Hiển thị tất cả 4 kết quả

Quy Trình Quản Lý Bếp Ăn Công Nghiệp Đơn Giản, Hiệu Quả

Bếp ăn công nghiệp là mô hình chế biến thực phẩm với quy mô lớn, lên tới hàng nghìn suất ăn trong thời gian ngắn, số lượng người lớn.

Hiện nay, thiết kế bếp ăn công nghiệp thường hướng đến ứng dụng thực tế, sao cho đúng quy trình, để áp dụng cho việc nấu nướng và chế biến thức ăn hiệu quả nhất. Âu Việt Corp sẽ bật mí cho quý khách hàng những điều cần lưu ý khi thiết kế bếp ăn công nghiệp.

Nội dung

[Ẩn / Hiện]
✅Bếp ăn công nghiệp ⭐ > 8000
✅Bảo hành ⭐2 năm
✅Auvietcorp.com ⭐ 12 năm
✅Hỗ trợ khách hàng ⭐ 24/7
✅ Hiệu quả ⭐ Tiết kiệm

Bếp ăn công nghiệp là gì?

Bếp ăn công nghiệp là một hệ thống các thiết bị bếp công nghiệp (không giống với các thiết bị bếp gia dụng trong gia đình) được sản xuất và lắp đặt dựa theo tiêu chuẩn với mục đích nấu nướng, chế biến thực phẩm phục vụ cho nhu cầu ăn uống của hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người. Hoặc nơi phục vụ nhiều giờ ăn của nhiều người lao động hay thực khách trong nhà hàng.

Bếp ăn công nghiệp có nhiều điểm khác biệt so với các khu bếp gia đình như quy mô bếp, tiêu chuẩn và các vật dụng cần thiết. Với khu bếp công nghiệp, người ta thường dùng những vật dụng chuyên dụng để thao tác hoạt động nhanh hơn, tạo ra nhiều sản phẩm nhằm phục vụ tối đa suất ăn trong một khoảng thời gian ngắn.

Để sở hữu một hệ thống bếp công nghiệp đạt tiêu chuẩn, vận hành tốt cần có sự tư vấn của các chuyên gia có kinh nghiệm trong việc thiết kế và lắp đặt bếp.

bếp ăn công nghiệp 1

Trong môi trường bếp ăn công nghiệp, thường có công suất hoạt động lớn, vận hành liên tục khiến cho lượng nhiệt tỏa ra lớn, nhiều dầu mỡ. Ở những nơi như thế này rất thuận tiện cho vi khuẩn phát triển nếu không vệ sinh kỹ càng, thì bếp ăn công nghiệp phải được thiết kế thuận tiện nhất trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng các thiết bị chuyên dụng bền bỉ, dễ dàng lau chùi, không bị tác động bởi môi trường nhiều dầu, mỡ,..

Những nơi cần lắp đặt bếp ăn công nghiệp như trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, khu tiệc cưới, … Bếp thường được thiết kế theo dạng bếp ăn một chiều, đảm bảo an toàn vệ sinh và chia thành từng khu vực khác nhau để quản lý dễ dàng trong lúc vận hành.

Những thiết bị bếp công nghiệp thường được sử dụng là: Bếp Á công nghiệp, bếp Âu công nghiệp, bếp hầm, tủ cơm công nghiệp, hệ thống gas, tủ lạnh công nghiệp, tủ mát công nghiệp, thiết bị inox ,…

Quy trình quản lý bếp ăn công nghiệp đạt chuẩn

Để đảm bảo chất lượng của thực phẩm về độ tươi ngon, giữ nguyên chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Quy trình sản xuất tại bàn bếp luôn phải khép kín, vệ sinh, được triển khai theo quy trình chuẩn hóa sau:

Nhập hàng và kiểm tra chất lượng vệ sinh thực phẩm

Trước khi nhập hàng cần phải kiểm tra kỹ càng về số lượng, chất lượng đầu nguồn thông qua các bước như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra bằng mắt nhìn, có sự quan sát thông qua màu sắc, mùi vị và biểu hiện ra bên ngoài của hàng hóa.
 • Bước 2: Kiểm tra thực phẩm đảm bảo tươi sống, không bị ôi thiu.
 • Bước 3: Kiểm tra rau củ không bị héo úa.
 • Bước 4: Kiểm tra gia vị, hàng khô phải có nguồn gốc xuất xứ, còn hạn sử dụng, không bị ẩm mốc.
 • Bước 5: Lập biên bản, trả lại nhà cung cấp hàng hóa không đạt.

