Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Tủ Đông Chi Tiết Mới Nhất

Tủ đông là thiết bị lưu trữ, bảo quản thực phẩm quen thuộc tốt nhất hiện nay. Nhưng liệu bạn đã biết cấu tạo tủ đông gồm những gì? Nguyên lý hoạt động của tủ đông như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên, giúp bạn hiểu rõ hơn về tủ đông để lựa chọn phù hợp nhất.

Tủ đông là gì? Công dụng của tủ đông trong bảo quản thực phẩm

Tủ đông là một thiết bị dùng để bảo quản lạnh thực phẩm tươi sống, hải sản, kem,.. Chúng có kết cấu gồm hai phần chính là buồng cách nhiệt và hệ thống bơm nhiệt vận chuyển nhiệt độ từ bên trong buồng ra môi trường bên ngoài. Nhiệt độ của tủ đông có thể xuống mức rất thấp để có thể bảo quản thực phẩm tốt nhất, tủ đông có thể cung cấp nhiệt độ làm lạnh từ dưới – 18 độ C. Với mức nhiệt độ này, gần như vi khuẩn hoàn toàn không thể phát triển được. Vì vậy mà thực phẩm được bảo quản trong thời gian dài nhưng chất lượng không hề thay đổi.

Tủ đông là gì? Công dụng của tủ đông trong bảo quản thực phẩm
Tủ đông là gì? Công dụng của tủ đông trong bảo quản thực phẩm

Đồng thời cho phép lưu trữ thực phẩm trong thời gian dài hơn so với việc để chúng ở nhiệt độ phòng. Điều này rất có ích khi bạn muốn mua sắm thực phẩm số lượng lớn hoặc lưu trữ thực phẩm dự trữ. Đặc biệt là để phục vụ cho việc bảo quản hải sản đánh bắt nhiều ngày, bếp ăn lớn tập thể như nhà hàng, trường học, doanh trại, bệnh viện,…

Ngoài việc bảo quản thực phẩm, nhiều mẫu tủ đông còn có khả năng tạo đá viên, đá mảnh để sử dụng trong các thức uống hoặc làm mát thực phẩm. Dù chức năng không bằng máy làm đá viên chuyên dụng nhưng đây cũng là một ưu điểm vượt trội của nó. Tủ đông cũng giúp bảo quản các sản phẩm đông lạnh như kem, bánh mì, thực phẩm chế biến sẵn đông lạnh và nhiều loại thực phẩm khác mà bạn có thể sử dụng khi cần. Từ đó tiết kiệm thời gian, tiền bạc khi mua số lượng lớn, tận dụng các ưu đãi (mã giảm giá) hay cả trong việc đi lại mua sắm thường xuyên.

Phân loại các kiểu tủ đông phổ biến trên thị trường hiện nay

Phân theo cấu tạo và kiểu dáng

 • Tủ đông nằm ngang

Tủ đông nằm ngang là loại tủ đông có thiết kế tủ nằm ngang, các cánh tủ khi mở sẽ mở theo chiều lên trên hoặc mở sang ngang như mở vali. Bên trong tủ có sẵn các giỏ để thực phẩm có thể tháo rời.

+ Ưu điểm: có nhiều không gian chứa thực phẩm so với loại tủ đông thiết kế dáng đứng có cùng dung tích, tiết kiệm điện năng trong quá trình dùng, làm lạnh sâu nhanh.

+ Nhược điểm: tốn diện tích không gian lắp đặt, khó lấy thực phẩm phía dưới hơn với các loại tủ có dung tích lớn.

Tủ đông nằm ngang loại 3 cánh có dung tích lớn lưu trữ được nhiều thực phẩm
Tủ đông nằm ngang loại 3 cánh có dung tích lớn lưu trữ được nhiều thực phẩm

Trong tủ đông nằm ngang lại được chia nhỏ thành nhiều loại hơn để người dùng lựa chọn:

+ Tủ đông ngang 1 ngăn: Tủ có thể có đến 2 hoặc 3 cánh nhưng chỉ có ngăn đông để bảo quản thực phẩm và đồ đông lạnh.

