Quy trình Thiết kế bếp công nghiệp đạt chuẩn, chất lượng

Thiết kế bếp công nghiệp là một trong những khâu quyết định đến tính khả thi và sự hiệu quả của bếp ăn công nghiệp sau khi hoàn thiện. Để hệ thống bếp công nghiệp được vận hành và hoạt động một cách trơn tru thì bạn cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn trong thiết kế. Hãy cùng tìm tìm hiểu 15 tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp trong bài viết dưới đây:

✅Thiết kế bếp công nghiệp ⭐Chất lượng
✅Hiệu quả ⭐Tiết kiệm
✅Phong cách thiết kế ⭐ Chuyên Nghiệp, Hiện Đại
✅Auvietcorp.com ⭐ 12 năm
✅Hỗ trợ khách hàng ⭐ 24/7

Tìm hiểu về bếp ăn công nghiệp hiện nay

Bếp ăn công nghiệp là một mô hình bếp ăn được phân khu rõ ràng, hoạt động theo quy tắc và sử dụng các thiết bị bếp công nghiệp được sản xuất và lắp đặt theo tiêu chuẩn. Vì vậy bếp ăn công nghiệp có khả năng nấu nướng, chế biến thực phẩm với số lượng lớn phục vụ cho nhu cầu ăn uống của nhiều người. Mô hình bếp công nghiệp thường được áp dụng nhiều ở các bếp nhà hàng, khách sạn, quán ăn.

Chính vì bếp ăn công nghiệp có tần suất hoạt động cao nên đòi hỏi việc thiết kế bếp ăn công nghiệp phải thuận tiện, khoa học để đảm bảo được hiệu quả và chất lượng món ăn. Để sở hữu một hệ thống bếp công nghiệp đạt tiêu chuẩn, vận hành tốt cần có sự tư vấn của các chuyên gia có kinh nghiệm trong việc thiết kế và lắp đặt bếp.

Tìm hiểu về thiết kế bếp ăn công nghiệp đạt chuẩn hiện nay
Tìm hiểu về thiết kế bếp ăn công nghiệp đạt chuẩn hiện nay

15 tiêu chuẩn vàng trong thiết kế bếp công nghiệp

Sử dụng mô hình thiết kế bếp công nghiệp theo quy trình 1 chiều

Các bếp công nghiệp tại nhà hàng, khách sạn thường phục vụ một khối lượng khách tương đối lớn nên tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp phải được bố trí theo quy trình 1 chiều để đảm bảo tính hiệu quả và tiện lợi. Điều này sẽ tiết kiệm được cả không gian và thời gian, tác động không nhỏ đến chất lượng của thực phẩm và món ăn.

Thiết kế bếp công nghiệp theo quy trình 1 chiều như sau:

 • Nhập nguyên liệu, kiểm tra chất lượng thực phẩm và bảo quản chúng trong tủ lạnh hoặc trong kho lạnh. 
 • Sơ chế thực phẩm ở khu sơ chế.
 • Thực phẩm sau khi sơ chế xong phải được bảo quản ở trong bàn lạnh hoặc khu lạnh.
 • Rau và salad phải được sơ chế và chế biến riêng ở khu bếp nguội.
 • Thực phẩm chín sau khi nấu xong phải được bày biện sao cho gọn gàng, sẵn sàng mang cho cho khách hàng thưởng thức. 
Sơ đồ thiết kế bếp công nghiệp theo quy trình 1 chiều
Sơ đồ thiết kế bếp công nghiệp theo quy trình 1 chiều

Phân chia các phân khu trong khu vực bếp hợp lý

Các khu vực trong bếp công nghiệp cần phải được phân chia và bố trí sao cho hợp lý. Bếp công nghiệp sẽ bao gồm các khu vực chính như sau: khu sơ chế, khu gia công thực phẩm, khu chế biến, khu nấu thức ăn và khu vực bồn rửa. Mỗi khu vực sẽ có những chức năng riêng và tiêu chuẩn thiết kế riêng để vận hành được tốt nhất. Việc bố trí vị trí hợp lý giúp quá trình vận hành được hiệu quả, các bộ phận có thể phối hợp ăn ý với nhau, từ đó đạt được chất lượng tốt nhất.

Phân chia các khu vực trong bếp công nghiệp hợp lý
Phân chia các khu vực trong bếp công nghiệp hợp lý

Tối ưu không gian của bếp công nghiệp

Không gian bếp công nghiệp cần phải được tối ưu để tạo nên sự cân xứng và hợp lý nhất. Diện tích đất và mặt bằng ngày càng hạn chế nên thiết kế bếp công nghiệp cần phải được tối giản và tiết kiệm nhất có thể. Mặc dù diện tích nhỏ nhưng thiết kế bếp cân xứng, tận dụng được hết không gian thì vẫn có thể đem lại được lợi ích cho người sử dụng. 

Xác định danh sách thiết bị nhà bếp cần thiết

Bếp công nghiệp là nơi tập hợp của tất cả các loại thiết bị dùng cho việc nấu nướng. Tùy vào tần suất hoạt động và nhu cầu sử dụng của từng bếp mà việc lựa chọn các thiết bị nấu nướng sao cho phù hợp cũng rất quan trọng. Việc xác định trước danh sách thiết bị nhà bếp sẽ giúp bạn có thể mua sắm đầy đủ các sản phẩm cần thiết và hạn chế các vật dụng dư thừa, từ đó giúp tiết kiệm chi phí và thời gian.

Danh sách thiết bị nhà bếp cơ bản bao gồm:

 • Thiết bị sơ chế: Dao, thớt, chày, cối, máy thái thịt, máy xay thịt, máy gọt, máy nướng, máy chiên, máy ép, máy vắt,….
 • Thiết bị lạnh: Bàn đông, bàn mát, tủ lạnh, tủ đông công nghiệp, bàn salad, máy làm đá, tủ đá,… dùng để lưu trữ, trưng bày và bảo quản thực phẩm.
 • Dụng cụ nấu nướng: Xoong, chảo, nồi, bát đĩa, bể tách mỡ, bếp chiên, bếp nhúng, bếp nướng, tủ nấu cơm, tủ hấp, nồi cơm điện, nồi nấu phở, máy làm bánh, máy trộn bột, máy đánh trứng, lò nướng bánh,…
 • Thiết bị hâm nóng thức ăn: Tủ làm nóng, lò vi sóng,… 
 • Thiết bị inox nhà bếp: Bàn inox, giá inox, giá nan, giá treo tường, tủ inox,…
 • Thiết bị dọn rửa vệ sinh: Vòi phun tráng, vòi xịt sàn, máy rửa bát, thùng rác,… 
Các thiết bị cần thiết trong bếp công nghiệp
Các thiết bị cần thiết trong bếp công nghiệp

Xác định vị trí bố trí các thiết bị bếp công nghiệp

Bạn cần xác định vị trí sẽ đặt các thiết bị bếp ngay từ khi thiết kế để tối ưu hóa diện tích và không gian, cũng như tính toán được cách vận hành sau này sao cho hiệu quả.

Bếp công nghiệp thường hoạt động theo dây chuyền, từ sơ chế, tẩm ướp, chế biến và cuối cùng là dọn rửa vệ sinh. Vì thế, việc bố trí và sắp xếp các thiết bị phải được tối ưu để thuận tiện cho việc di chuyển và thao tác trong quá trình làm việc. 

Đảm bảo yếu tố ánh sáng trong căn bếp

Cường độ ánh sáng được cho là có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần làm việc của nhân viên bếp. Ánh sáng đủ sẽ khiến họ tạo ra được những món ăn ngon, trang trí đẹp hơn. Vì vậy, khi thiết kế bếp cần phải tính toán kỹ lưỡng về hệ thống đèn chiếu sáng. 

Ngoài ra, các dụng cụ chính thường được sử dụng trong bếp là dao, kéo sắc bén, nồi niêu xoong chảo thường được nấu ở nhiệt độ cao. Nếu không có đủ ánh sáng thì các nhân viên sẽ phải làm việc trong môi trường nguy hiểm, dễ bị thương và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Bếp công nghiệp cần phải đảm bảo có đủ ánh sáng để nhân viên làm việc an toàn
Bếp công nghiệp cần phải đảm bảo có đủ ánh sáng để nhân viên làm việc an toàn

Hệ thống hút mùi cho khu bếp

Bếp công nghiệp là nơi chế biến nhiều món ăn với tần suất phục vụ cao nên không thể tránh khỏi mùi thức ăn bị lẫn lộn với nhau. Cộng thêm các tạp khí từ hoạt động chế biến nấu nướng cùng với nhiệt lượng tỏa ra khiến cho mọi người cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng làm việc của nhân viên. Chính vì vậy lắp đặt hệ thống hút mùi cho bếp công nghiệp là điều cần thiết để đảm bảo điều hòa không khí và đáp ứng nhu cầu cấp khí tươi làm mát cho khu bếp. 

Thiết kế hệ thống hút mùi cho khu bếp cần phải đảm bảo rằng công suất hút mùi hoạt động tương đương với tần suất vận hành của khu bếp. Điều này nhằm đáp ứng yêu cầu thông gió hút mùi được hiệu quả. Hệ thống hút mùi cần được thiết kế vừa vặn với khu bếp để đảm bảo hệ thống phát huy được hết tác dụng, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình hoạt động của bếp công nghiệp. 

Hệ thống điện 

Hệ thống điện cũng cần đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp. Hệ thống điện đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi hầu hết các thiết bị nhà bếp công nghiệp đều phải sử dụng điện để vận hành. Ngoài ra, trong bếp công nghiệp sẽ có nhiều thiết bị hoạt động cùng một lúc với công suất lớn nên hệ thống điện cần được thiết kế hợp lý để đáp ứng được nhu cầu, tránh tình trạng thừa hoặc thiếu điện, gây lãng phí và làm gián đoạn quá trình hoạt động của bếp. 

Hệ thống cấp thoát nước

Cần phải tính toán hệ thống cấp thoát nước cho bếp công nghiệp ngay từ khi thiết kế. Bởi đây là một vấn đề quan trọng mà nhiều người không lường trước được gây ra các sai sót không đáng có sau khi bắt đầu vận hành.

Bếp công nghiệp thường thải ra một lượng lớn thức ăn thừa, dầu mỡ và rác thải. Vì vậy bếp công nghiệp cần phải được thiết kế để đáp ứng tiêu chuẩn cấp thoát nước cho hệ thống bếp. Điều này nhằm tránh gây ô nhiễm đến môi trường trong và ngoài khu bếp, đồng thời đảm bảo cho các hoạt động trong bếp diễn ra bình thường, không bị tình trạng nước thải tràn ngược lại hoặc không thoát kịp. 

Thiết kế hệ thống cấp thoát nước hợp lý còn giúp cho bếp công nghiệp không bị ứ đọng nước, gây mùi hôi khó chịu và gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và uy tín của cơ sở kinh doanh. Đồng thời cũng đảm bảo được an toàn sức khỏe cho khách hàng và nhân viên làm việc trong bếp. 

Thiết kế hệ thống cấp thoát nước hợp lý
Thiết kế hệ thống cấp thoát nước hợp lý

Hệ thống gas

Ngoài các thiết bị sử dụng điện ra thì còn lại các thiết bị đều sử dụng gas để vận hành. Mặc dù gas là nguồn nhiên liệu dễ sử dụng nhưng nếu không được thiết kế đảm bảo thì không những làm gián đoạn quá trình hoạt động của bếp mà còn gây rò rỉ gas, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, thậm chí là còn gây cháy nổ. Vì vậy, hệ thống gas cần được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn và hợp lý, đảm bảo an toàn cho mọi người trong quá trình vận hành bếp.  

Kích thước lối đi

Kích thước tiêu chuẩn cho lối đi là tối thiểu 1m, tối đa 3m, đảm bảo không gian đi lại trong quá trình nấu nướng và chế biến không bị mất quá nhiều thời gian, bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ cũng như chất lượng của đồ ăn.

Đảm bảo không gian di chuyển thuận lợi, không gây cản trở
Đảm bảo không gian di chuyển thuận lợi, không gây cản trở

Đảm bảo yếu tố vệ sinh

Yếu tố vệ sinh sạch sẽ phải được đặt lên hàng đầu trong khu bếp công nghiệp. Bởi vấn đề này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn, tuổi thọ sử dụng của thiết bị và an toàn sức khỏe của mọi người. Vì vậy, để đảm bảo được các yếu tố này, sau khi sử dụng các thiết bị nấu, bạn nên đợi cho nguội hẳn rồi mới tiến hành vệ sinh. Tháo rời các bộ phận của thiết bị để dễ dàng vệ sinh và hiệu quả làm sạch được tốt nhất. Đồng thời, sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng kết hợp với bàn chải hoặc khăn mềm để loại bỏ sạch các vết bẩn bám trên thiết bị và sàn nhà. 

Riêng đối với bề mặt bếp nấu, bạn không nên dùng bàn chải để làm sạch mà chỉ nên dùng xà phòng, nước lau kính chuyên dụng và khăn vải mềm để làm sạch. Đặc biệt là bộ phận phân phối thức ăn cần phải được vệ sinh làm sạch thường xuyên. Hãy tháo rời các vách ngăn và vệ sinh chúng bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Tuyệt đối không ngâm với nước để loại bỏ vết bẩn. Sau khi làm sạch xong thì lau khô các bộ phận để chúng hoạt động được tốt hơn. 

Khả năng giám sát

Bếp trưởng là người điều hành chính và họ có rất nhiều việc phải xử lý khi quản lý một căn bếp. Bếp trưởng vừa hoàn thành các món ăn, đặt hàng vật tư, thiết kế thực đơn, giám sát chất lượng thực phẩm nhập vào và đảm bảo rằng thiết bị hoạt động tốt, vệ sinh an toàn, ngoài việc giám sát nhân viên nhà bếp. 

Độ an toàn

Độ an toàn khi vận hành bếp công nghiệp cũng cần phải được đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn. Điều này được thể hiện trong cách thiết kế hệ thống an toàn điện và cháy nổ. 

 • An toàn cháy nổ: Lắp đặt hệ thống dẫn gas cần phải được tuân theo tiêu chuẩn của các loại bếp ăn công nghiệp. Đường dẫn gas cần phải đủ dài, làm từ chất liệu tốt và không bị oxi hóa dưới tác động của môi trường bếp. 
 • Hệ thống điện: Hệ thống điện được chia làm 2 dạng là âm tường và dây dẫn thông thường. Với dạng âm tường thì cần phải được thiết kế tỉ mỉ cho từng mạch dẫn, ổ cắm và công tắc. Dây dẫn thông thường thì chỉ nên dùng vừa đủ, tránh dây điện còn thừa gây lộn xộn, vướng víu khi vận hành bếp. Lưu ý nên sử dụng thiết bị điện chất lượng, chống giật và có độ bền cao để không làm gián đoạn đến quá trình nấu nướng. 

Nhìn chung, cần phải thiết kế 2 hệ thống này hợp lý thì mới đảm bảo được độ an toàn cho mọi người khi vận hành và sử dụng bếp công nghiệp. 

Thiết kế bếp công nghiệp sao cho bếp trưởng có thể bao quát được hết không gian
Thiết kế bếp công nghiệp sao cho bếp trưởng có thể bao quát được hết không gian

Tối ưu hóa chi phí

Khi thiết kế bếp công nghiệp cần đặt mục tiêu tối ưu hóa chi phí mà vẫn phải đảm bảo được hiệu quả tối đa. Việc này nhờ vào việc thiết kế, sắp xếp và lựa chọn các loại thiết bị bếp công nghiệp hiệu quả, phù hợp với nhu cầu, tránh dư thừa. Bằng cách chỉ sử dụng những thiết bị cần thiết, vật liệu sử dụng để lắp đặt các hệ thống cũng chỉ nên đủ dùng, tránh thừa thãi gây lãng phí. Lựa chọn sử dụng những thiết bị bếp có hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng và nước. Đảm bảo bố trí bếp sao cho thuận tiện trong việc di chuyển. 

