Nghiệp – Thiết Bị Bếp Á Chính Hãng Giá Rẻ

6 điều cần biết trước khi bắt đầu sắp xếp và bố trí bếp nhà hàng.

 • Tìm vị trí của nhà hàng. (Xác định xem khách hàng của bạn có ở vị trí của cơ sở kinh doanh hay không).
 • Nhà hàng hướng đến đối tượng khách hàng tiềm năng nào. (Vị trí địa điểm trong khoảng cách ngắn mà khách hàng có thể đến được)
 • Các món ăn của nhà hàng. (Món ăn vặt, món Á, món Âu, món Nhật hoặc món thuần Việt …)
 • Loại hình dịch vụ của nhà hàng: dịch vụ cao cấp hoặc phổ thông, tốt hoặc bình dân.
 • Khả năng và công suất phục vụ khách hàng của nhà hàng.
 • Chi phí đầu tư thiết bị nhà bếp.

Bếp nhà hàng 2

Các khu vực tối thiểu cần có trong một căn bếp nhà hàng.

Khu vực thường tiếp nhận nguyên liệu trong bếp nhà hàng.

Khu giao nhận: Tại khu vực này, thực phẩm, đồ ăn sống và chưa qua chế biến được kiểm tra và nhận hàng cẩn thận.

Nhập kho nguyên liệu trong bếp nhà hàng

Cửa hàng của bạn sẽ lưu trữ nhiều loại mặt hàng, bao gồm đồ dùng nhà bếp (dao kéo, chảo, v.v.), hàng tạp hóa (sản phẩm, thịt, đồ khô) và dao kéo (ly, đĩa, khăn trải bàn, khăn lau… ).

Những vật dụng cần thiết này cần các bộ phận lưu trữ riêng biệt, chẳng hạn như tủ lạnh để đựng thực phẩm dễ hỏng, tủ đựng thức ăn cho hàng khô và tủ đựng dụng cụ và ghi chú.

Khu vực kho bảo quản: Thực phẩm sau khi kiểm tra được phân loại và cất giữ trong kho, tùy theo từng loại thực phẩm mà điều kiện bảo quản thực phẩm cũng khác nhau.

Xem thêm: Tủ Lạnh Công Nghiệp – Tủ Mát Công Nghiệp Giá Rẻ Chính Hãng

Khu vực bếp nấu chính trong bếp nhà hàng.

Khu vực nấu ăn là phần chính không thể thiếu của mỗi nhà bếp. Đây là nơi tất cả món ăn được hoàn thiện và bưng ra cho các thực khách. Thiết bị bếp thường bao gồm: bếp nấu (bếp âu, bếp á, bếp hầm), lò nướng, tủ nấu cơm, bếp chiên, … hệ thống thông hút khói, …

Giống với khu sơ chế thức ăn, khu nấu ăn cũng có thể chia ra thành các khu vực nhỏ: chuyên nấu nướng, chuyên chiên, chuyên nướng.

Vì thức ăn được sơ chế và hoàn thành ở đây, khu vực nấu ăn nên được đặt ở gần mặt trước của nhà bếp hoặc ở bên cạnh khu vực phục vụ.

Bếp nhà hàng 3

Khu vực dành cho việc phục vụ.

Khu vực phục vụ của bếp nhà hàng dùng để trưng bày các món ăn và giao cho người phục vụ bếp của nhà hàng trước khi bưng ra cho khách. Khu vực phục vụ ăn uống nên có đèn nhiệt để giữ ấm thức ăn.

Nên đặt khu vực phục vụ bếp càng gần phòng ăn càng tốt để giảm khoảng cách từ bếp đến bàn ăn cho nhân viên phục vụ

Khu rửa bát, dụng cụ, đồ dùng trong khu vực bếp.

Khu dọn rửa và vệ sinh trong nhà bếp của nhà hàng

Phạm vi cung cấp: bồn rửa, máy rửa chén, kệ sây, giá đỡ inox đựng đồ dùng. Bộ phận này được nhắc đến đầu tiên để loại bỏ thực phẩm bẩn, hư hỏng và làm sạch các dụng cụ trong bếp. Nên sử dụng máy rửa bát hoặc bàn 3 chậu rửa để giúp bạn rửa sạch bát đĩa một cách nhanh chóng.