Tủ đông nằm ngang 2 ngăn để bảo quản thực phẩm và đồ đông lạnh
Tủ đông nằm ngang 2 ngăn để bảo quản thực phẩm và đồ đông lạnh

+ Tủ đông có ngăn mát: là loại tủ ngoài ngăn đông ra còn có thêm 1 ngăn mát có nhiệt độ từ 0 – 10 độ C để bảo quản thực phẩm mát. Mỗi ngăn được thiết kế có riêng một cách cửa và một cửa lùa riêng biệt.

+ Tủ đông mini (tủ đông nhỏ): chỉ có một cánh và có dung tích nhỏ, thích hợp để dùng trong các hộ gia đình.

+ Tủ đông 3 cánh: loại tủ có dung tích lớn, có thiết kế một ngăn đông rộng xuyên suốt, dùng nhiều ở những nơi như nhà hàng, khách sạn,..

 • Tủ đông đứng

Tủ đông đứng là loại tủ có thiết kế tương tự với tủ lạnh thông thường, cánh cửa tủ mở ra bên trong cũng được chia thành các tầng, ngăn chứa đồ.

+ Ưu điểm: thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích không gian lắp đặt, cửa mở phía trước thuận tiện, có các ngăn riêng biệt giúp bảo quản và lấy thực phẩm dễ dàng.

+ Nhược điểm: vì có thiết kế các ngăn nhỏ để đựng đồ nên kích thước thực phẩm bị giới hạn.

Tủ đông công nghiệp 2 cánh đứng Berjaya 2DUF/Z dung tích 505L
Tủ đông công nghiệp 2 cánh đứng Berjaya 2DUF/Z dung tích 505L

Theo công nghệ tiết kiệm điện năng

Với những ai mua tủ đông thắc mắc rằng liệu tủ đông có tốn điện không? Thì bạn có thể lựa chọn mua dòng tủ đông inverter (tiết kiệm điện) thay vì dòng tủ đông thông thường. Bởi hiện nay tủ đông trên thị trường đang có cả hai loại này:

 • Tủ đông thông thường, không có chế độ tiết kiệm điện

Là loại tủ đông dùng máy nén khí thông thường, được sử dụng khá nhiều trên thị trường và có giá thành phải chăng với nhiều gia đình.

+ Ưu điểm: Giá thành vừa phải, được dùng phổ biến, hiệu suất làm lạnh ở mức ổn định.

+ Nhược điểm: Tốn nhiều năng lượng, tuổi thọ thấp.

 • Tủ đông inverter

Là loại tủ đông sử dụng máy nén khí biến tần vừa giúp tiết kiệm điện năng, vừa có hiệu quả làm lạnh nhanh.

+ Ưu điểm: Tiết kiệm khoảng 30% – 50% điện năng tiêu thụ so với loại tủ đông thường; quá trình hoạt động êm ái; độ bền cao; thời gian làm lạnh sâu nhanh.

+ Nhược điểm: Giá thành khá cao hơn loại thường

Tủ đông inverter tiết kiệm điện năng, hiệu quả lạnh sâu tốt
Tủ đông inverter tiết kiệm điện năng, hiệu quả lạnh sâu tốt

Phân loại theo công suất của tủ đông

 • Tủ đông công nghiệp

Là loại tủ đông có công suất lớn, mức nhiệt từ – 21 độ C đến – 12 độ C, làm lạnh bằng quạt gió và có chế độ tự động điều khiển. Tủ đông công nghiệp có thể lưu trữ số lượng thực phẩm lớn với thời gian lâu hơn so với các dòng tủ lạnh thông thường khác. Tủ đông công nghiệp có các dòng tủ đông công nghiệp 2 cánh, tủ đông 3 cánh, tủ đông 4 cánh, tủ đông công nghiệp 6 cánh…để phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau. 