Sơ chế thực phẩm

Đối với thực phẩm tươi sống hay các hàng hóa phục vụ cho chế biến món ăn, cần được phân loại, sơ chế và bảo quản theo các bước:

 • Quy trình 1: Rau củ quả cần được gọt vỏ, cắt gốc, rửa sạch, xử lý bằng máy ozone để khử trùng chất độc hại, tẩy rửa vệ sinh rau củ.
 • Quy trình 2:  Với thực phẩm thịt, cá, hải sản cần rửa sạch, sơ chế cũng như bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, bảo quản trong tủ lạnh công nghiệp.
 • Quy trình 3: Với gia vị, hàng khô khi nhập về cần kiểm tra, phân loại, bảo quản theo từng khu vực quy định.

Chế biến thực phẩm

Việc đầu tiên là người bếp trưởng định lượng thực phẩm, yêu cầu thủ kho xuất hàng, chỉ đạo các bếp chính sơ chế và chế biến món ăn theo thực đơn.

Quá trình này diễn tiến như sau:

 • Thực hiện theo đúng quy trình và yêu cầu của công nghệ chế biến thực phẩm.
 • Có khu vực thực phẩm sống, chín riêng biệt.
 • Các dụng cụ chế biến, chứa thực phẩm phải được vệ sinh sạch sẽ, tẩy trùng trước khi dùng.
 • Bố trí thực phẩm sống riêng biệt với khu thực phẩm chín.
 • Dụng cụ chế biến phải được vệ sinh cũng như tẩy trùng thật kỹ.

Bảo quản thức ăn

Khi thức ăn đã được chế biến xong, cần bảo quản, giữ nóng thức ăn, đảm bảo độ tươi ngon không bị mất đi. Để đến giờ quy định thì thức ăn sẽ được chia đều cho các suất ăn.

Chia suất ăn và tổ chức bữa ăn

Quy trình quản lý bếp ăn được bố trí theo hình thức dây chuyền khép kín:

 • Bước 1: Trước giờ ăn 15 phút suất ăn được nhân viên bếp chia sẵn vào các khay theo từng vị trí quy định.
 • Bước 2: Quản lý từng suất ăn đảm bảo số lượng và chất lượng trước khi chuyển ra cửa phát suất ăn.

Lưu mẫu thực phẩm

Các cán bộ y tế sẽ tiến hành kiểm tra nguồn hàng thực phẩm đầu vào, đầu ra. Sau đó tiến hàng lưu mẫu, giữ trong nhiệt độ thích hợp là 17 độ C, trong 2 tiếng đồng hồ, dưới sự giám sát và niêm phong của hai bên.

Kiểm soát chất lượng phục vụ của nhân viên tại bếp ăn công nghiệp

Tất cả các nhà hàng, quán ăn, doanh nghiệp hay bếp ăn tập thể đều cần được thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất các tiêu chuẩn đã được đặt ra.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp

Để tiết kiệm thời gian và chi phí, đem lại hiệu quả ngay tại bếp ăn công nghiệp, thì bản vẽ thiết kế cần đảm bảo tiêu chuẩn ngay từ đầu, cụ thể:

Bố trí bếp theo quy trình 1 chiều

 • Khi thiết kế hệ thống bếp ăn công nghiệp, cần bố trí từ khâu bảo quản, chế biến, dọn rửa, cần đi theo một chiều và không bị quay ngược lại như trở về ban đầu. Điều này giúp cho thực phẩm được bảo quản tốt nhất, nguyên liệu và thành phẩm không bị nhiễm vi khuẩn chéo.

Cần đảm bảo ánh tránh trong bếp ăn công nghiệp

 • Cần đảm bảo cường độ ánh sáng tốt, để thuận tiện trong chế biến. Người đầu bếp cần có cường độ ánh sáng tiêu chuẩn, thường có độ rọi là 5000lux. Bạn cần dựa vào diện tích của khu bếp để tính toán được số bóng đèn thắp sáng phù hợp.

Cần bố trí và sắp xếp thiết bị bếp hợp lý, khoa học

 • Việc sắp xếp thiết bị và dụng cụ bếp khoa học giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí, từ mặt bằng, nhân lực đến tốc độ của món ăn. Không những thế, việc đồ dùng được bố trí gọn gàng đem lại cảm giác thoải mái, vì thế mà các món ăn luôn đạt chất lượng tốt.
 • Bếp ăn công nghiệp thường hoạt động theo dây chuyền nên cần hướng đến sự thuận tiện, thao tác từ khâu sơ chế, tẩm ướp đến cuối là dọn rửa vệ sinh. Thêm vào đó, dựa vào từng món ăn và loại hình phục vụ mà quán sẽ có sự thay đổi khác nhau, để phù hợp với nhu cầu của từng thực khách.
 • Bạn có thể tham khảo thêm các ý kiến từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế bếp công nghiệp, để tối ưu hóa cả không gian và chi phí chi trả.

Tính toán diện tích khu vực bếp ăn công nghiệp

 • Khi thiết kế bếp công nghiệp bạn cần chú ý đến diện tích từng khu, như khu sơ chế, khu kho, khu chế biến, khu vệ sinh… cần phải được tính toán kỹ lưỡng. Từ đó phân bổ diện tích sao cho phù hợp với từng phong cách cũng như tính chất của nhà hàng, khách sạn.
 • Ví dụ như nhà hàng lẩu nướng thì khu chế biến không cần phải chiếm quá nhiều diện tích, ngược lại nhà hàng phục vụ món Âu thì cần không gian rộng rãi hơn.

Quy trình thiết kế bếp ăn công nghiệp tại Âu Việt Corp

Trước khi thực hiện quy trình lắp đặt, đơn vị cần hoàn thiện bản vẽ thiết kế bếp ăn công nghiệp để khách hàng tham khảo, sau đó thực hiện quy trình theo đúng tiêu chuẩn, bản vẽ đã đề ra, tránh sai sót:

Diện tích bên trong và bên ngoài gian bếp

 • Trước hết, chúng ta cần chú trọng tới việc thực phẩm tươi sẽ được đưa vào bếp mỗi ngày qua khu vực nào, đặt ở đâu phù hợp để bố trí không gian bếp hợp lý. Ngoài ra, cần đảm bảo được không gian rộng rãi để lưu trữ hàng hóa khi chưa chế biến ngay.

thiết kế bếp ăn công nghiệp 1

Kho lưu trữ hàng hóa, thực phẩm

 • Với một kho hàng chứa nhiều thực phẩm, bạn nên đặt gần lối vào hàng, tránh trường hợp đi quá xa khi cần lấy, nếu cần thiết chúng ta không nên để nhân viên giao hàng không vào khu vực bếp để đảm bảo an toàn vệ sinh

Khu soạn và chia thực phẩm

 • Phần chính của khu rửa và soạn thực phẩm phải nằm ngay giữa khu lưu trữ thực phẩm và là nơi tiến hành chế biến thức ăn để đảm bảo việc đi lại thuận lợi trong nội bộ khu bếp, tránh việc va chạm lẫn nhau ảnh hưởng đến thời gian nấu ăn.

Khu vực nấu ăn

 • Khi lựa chọn các thiết bị bếp công nghiệp, bạn cần chú trọng và menu thực đơn của mình, từ đó có quyết định chính xác hơn. Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến khả năng sử dụng thiết bị của nhân viên phục vụ, tránh lãng phí mua về không biết cách dùng.
 • Đảm bảo quy trình chế biến phù hợp với phong cách phục vụ của nhà hàng. Ví dụ như những loại bếp nấu nhanh như chiên, xào, hay các bếp nấu cho ra 1 lần nhiều lượng thức ăn cần đặt gần nhất với khu vực ra hàng.

Khu vực bảo quản thức ăn sau khi chế biến xong

 • Khu bảo quản: Thiết bị hâm nóng, tủ mát,.. nên đặt gần khu ra hàng. Nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo đúng tiêu chuẩn dự trữ thức ăn, tránh hư hỏng, ảnh hưởng đến danh tiếng của nhà hàng.

Khu vực thực phẩm

 • Đa phần, các nhà hàng, khách sạn ít khi chú trọng vào khu vực thực phẩm. Song, bạn cần hiểu rằng, việc ra hàng cho khu vực phục vụ thức ăn nhanh sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian, tránh bất lợi cho việc xếp hàng, luôn đảm bảo được kết nối giữa khu bảo quản thức ăn chờ phục vụ với khu ra hàng được thuận lợi và dễ dàng nhất.

Khu dọn dẹp, vệ sinh thiết bị bếp

 • Khu vực rửa chén, thực phẩm cũng cần có một diện tích vừa đủ để hoạt động tốt nhất, nâng cao hiệu suất. Tuy nhiên, trên thực tế người ta thường cắt giảm diện tích khu này nhằm tăng diện tích phục vụ khách hàng rộng rãi hơn.
 • Nếu bạn là chủ quản lý một nhà hàng cao cấp, nên chú trọng tới khu vệ sinh thiết bị, vì khi khu rửa không hoạt động đúng chức năng thì rất có khả năng bạn tự đánh mất một lượng khách hàng lớn.
 • Cần một không gian đủ để lưu trữ các sản phẩm thô, sạch đã được sơ chế một không gian cho rác thải, nên tách biệt 2 khu này để tránh việc nhiễm bẩn.

thiết kế bếp ăn công nghiệp 2

Khu vực dành cho nhân viên

 • Tốt hơn hết, chủ nhà hàng nên dành riêng ra một khu cho nhân viên làm việc như để tư trang, thay đồ hoặc nghỉ ngơi,..Việc thiết kế bếp ăn công nghiệp là cần thiết khi tiến hành vận hành một nhà hàng mới.
 • Một bản vẽ đúng thông số giúp cho quy trình hoạt động nhanh chóng, hạn chế tối đa các chi phí phát sinh vì bạn đã có kế hoạch trước mọi thứ và quan trọng nhất chính là bạn phải có được công thức món ăn ngon-đây là điều kiện tối thiểu cần thiết khi duy trì một nhà hàng thực phẩm.
 • Bếp ăn công nghiệp không chỉ là nơi tạo ra những món ăn ngon, không đơn giản là nơi làm việc của các đầu bếp mà nó là “linh hồn” của doanh nghiệp. Bởi một kho bếp hiện đại, đầy đủ tiện nghi sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp và thành công mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn hướng đến.

Một số lưu ý khi thiết kế và mua sắm thiết bị bếp ăn công nghiệp

Để có thể sở hữu được những sản phẩm chất lượng, ưng ý và phù hợp với không gian bếp cũng như tiết kiệm được tối đa chi phí bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Các thiết bị bếp công nghiệp là khu vực quan trọng nhất trong khu vực bếp và đây là khu vực không thể thiếu trong quy trình làm bếp. Ở khâu này, các thực phẩm sẽ được sơ chế, làm sạch rồi chuyển sang cho đầu bếp tiến hành chế biến.

bếp ăn công nghiệp 2

 • Lúc này, các đầu bếp sẽ sử dụng thiết bị nấu như lò hấp nướng đa năng, bếp âu, bếp nướng nhân tạo, bếp hầm,…nhằm chế biến các món ăn khác nhau.
 • Ngoài khu vực nhà hàng này, khách hàng cần phải thiết kế thêm các thiết bị inox công nghiệp khác như giá inox, bàn inox hoặc xe đẩy,…
 • Các thiết bị bếp công nghiệp dành cho nhà hàng thường sử dụng các thiết bị inox với số lượng nhất định. Nên nếu bạn là chủ nhà hàng thì cần sáng suốt lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo để kéo dài tuổi thọ.

Âu Việt Corp – Đơn vị thiết kế bếp ăn công nghiệp uy tín, chất lượng

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế thi công và cung cấp các thiết bị bếp ăn công nghiệp cũng như nêu ra các giải pháp toàn diện cho nhà bếp công nghiệp trên thị trường Việt Nam.

 • Âu Việt Corp tự tin mang đến cho bạn những ý tưởng vượt tầm trong kinh doanh khách sạn, nhà hàng đem lại lợi nhuận tốt nhất.
 • Ngoài ra, Âu Việt Corp cũng là đơn vị nhập khẩu và phân phối các thiết bị bếp công nghiệp uy tín, chất lượng với giá thành ưu đãi. Đến với Âu Việt Corp bạn sẽ nhận được dịch vụ tư vấn tận tình, chu đáo, tỉ mỉ trên từng công đoạn.
 • Đồng thời, hỗ trợ bảo dưỡng, bảo trì chất lượng ngay tại nhà bởi đội ngũ kỹ thuật giàu chuyên môn, có nhiều năm thi công, lắp đặt bếp công nghiệp.
 • Âu Việt Corp có thể triển khai nhanh chóng các quy trình, thống nhất phương án thi công, thực hiện đầy đủ các bước theo yêu cầu của quý khách, đảm bảo bàn giao công trình đúng hẹn cho khách hàng.

Trên đây, Âu Việt Corp đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về quy trình thiết kế bếp ăn công nghiệp cũng như một số lưu ý trong thiết kế và mua sắm thiết bị bếp. Hy vọng qua đó bạn đã có được cho mình những thông tin hữu ích để duy trì và hoạt động một bếp ăn công nghiệp trơn tru và hiệu quả.