Khu vực rửa thường được bố trí gần cửa ra vào nhà bếp nên hệ thống có thể dễ dàng vứt bỏ thức ăn thừa và gần khu vực kho để người nấu có thể nhanh chóng dọn dẹp và làm sạch thực phẩm trước khi sơ chế.

Những nguyên tắc quan trọng về cách bố trí bếp nhà hàng không thể bỏ qua.

Sau khi phân tích các thành phần và cách sắp xếp bố trí bếp nhà hàng. Vậy bạn nên làm gì tiếp theo? Bạn phải quyết định những gì là tốt nhất cho nhà bếp của bạn. Có rất nhiều cân nhắc, nhưng có hai chi tiết cần xem xét khi đưa ra quyết định, đó chính là đơn giản linh hoạt trong thiết kế và không gây hại cho sức khỏe.

Thiết kế khu bếp một cách đơn giản – linh hoạt

 • Thiết kế nhà bếp, phải nhỏ gọn và linh hoạt, nghĩa là bạn cần tổ chức và sắp xếp các khu vực nhà bếp sao cho đầu bếp mang lại sự thoải mái và hiệu quả cao nhất có thể.
 • Diện tích bếp nhà hàng phải đầy đủ, tương xứng với số lượng khách phục vụ .

Bếp nhà hàng 4

Ví dụ: nhà hàng có sức chứa 60 suất ăn cho khách cùng lúc tương ứng với diện tích bếp là 90 m2. Với sức chứa 40 suất ăn, diện tích bếp cần từ 48 đến 50 m2.

 • Hệ thống thông gió, thoát khí khu vực bếp ăn nhà hàng tốt bởi trong khu bếp ăn công ty có mùi thức ăn, dầu mỡ và hơi nóng từ bếp. Do đó hệ thống thông gió và thoát khí là rất cần thiết.

Đặc biệt nếu là nhà hàng nướng thì cần trang bị máy hút khói nướng cho khách để khách không cảm nhận được mùi thức ăn sau khi rời nhà hàng.

 • Giữ các thiết bị nhà bếp và các thiết bị có chức năng tương tự trong một khu vực
 • Đặc biệt chú ý đến mức tiêu thụ năng lượng khi lựa chọn thiết bị gia dụng. Khi mua các thiết bị điện cho nhà bếp, bạn nên chú ý đến nhà cung cấp, chế độ bảo hành và mức tiêu thụ năng lượng của sản phẩm, vì chi phí tiêu thụ điện hàng tháng sẽ lâu dài.

An toàn cho sức khỏe

 • Sau khi hoàn thành quá trình thiết kế bếp nhà hàng. Điều cuối cùng cần chú ý là phòng cháy chữa cháy và y tế. Tìm trung tâm y tế gần nhất của bạn.
 • Hướng dẫn sử dụng cũng được đính kèm với mỗi thiết bị. Các công cụ cụ thể. Do đó, hãy đọc kỹ hướng dẫn vận hành của thiết bị. Phải tránh những tai nạn có thể xảy ra.

Lưu ý về lựa chọn thiết bị bếp nhà hàng khách sạn khi thiết kế bếp nhà hàng

ùy thuộc vào từng không gian, quy mô và mục đích kinh doanh của nhà hàng mà lựa chọn thiết bị bếp phù hợp, đảm bảo đúng chức năng và tối ưu hóa mục đích sử dụng.

Lựa chọn thiết bị bếp phù hợp với từng không gian

thiết bị bếp nhà hàng khách sạn 1

Chọn thiết bị cho không gian nhỏ: Dù bạn chọn thiết bị tốt đến đâu, chất lượng ra sao nhưng nếu kích thước quá lớn so với không gian bếp sẽ trở nên vô cùng bất tiện, chiếm diện tích. 