+ Ưu điểm: Dung tích dự trữ lớn; rất thích hợp sử dụng ở khách sạn, nhà hàng; công suất sử dụng lớn nên khả năng làm lạnh nhanh và hiệu quả; bảo quản thực phẩm trong thời gian dài hơn.

+ Nhược điểm: Công suất lớn nên kéo theo giá thành cao và tốn nhiều điện năng hơn khi sử dụng.

Một số loại tủ đông công nghiệp đứng tại Âu Việt
Một số loại tủ đông công nghiệp đứng tại Âu Việt
 • Tủ đông gia đình

Tủ đông gia đình thường nhỏ gọn hơn và được thiết kế để phục vụ nhu cầu bảo quản thực phẩm của gia đình. Chúng thường có dung tích nhỏ và dễ dàng đặt trong nhà.

+ Ưu điểm: Công suất nhỏ nên giá thành thấp, ít tốn nhiều điện năng.

+ Nhược điểm: dung tích dự trữ nhỏ, bảo quản thực phẩm trong thời gian ngắn, khả năng làm lạnh chậm.

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của tủ đông

Tủ đông được hoạt động dựa trên nguyên lý nén gas lạnh (loại gas chuyên dụng) và trải qua một quy trình tuần hoàn như sau:

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của tủ đông
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của tủ đông

– Gas lạnh ở thể khí được nén bởi máy nén với áp suất cao chuyển sang trạng thái lỏng và tỏa nhiệt lạnh

– Sau đó, nhiệt lượng được tỏa ra được tản vào môi trường xung quanh dàn nóng.

– Thông qua dàn nóng thì nhiệt lượng được tỏa ra môi trường. Ở điều kiện áp suất giảm, khí gas dạng lỏng sẽ chuyển sang dạng khí và thực hiện hấp thu nhiệt xung quanh tại dàn lạnh (hấp thụ khí lạnh) bên trong tủ đông để tạo vòng tuần hoàn.

Cấu tạo chi tiết các bộ phận của tủ đông

 • Máy nén tủ đông: là thiết bị được dùng để nén khí gas lạnh bằng áp suất cao thành dạng lỏng và tỏa nhiệt ra môi trường bên ngoài thông qua dàn nóng. Và sau đó lại hút môi chất lạnh tạo ra ở dàn hơi đồng, duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp. Hiện nay máy nén có hai loại là loại máy nén rotor hoặc loại máy nén piston 1 hay 2 xilanh. Thông thường loại tủ đông trong gia đình dùng loại máy nén piston 1 xilanh.
Máy nén trong tủ đông
Máy nén trong tủ đông
 • Dàn nóng và dàn lạnh: là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo tủ đông. Nếu dàn nóng là bộ phận giúp xả nhiệt cho khí gas hóa lỏng sau quá trình nén áp suất cao ở máy nén thì dàn lạnh lại có công dụng làm bay hơi gas lạnh và làm lạnh không gian trong tủ. Tại dàn nóng, nhiệt lượng từ gas lạnh hóa lỏng sẽ được truyền vào các thanh tản nhiệt và thải ra môi trường bên ngoài. Và đưa nhiệt độ gas lạnh lỏng giảm về mức nhiệt độ môi trường. Ngược lại, bên dàn lạnh thì gas lạnh ở dạng lỏng được dẫn qua van tiết lưu từ dàn nóng để bay hơi. Lúc này áp suất giảm, khí gas không bị nén nữa nên sẽ bay hơi nhanh tại dàn lạnh. Quá trình bay hơi này khí gas sẽ hấp thụ nhiệt và từ đó làm mát không gian bên trong tủ đông.
Dàn nóng của tủ đông
Dàn nóng của tủ đông
 • Hệ thống cách nhiệt, bảo ôn, cánh cửa: Đây được xem là hai bộ phận quan trọng giúp nhiệt không bị rò rỉ, bay ra ngoài để đảm bảo hơi lạnh được giữ trong phạm vi chứa của tủ. Hệ thống cách nhiệt có nhiệm vụ làm giảm sự trao đổi nhiệt giữa bên ngoài và bên trong tủ đông. Chúng được làm từ chất liệu bông thủy tinh và polyurethane. Còn cánh cửa tủ có hệ thống gioăng cách nhiệt quấn xung quanh rìa tủ, đảm bảo không có sự trao đổi nhiệt xung quanh cánh cửa tủ. Đặc biệt với loại tủ đứng, thì cánh cửa thường có tình huống không được khép kín khiến nhiệt lạnh thoát ra ngoài, chìm xuống sàn nhà gây hao phí điện năng do tủ phải hoạt động bù lại lượng nhiệt đã hao hụt.Trong trường hợp hệ thống này hỏng có thể dẫn tới tình trạng tủ đông bị đóng tuyết hoặc chảy nước.
 • Gas lạnh: là môi chất làm lạnh tuần hoàn chuyên dụng trong tủ đông, có khả năng thay đổi nhiệt độ và di chuyển từ dàn nóng sang dàn lạnh và ngược lại ở nhiều thể. Gas lạnh khi ở áp suất thấp sẽ bay hơi (dạng khí) và hấp thụ nhiệt. Còn ở môi trường có áp suất cao lại tỏa nhiệt khi hóa lỏng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gas lạnh, tuy nhiên để cần phải sử dụng loại gas lạnh phù hợp cho tủ đông. Bởi tùy từng loại gas lạnh sẽ có nhiệt độ bay hơi, áp suất ngưng tụ,… khác nhau. Tất cả các yếu tố này có tác động lớn đến hiệu suất làm việc của động cơ, và dẫn đến ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh của tủ đông. Một số loại gas được sử dụng rộng rãi như: R134a, R600a, R22, R410a….
 • Bên cạnh các bộ phận đã kể trên tủ đông còn có các tiện ích đi kèm:

+ Bảng điều khiển: có công dụng giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ đông theo nhu cầu, mong muốn người dùng.

+ Khóa, chốt an toàn bảo vệ: dùng để chống mất cắp thực phẩm, đồ đông lạnh đối với những hộ kinh doanh có cửa hàng tạp hóa vừa và nhỏ. Một số gia đình vẫn lựa chọn loại tủ có khóa này vì mục đích giữ an toàn cho trẻ nhỏ.

+ Lỗ thoát nước: Tuy nhỏ nhưng là một tiện ích không thể thiếu giúp việc vệ sinh tủ dễ dàng, nhanh chóng và góp phần tăng tuổi thọ của tủ.

+ Bánh xe di chuyển: giúp việc di chuyển vị trí tủ thuận tiện và đơn giản hơn.

+ Cửa kính cong, kính lùa….: thường chỉ dùng trong loại tủ đông trưng bày (tủ đông mặt kính).

Cấu tạo chi tiết các bộ phận của tủ đông
Cấu tạo chi tiết các bộ phận của tủ đông

Địa chỉ mua tủ đông uy tín, giá tốt nhất thị trường hiện nay

Âu Việt Corp hiện đang là đơn vị uy tín chuyên cung cấp tủ đông chất lượng cao với mức giá rẻ tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên nhập khẩu và phân phối các thiết bị nhà bếp chính hãng từ các thương hiệu lớn trong và ngoài nước.

Khi đến với Âu Việt Corp, quý khách hàng sẽ được tư vấn và hướng dẫn mua sản phẩm theo nhu cầu; lắp đặt và hướng dẫn sử dụng tận tình, chi tiết. Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm đảm bảo chất lượng, giá cả phải chăng nhất, có chính sách bảo hành và bảo trì tận nơi. Hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt khắp các tỉnh trên toàn quốc.

Tham khảo thêm nhiều thiết bị nhà bếp tại website hoặc liên hệ trực tiếp theo số Hotline để nhận được tư vấn chi tiết về mọi sản phẩm và những chương trình ưu đãi đang có tại Âu Việt Corp.

>>> Xem thêm bài viết: Top 7 Những Lý Do Mua Tủ Đông 4 Cánh Mà Bạn Nên Biết

Rate this post