Đồng thời cũng cần phải quản lý lượng thực phẩm cần sử dụng để tránh lãng phí. Sử dụng các hệ thống quản lý hàng tồn kho để đảm bảo rằng thực phẩm không bị lỗi hay quá hạn sử dụng và được sử dụng đúng cách. Bên cạnh đó, cũng cần phải thường xuyên theo dõi và đánh giá hiệu suất của bếp công nghiệp để tìm cách cải thiện và giảm thiểu các khoản chi phí không cần thiết.

Chỉ sử dụng những thiết bị cần thiết để tối ưu chi phí
Chỉ sử dụng những thiết bị cần thiết để tối ưu chi phí

Lý do cần thiết kế bếp công nghiệp theo quy chuẩn

Thiết kế bếp công nghiệp là một việc làm cần thiết đối với các cơ sở kinh doanh ẩm thực, nhà hàng, khách sạn, quán ăn, siêu thị,… bởi nó sẽ đem lại những lợi ích nhất định cho những mô hình kinh doanh này. Dưới đây là 5 lý do nên thiết bếp công nghiệp:

 • Tăng năng suất và hiệu quả hoạt động

Khi bếp công nghiệp được thiết kế hoạt động theo một hệ thống hợp lý thì nó sẽ làm tăng năng suất tối đa, đem lại hiệu quả kinh tế cho cơ sở kinh doanh. Hoạt động của bếp công nghiệp phụ thuộc phần lớn vào sự phân khu rõ ràng và sắp xếp những công cụ chế biến hợp lý.

Thiết kế bếp công nghiệp để tăng năng suất và hiệu quả hoạt động
Thiết kế bếp công nghiệp để tăng năng suất và hiệu quả hoạt động
 • Tiết kiệm chi phí 

Bếp công nghiệp đều được thiết kế bởi các chuyên gia hoặc đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Họ sẽ tận dụng mọi yếu tố sẵn có để thiết kế lên một khu bếp công nghiệp hợp lý, đảm bảo tiêu chuẩn theo yêu cầu và đem lại được hiệu quả cao nhưng ở mức chi phí tiết kiệm tối đa nhất, giảm các chi phí phát sinh hoặc khắc phục sửa chữa khi thiết kế lỗi hay lắp đặt sai. 

 • Đảm bảo các yếu tố cần thiết

Nếu thiết kế bếp công nghiệp tùy ý thì sẽ gặp nhiều khó khăn, thiếu hụt thiết bị hoặc dư thừa những thiết bị không cần thiết, lắp đặt sai, sử dụng không đúng công năng của thiết bị,… Điều này dẫn đến việc lãng phí và thất thoát tài sản cho chủ đầu tư. 

Việc thiết kế bếp công nghiệp theo tiêu chuẩn cũng giúp đảm bảo các yếu tố cần thiết khác như tính an toàn, khả năng vệ sinh an toàn thực phẩm hay vệ sinh khu bếp. Các dụng cụ và thiết bị bếp được trình bày một cách có hệ thống nên rất dễ để vệ sinh sau khi sử dụng. 

 • Tính thẩm mỹ cao

Thiết kế bếp công nghiệp theo tiêu chuẩn còn phụ thuộc vào ý định của chủ đầu tư cùng với các ý tưởng thiết kế nên sẽ bếp sẽ có tính thẩm mỹ cao. Điều này giúp không gian trở nên sang trọng, sạch sẽ, đảm bảo nhân viên được làm việc trong môi trường thoải mái, từ đó năng suất làm việc được tăng cao. 

Thiết kế bếp công nghiệp để đảm bảo tính thẩm mỹ
Thiết kế bếp công nghiệp để đảm bảo tính thẩm mỹ
 • Phòng ngừa các rủi ro

Thiết kế bếp công nghiệp đảm bảo theo tiêu chuẩn còn giúp phòng ngừa được các rủi ro không đáng có như chảy nổ, hỏa hoạn, chập điện, rò rỉ gas gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy hiểm tới tính mạng. 

Những sai lầm gặp phải khi không thực hiện thiết kế bếp công nghiệp

Vì những lý do nào đó mà có những chủ đầu tư đã không thiết kế bếp theo tiêu chuẩn mà thiết kế bếp tự do. Điều này dẫn đến những sai lầm trong thiết kế bếp công nghiệp như sau:

 • Không đảm bảo đủ công năng

Bếp công nghiệp thường bao gồm tập hợp các thiết bị được thiết kế và lắp đặt để khu bếp vận hành hiệu quả. Mỗi thiết bị sẽ có những công năng khác nhau, phục vụ cho những mục đích khác nhau. Vì vậy, nếu tự ý thiết kế, lắp đặt và bố trí các thiết bị mà không đảm bảo theo tiêu chuẩn thì có thể dẫn đến lắp đặt sai và không đảm bảo công năng khi sử dụng thiết bị, gây thiếu hoặc thừa các thiết bị không cần thiết. 

 • Quy trình không hiệu quả, khả năng vận hành kém

Thiết kế bếp công nghiệp không theo tiêu chuẩn dẫn đến quy trình hoạt động không hiệu quả, vận hành kém do nguồn điện không được đảm bảo, thường xuyên chập cháy. Không những thế, hệ thống cấp thoát nước hay gặp trục trặc, tắc ống, nước tràn ngược lại,… Điều này khiến cho quá trình nấu nướng bị gián đoạn, dẫn đến hiệu suất làm việc không cao.

Thiết kế bếp công nghiệp  không theo tiêu chuẩn sẽ khiến bếp hoạt động kém hiệu quả
Thiết kế bếp công nghiệp  không theo tiêu chuẩn sẽ khiến bếp hoạt động kém hiệu quả
 • Không dự tính được các yếu tố rủi ro

Một trong những rủi ro mà bếp công nghiệp gây ra khi không được thiết kế theo tiêu chuẩn đó là gây ô nhiễm môi trường xung quanh do bất cập trong việc xử lý rác thải. Ngoài ra còn có thể gặp phải rủi ro là cháy nổ nếu hệ thống điện không được thiết kế bài bản, đúng kỹ thuật. 

 • Không tối ưu được không gian 

Bố trí, thiết kế bếp công nghiệp một cách tự do, bừa bãi, không theo tiêu chuẩn thì sẽ không tối ưu được không gian. Các thiết bị không được sắp xếp một cách hợp lý gây bất tiện trong quá trình vận hành và sử dụng, những thiết bị không được sử dụng thường xuyên lại chiếm quá nhiều diện tích,… Điều này vừa lãng phí tiền bạc đầu tư vào thiết bị vừa lãng phí không gian. Khiến cho những thiết bị thiết yếu, thường xuyên sử dụng lại không được bố trí hợp lý. 

 • Tốn kém chi phí

Tự thiết kế bếp công nghiệp mà không theo tiêu chuẩn thì thường sẽ thừa hoặc thiếu các thiết bị, lắp ráp các thiết bị không cần thiết, sử dụng thiết bị không đúng công suất,… Khi đưa vào hoạt động sẽ dẫn đến trục trặc và phải sửa chữa nhiều lần. Điều này vừa mất thời gian, vừa tốn kém chi phí. 

Thiết kế bếp công nghiệp theo tiêu chuẩn giúp tiết kiệm chi phí
Thiết kế bếp công nghiệp theo tiêu chuẩn giúp tiết kiệm chi phí

Quy trình thiết kế bếp ăn công nghiệp chuẩn tại Auviet Corp

Trước khi thực hiện quy trình lắp đặt, đơn vị cần hoàn thiện bản vẽ thiết kế bếp ăn công nghiệp để khách hàng tham khảo, sau đó thực hiện quy trình theo đúng tiêu chuẩn, bản vẽ đã đề ra, tránh sai sót:

Diện tích bên trong và bên ngoài gian bếp

Trước hết, chúng ta cần chú trọng tới việc thực phẩm tươi sẽ được đưa vào bếp mỗi ngày qua khu vực nào, đặt ở đâu phù hợp để bố trí không gian bếp hợp lý. Ngoài ra, cần đảm bảo được không gian rộng rãi để lưu trữ hàng hóa khi chưa chế biến ngay.

Chú ý diện tích bên trong bếp khi thiết kế bếp công nghiệp
Chú ý diện tích bên trong bếp khi thiết kế bếp công nghiệp

Kho lưu trữ hàng hóa, thực phẩm

Với một kho hàng chứa nhiều thực phẩm, bạn nên đặt gần lối vào hàng, tránh trường hợp đi quá xa khi cần lấy, nếu cần thiết chúng ta không nên để nhân viên giao hàng không vào khu vực bếp để đảm bảo an toàn vệ sinh

Khu soạn và chia thực phẩm

Phần chính của khu rửa và soạn thực phẩm phải nằm ngay giữa khu lưu trữ thực phẩm và là nơi tiến hành chế biến thức ăn để đảm bảo việc đi lại thuận lợi trong nội bộ khu bếp, tránh việc va chạm lẫn nhau ảnh hưởng đến thời gian nấu ăn.

Khu vực nấu ăn

Khi lựa chọn các thiết bị bếp công nghiệp, bạn cần chú trọng vào menu thực đơn của mình, từ đó có quyết định chính xác hơn. Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến khả năng sử dụng thiết bị của nhân viên phục vụ, tránh lãng phí mua về không biết cách dùng.

Quy trình thiết kế bếp ăn công nghiệp chuẩn tại Auviet Corp
Quy trình thiết kế bếp ăn công nghiệp chuẩn tại Auviet Corp

Đảm bảo quy trình chế biến phù hợp với phong cách phục vụ của nhà hàng. Ví dụ như những loại bếp nấu nhanh như chiên, xào, hay các bếp nấu cho ra 1 lần nhiều lượng thức ăn cần đặt gần nhất với khu vực ra hàng.

Tham khảo ngay: Bếp Chiên Rán Phẳng Công Nghiệp Giá Tốt Chính Hãng 2023

Khu vực bảo quản thức ăn sau khi chế biến xong

Khu bảo quản: Thiết bị hâm nóng, tủ mát,.. nên đặt gần khu ra hàng. Nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo đúng tiêu chuẩn dự trữ thức ăn, tránh hư hỏng, ảnh hưởng đến danh tiếng của nhà hàng.

Khu vực thực phẩm

Đa phần, các nhà hàng, khách sạn ít khi chú trọng vào khu vực thực phẩm. Song, bạn cần hiểu rằng, việc ra hàng cho khu vực phục vụ thức ăn nhanh sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian, tránh bất lợi cho việc xếp hàng, luôn đảm bảo được kết nối giữa khu bảo quản thức ăn chờ phục vụ với khu ra hàng được thuận lợi và dễ dàng nhất.

Khu dọn dẹp, vệ sinh thiết bị bếp

Khu vực rửa chén, thực phẩm cũng cần có một diện tích vừa đủ để hoạt động tốt nhất, nâng cao hiệu suất. Tuy nhiên, trên thực tế người ta thường cắt giảm diện tích khu này nhằm tăng diện tích phục vụ khách hàng rộng rãi hơn. Nếu bạn là chủ quản lý một nhà hàng cao cấp, nên chú trọng tới khu vệ sinh thiết bị, vì khi khu rửa không hoạt động đúng chức năng thì rất có khả năng bạn tự đánh mất một lượng khách hàng lớn.

Cần một không gian đủ để lưu trữ các sản phẩm thô, sạch đã được sơ chế một không gian cho rác thải, nên tách biệt 2 khu này để tránh việc nhiễm bẩn.

thiết kế bếp ăn công nghiệp 2

Khu vực dành cho nhân viên

Tốt hơn hết, chủ nhà hàng nên dành riêng ra một khu cho nhân viên làm việc như để tư trang, thay đồ hoặc nghỉ ngơi,.. Việc thiết kế bếp ăn công nghiệp là cần thiết khi tiến hành vận hành một nhà hàng mới. Một bản vẽ đúng thông số giúp cho quy trình hoạt động nhanh chóng, hạn chế tối đa các chi phí phát sinh vì bạn đã có kế hoạch trước mọi thứ và quan trọng nhất chính là bạn phải có được công thức món ăn ngon – đây là điều kiện tối thiểu cần thiết khi duy trì một nhà hàng thực phẩm.

Bếp ăn công nghiệp không chỉ là nơi tạo ra những món ăn ngon, không đơn giản là nơi làm việc của các đầu bếp mà nó là linh hồncủa doanh nghiệp. Bởi một kho bếp hiện đại, đầy đủ tiện nghi sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp và thành công mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn hướng đến.

Mô hình thiết kế bếp công nghiệp – Bếp nhà hàng phổ biến hiện nay

Thiết kế bếp công nghiệp có thể tối ưu theo dạng bếp 1 chiều, dạng bếp mở hay hình chữ L. Điều này phụ thuộc vào không gian bếp, mô hình kinh doanh và số lượng thực khách cần phục vụ là bao nhiêu.

Bếp ăn công nghiệp theo thiết kế dạng bếp một chiều

Nghĩa là các thiết kế bếp công nghiệp sẽ cần đảm bảo việc lưu thông theo một chiều nhất định logic của thực phẩm. Tuyệt đối không xuất hiện sự chồng chéo các khâu thực phẩm chín và sống lẫn lộn và phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khu vực quan trọng cần chú ý nhất là khu thiết bị chậu rửa công nghiệp cho thực phẩm cần phải sạch sẽ và ngăn nắp.

Bếp ăn công nghiệp theo thiết kế dạng bếp một chiều
Bếp ăn công nghiệp theo thiết kế dạng bếp một chiều

Bếp ăn công nghiệp thiết kế theo dạng bếp mở

Những kiểu thiết kế này thường là dành cho các bếp ăn công nghiệp của khách sạn, nhà hàng và các siêu thị nữa. Thiết kế bếp công nghiệp kiểu mở giúp khách hàng có thể quan sát tận mặt quá trình các khâu nấu nướng của nhà bếp. Khách hàng nhìn thấy trực quan sẽ giúp tăng lên sự uy tín của doanh nghiệp về lĩnh vực thực phẩm. Và đôi khi giúp doanh nghiệp bạn sẽ làm hài lòng được cả những khách hàng khó tính nhất.

Bếp ăn công nghiệp thiết kế theo dạng bếp mở
Bếp ăn công nghiệp thiết kế theo dạng bếp mở

Thiết kế bếp ăn công nghiệp theo kiểu chữ L

Thiết kế bếp ăn công nghiệp dạng chữ L rất phổ biến với những không gian bếp cần tiết kiệm để bố trí sắp xếp hợp lý. Dạng thiết kế này dường như đã quá đặc trưng với những khu bếp ăn công nghiệp từ trước tới nay ở nước ta.

Thiết kế chữ L bố trí vô cùng khoa học, khi bước vào sẽ là khu sơ chế kèm theo chậu rửa và bàn bếp. Tiếp theo khu bếp nấu thường có các loại bếp, đảo bếp nằm giữa giúp đầu bếp có thể dễ dàng chế biến món ăn. Đồng thời việc luân chuyển nhịp nhàng từ đồ sơ chế tới chế biến và thành phẩm rồi chia món được logic và hợp lý.

Mô hình bếp công nghiệp theo kiểu chữ U

Mô hình bếp công nghiệp theo kiểu chữ U hiện đang là mẫu bếp được ứng dụng phổ biến hiện nay bởi nó đem lại nhiều tính năng cần thiết. Vì nó tận dụng được tối đa không gian nên sẽ thường được ưu tiên sử dụng cho những cơ sở kinh doanh có quy mô vừa và nhỏ. 

Bếp công nghiệp chữ U có đặc điểm là ôm sát tường, tiết kiệm không gian nên người đầu bếp sẽ cảm thấy rộng rãi, thoải mái khi nấu ăn. Thiết kế này được tích hợp với các loại tủ treo, tủ dưới gầm để đựng đồ đạc và không tốn quá nhiều diện tích. Đây là sự lựa chọn hàng đầu cho những người ưa chuộng sự hiệu quả và tiện ích.

Mô hình bếp công nghiệp theo kiểu chữ U
Mô hình bếp công nghiệp theo kiểu chữ U

Các bước thiết kế bếp công nghiệp cơ bản

Thiết kế bếp công nghiệp đòi hỏi cần phải được thực hiện theo trình tự để đạt được hiệu quả và chất lượng hoạt động cao nhất. Dưới đây là 5 bước thiết kế công nghiệp theo tiêu chuẩn

 • Xác định mục tiêu, lập dự toán

Khi bạn có nhu cầu thiết kế bếp công nghiệp thì việc đầu tiên bạn cần làm xác định mục tiêu cho việc thiết kế này là gì, kinh doanh loại hình nào, công suất phục vụ ra sao, đối tượng khách hàng là những ai,… Từ đó đơn vị thiết kế sẽ lập dự toán, đưa ra các phương án thiết kế phù hợp và tối ưu chi phí nhất. Đồng thời sẽ đưa ra danh sách các trang thiết bị cần được lắp đặt để bạn ước chừng được khoản chi phí đầu tư sẽ là bao nhiêu. 

 • Thiết kế mô hình bếp công nghiệp

Sau khi xác định được mục tiêu và lập dự toán, đơn vị thiết kế sẽ thiết kế ra mô hình bếp công nghiệp phù hợp với mục đích kinh doanh của chủ đầu tư. Mô hình thiết kế này sẽ đảm bảo phù hợp, tiết kiệm, hoạt động hiệu quả và cho ra năng suất cao. 

 • Thiết kế các bản vẽ mặt bằng, bản vẽ chi tiết

Nhân viên kỹ thuật sẽ đến tận nơi để khảo sát mặt bằng của khu bếp, đo đạc và tính toán chuẩn xác để nắm bắt được thông tin về diện tích. Từ đó lên ý tưởng thiết kế bản vẽ chi tiết, bố trí và lắp đặt các thiết bị sao cho khoa học nhất, tận dụng được tối đa diện tích. 

 • Đầu tư, mua sắm thiết bị

Sau khi được đơn vị thiết kế đưa ra danh sách các trang thiết bị cần lắp đặt thì chủ đầu tư cần chuẩn bị, mua sắm đầy đủ các thiết bị này để phục vụ cho quá trình bố trí, lắp đặt được đúng tiến độ nhất. 

 • Lắp đặt và hoàn thiện

Bước cuối cùng này rất quan trọng, nó quyết định đến chất lượng của bếp công nghiệp khi đưa vào hoạt động. Sau khi đã thiết kế và chuẩn bị đầy đủ các thiết bị vật tư cần thiết, đơn vị thiết kế sẽ tiến hành bố trí và lắp đặt các thiết bị theo đúng với bản thiết kế và tiêu chuẩn kích thước đã được thể hiện trong bản vẽ trước đó. Sau khi hoàn thiện sẽ bàn giao lại cho khách hàng và đưa vào hoạt động.

Thi công lắp đặt bếp công nghiệp
Thi công lắp đặt bếp công nghiệp

Một số lưu ý khi mua sắm thiết kế bếp ăn công nghiệp

Để có thể sở hữu được những sản phẩm chất lượng, ưng ý và phù hợp với không gian bếp cũng như tiết kiệm được tối đa chi phí bạn cần lưu ý những vấn đề sau

 • Mua các thiết bị bếp sau khi đã tính toán kĩ các nhu cầu thực tế.
 • Có thể thiết kế thêm các thiết bị inox công nghiệp khác như giá inox, bàn inox hoặc xe đẩy,… để hỗ trợ việc vận chuyển tốt hơn.
 • Lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo
 • Lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín, có những cam kết về chất lượng, các chế độ bảo hành, sửa chữa.
Một số lưu ý khi mua sắm thiết kế bếp ăn công nghiệp
Một số lưu ý khi mua sắm thiết kế bếp ăn công nghiệp

6 Tiêu chuẩn lựa chọn đơn vị thiết kế bếp công nghiệp

Khi lựa chọn bất kỳ đơn vị thiết kế bếp công nghiệp nào thì bạn cũng cần phải xem xét, tìm hiểu và chọn lọc theo 6 tiêu chuẩn sau đây:

 • Tính pháp lý

Tính pháp lý là một trong những tiêu chuẩn quan trọng khi lựa chọn đơn vị thiết kế bếp công nghiệp để đảm bảo rằng bạn đang tuân theo tất cả các quy định của pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm. Các đơn vị thiết kế phải có đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép xây dựng, tuân thủ với các quy định về an toàn thực phẩm, có hợp đồng bảo hiểm rõ ràng, có ký kết hợp đồng thỏa thuận,… 

 • Hồ sơ năng lực

Hồ sơ năng lực dùng để chứng minh năng lực thiết kế của một đơn vị thiết kế nào đó. Trong hồ sơ này sẽ có những tài liệu cung cấp trình độ chuyên môn và những kinh nghiệm và đơn vị đó đã đạt được trong quá trình hoạt động. Qua đó biết được đơn vị này thiết kế bếp công nghiệp có đạt được chất lượng cũng như độ bền hay không. Những công trình, dự án họ đã làm trước đây có đạt được chất lượng tốt hay không. 

 • Công nghệ được áp dụng

Lựa chọn đơn vị thiết kế nào mà có áp dụng những công nghệ tiên tiến hiện đại vào trong sản xuất. Bởi điều này không chỉ đẩy nhanh tiến độ thi công mà còn tiết kiệm được chi phí và thời gian.

 • Độ uy tín của đơn vị cung cấp dịch vụ

Với các chủ nhà hàng, cơ sở kinh doanh ẩm thực, cái mà họ cần là một khu bếp hiện đại với đầy đủ tiện nghi để đảm bảo cho quá trình hoạt động diễn ra được ổn định nhất. Vì vậy, một đơn vị thiết kế uy tín và có trình độ cao sẽ là lựa chọn hàng đầu của các chủ đầu tư. 

Lựa chọn đơn vị thiết kế bếp công nghiệp theo tiêu chuẩn
Lựa chọn đơn vị thiết kế bếp công nghiệp theo tiêu chuẩn
 • Chính sách chăm sóc và hỗ trợ khách hàng

Bất kỳ các chủ nhà hàng, quán ăn,… nào khi có nhu cầu thiết kế bếp công nghiệp thì đều quan tâm đến những chính sách chăm sóc, hỗ trợ và bảo hành. Thông thường, các đơn vị đều có thời gian bảo hành là 1 năm. Ngoài ra những đơn vị thiết kế nào mà có dịch vụ sửa chữa nhanh chóng, hỗ trợ nhiệt tình thì luôn được các chủ đầu tư ưu tiên lựa chọn. 

 • Chi phí

Chi phí là một yếu tố mà không thể bỏ qua khi lựa chọn đơn vị thiết kế bếp công nghiệp. Mỗi cơ sở kinh doanh sẽ đều chi ra một khoản nhất định cho việc thiết kế bếp công nghiệp. Vì vậy, chỉ nên lựa chọn những đơn vị có mức chi phí thiết kế ở trong khoảng ngân sách đó để tránh vượt ngân sách. Tuy nhiên, cũng không nên chỉ lựa chọn đơn vị thiết kế có chi phí rẻ nhất, mà nên lựa chọn đơn vị nào có chất lượng thiết kế đi kèm với giá thành hợp lý. 

Đơn vị thiết kế bếp ăn công nghiệp – Bếp nhà hàng uy tín – giá rẻ 

Auviet Corp tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong thiết kế bếp công nghiệp với kinh nghiệm dày dặn. Luôn biết tiên phong trong những đổi mới hiện đại và tân tiến trong thiết kế bếp cũng như thiết bị nấu bếp. Mỗi một sản phẩm hay bản thiết kế chúng tôi xem nó như là một đứa con tinh thần của mình. 

Nhờ sự am hiểu sâu rộng, nắm bắt nhanh chóng những thay đổi về các lĩnh vực thiết kế tổng hợp thiết bị bếp. Âu Việt Corp ngày một cải thiện bằng cách ứng dụng những công nghệ mới nhất để tạo ra những bản thiết kế hoàn hảo với thiết bị tối ưu mà giá thành lại phù hợp với người tiêu dùng.

 • Khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng vào sản phẩm, thiết bị bếp chất lượng, an toàn tại Âu Việt Corp. Đến với chúng tôi ngay khi bạn cần để có thể thoải mái tham quan các mô hình sản phẩm.
 • Đồng thời nghiên cứu vận hành các thiết bị để kiểm tra xem chất lượng, năng suất của chúng ra sao trước khi mua về. Lời nói luôn đi đôi với hành động, mọi điều chúng tôi nói đều có những cam kết và dẫn chứng cụ thể.
 • Tất cả các phản hồi của khách hàng về sản phẩm cũng như những bản thiết kế trên website có thể sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan, tổng quát hơn về công ty chúng tôi.
 • Mọi đơn hàng đều sẽ có sự giám sát nghiêm ngặt.
 • Chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu để đảm bảo uy tín, thương hiệu đã lâu năm của công ty.
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng ở Âu Việt Corp tự tin đã được đào tạo cả về kiến thức lẫn kỹ năng hàng tuần. Vì thế dịch vụ tư vấn thiết kế vô cùng nhiệt tình chu đáo với lượng kiến thức chuyên môn tốt. Chúng tôi tin chắc sẽ luôn làm hài lòng khách hàng kể cả những khách hàng khó tính nhất. 
 • Ngoài ra, về vấn đề giá thành thiết bị và chi phí cho thiết kế dự án luôn luôn cạnh tranh trên thị trường. Cam kết chuyên hàng chính hãng, nói không với các loại hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Nên giá cả các thiết bị đều là giá chuẩn nhất so với những gì mà quý khách nhận được.

Bạn có thể tham khảo khắp mọi cửa hàng nhưng bạn có thể an tâm lựa chọn chúng tôi khi bạn đã trải nghiệm sản phẩm. Với những đánh giá tuyệt vời, Âu Việt Corp rất mong bạn sẽ là người khách hài lòng tiếp theo.

Trên đây, Âu Việt Corp đã cung cấp cho bạn đọc về “nguyên tắc vàng” trong thiết kế bếp công nghiệp, quy trình vận hành bếp công nghiệp cũng như đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế bếp và các sản phẩm bếp công nghiệp uy tín, nhập khẩu giá tốt – đây sẽ là sự lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua.

5/5 - (1 bình chọn)