Lựa chọn thiết bị cho không gian bếp rộng: Với không gian nhà hàng, khách sạn lớn, nếu chọn thiết bị bếp quá nhỏ cũng sẽ gây lãng phí diện tích, tạo khó khăn cho người đầu bếp khi nấu nướng. Hay việc tham lam quá nhiều món và cách bài trí không khoa học cũng sẽ gây khó khăn cho người đầu bếp trong việc chế biến, nấu nướng.

Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã tính toán kỹ lưỡng về diện tích để lựa chọn thiết bị bếp nhà hàng khách sạn tối ưu nhất. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn, hãy nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia để họ có được lời khuyên tốt nhất.

Mua thiết bị bếp phù hợp với từng thực đơn của nhà hàng

Thực đơn của mỗi nhà hàng, khách sạn khác nhau trong cách chế biến và sử dụng. Do đó, hãy dựa vào thực đơn của đơn vị bạn cung cấp để lựa chọn thiết bị bếp chuẩn nhất.

Chi ngân sách cho thiết bị bếp nhà hàng khách sạn hợp lý

Dù biết rằng việc đầu tư vào các thiết bị bếp nhà hàng khách sạn là vô cùng tốn kém nhưng bạn không thể mua nhiều hơn ngân sách của mình. Vì khi mua thiết bị nhà bếp, bạn phải tính đến việc bảo trì, bảo hành sau này. Đồng thời, nếu kinh phí còn hạn hẹp, bạn cũng cần tính toán xem đâu là thiết bị quan trọng nên mua trước và những thiết bị không thực sự cần thiết có thể mua sau.

Mua thiết bị bếp nhà hàng khách sạn cần quan tâm đến chất lượng và thương hiệu

Một yếu tố quan trọng không thể không kể đến đó là thiết bị bếp nhà hàng khách sạn phải có chất lượng tốt và được mua từ đơn vị uy tín, có thương hiệu trên thị trường.

Trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị nhà bếp do nhiều đơn vị cung cấp nhưng lựa chọn sao cho hợp lý, chọn đơn vị có bảo hành thì bạn phải thực sự tỉnh táo. Nếu chọn được nhà cung cấp chuyên nghiệp, uy tín thì bạn sẽ yên tâm hơn trong quá trình sử dụng. Vì giờ đây khi cần bảo hành, bảo dưỡng thiết bị nhà bếp, bạn sẽ được phục vụ tốt hơn.

Địa chỉ thiết kế thi công bếp nhà hàng, cung cấp thiết bị nhà hàng khách sạn uy tín – giá rẻ

Những lợi thế mà bạn nhận được khi sử dụng dịch vụ của Âu Việt Corp.

Nhận được:

 • Cam kết lên kế hoạch lắp đặt, cung cấp thiết bị bếp nhà hàng đúng yêu cầu cũng như số lượng đặt hàng.
 • Sẽ có nhân viên kỹ thuật đến lắp đặt tận nơi theo địa chỉ.
 • Sản phẩm của chúng tôi được hướng dẫn nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn inox SUS304 do Posco Thái nhập khẩu, có đầy đủ chứng chỉ kiểm định để khách hàng kiểm tra nếu cần thiết.
 • Đối với khách hàng hiện tại và khách hàng sử dụng nhiều dịch vụ, thiết bị và sản phẩm của chúng tôi, chi phí sản xuất sẽ được chiết khấu theo% (tùy theo đơn hàng).
 • Giao hàng nhanh chóng trong ngày nếu quý khách có đơn hàng –
 • Hỗ trợ đổi trả sản phẩm, thủ tục đơn giản (do lỗi nhà sản xuất) –
 • Điều kiện bảo hành sản phẩm tốt, sau thời gian bảo hành sản phẩm sẽ được sửa chữa cho quý khách với mức giá thấp nhất có thể.

Để được tư vấn thêm về quy trình cung cấp thiết bị bếp nhà hàng của chúng tôi, quý khách vui lòng liên hệ hotline nhân viên sẽ tư vấn sớm nhất và giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *