Nhiệt Độ Tủ Đông Là Bao Nhiêu Thì Phù Hợp? Hướng Dẫn Chi Tiết

Khi sử dụng tủ đông người dùng luôn thắc mắc nên điều chỉnh nhiệt độ tủ đông là bao nhiêu để thực phẩm luôn được bảo quản tươi ngon và tiết kiệm điện nhất? Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người khi sử dụng tủ đông. Hãy cùng Âu Việt Corp đi tìm câu trả lời có trong bài viết sau đây nhé. 

Tại sao cần phải lựa chọn nhiệt độ cho tủ đông phù hợp

Điều chỉnh nhiệt độ cho tủ là một yếu tố quan trọng trong nguyên lý làm lạnh của tủ đông để đảm bảo an toàn thực phẩm và duy trì chất lượng của chúng trong quá trình bảo quản. Sau đây là một vài lý do giải thích tại sao cần phải lựa chọn nhiệt độ tủ đông phù hợp:

 • Nhiệt độ tủ đông ở mức phù hợp giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật trong thực phẩm, giữ được chất dinh dưỡng, hương vị và an toàn để sử dụng sau này.
 • Nhiệt độ phù hợp làm cho quá trình đông lạnh hiệu quả hơn, đảm bảo thực phẩm được làm đông đều và nhanh chóng.
 • Việc sử dụng tủ đông có tốn điện hay không cũng phụ thuộc phần lớn vào việc lựa chọn nhiệt độ chuẩn, nhiệt độ chuẩn sẽ giúp tủ đông hoạt động hiệu quả hơn, tiết kiệm điện năng hơn
 • Nếu để nhiệt độ quá thấp hay quá cao, thực phẩm có thể bị hỏng hoặc không được làm lạnh đều.

Mỗi loại thực phẩm có thể yêu cầu nhiệt độ bảo quản khác nhau. Vì vậy hãy xem xét từng loại thực phẩm để điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp. 

Nhiệt độ tủ đông là bao nhiêu thì phù hợp
Nhiệt độ tủ đông là bao nhiêu thì phù hợp

Nhiệt độ tủ đông ngăn đông bao nhiêu là hợp lý

Ngăn đông tủ đông là nơi dùng để bảo quản các loại thực phẩm đông lạnh trong thời gian dài nên nhiệt độ phù hợp cho ngăn đông dao động trong khoảng từ -18 độ đến -25 độ C. Đây được coi là nhiệt độ an toàn và phù hợp để đông lạnh và bảo quản các loại thực phẩm trong ngăn đông tủ đông luôn được tươi ngon. 

Ở mức nhiệt này, thực phẩm sẽ được đông lạnh hoàn toàn, ngăn chặn được sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật, giúp thực phẩm giữ được tối đa chất dinh dưỡng. Những loại thực phẩm cần được trữ đông như:

 • Các loại thực phẩm tươi sống như cá, thịt, tôm, cua, gà,… 
 • Đồ hộp hoặc đồ nấu chín muốn bảo quản lâu dài
 • Các thực phẩm cần bảo quản lạnh và giữ nguyên hình dáng như kem, đá viên,… 
Nhiệt độ ngăn đông bảo quản các loại thực phẩm tươi sống từ -18 độ đến -25 độ C
Nhiệt độ ngăn đông bảo quản các loại thực phẩm tươi sống từ -18 độ đến -25 độ C

Nên điều chỉnh nhiệt độ tủ đông ngăn mát ở mức bao nhiêu

Ngăn mát tủ đông dùng để bảo quản thực phẩm đông mềm hoặc chỉ để làm lạnh và bảo quản trong thời gian ngắn. Mức nhiệt độ phù hợp cho ngăn mát dao động từ 0 – 4 độ C. 

Khi bảo quản trong ngăn mát, các loại thực phẩm nên được đóng hộp hoặc đóng gói kỹ càng. Cẩn thận hơn thì có thể hút chân không để bảo quản được tốt nhất, tránh vi khuẩn sinh sôi hay ám mùi từ các thực phẩm khác. Ngoài ra, việc bảo quản như vậy còn giúp tủ đông luôn được sạch sẽ và không gây ra tình trạng tủ đông bị hôi mùi khó chịu. 

Ngăn mát có thể bảo quản được các loại thực phẩm như: 

 • Các loại rau củ quả tươi
 • Các loại thịt, cá, hải sản, hoặc thực phẩm tươi sống bảo quản ngắn hạn từ 1 – 3 ngày
 • Thức ăn thừa, đồ ăn đã qua sơ chế bảo quản đối đa 3 ngày
 • Các loại thức uống và nước uống giải khát
Ngăn mát tủ đông bảo quản các loại nước lạnh, nước giải khát
Ngăn mát tủ đông bảo quản các loại nước lạnh, nước giải khát

Hướng dẫn các thao tác chỉnh nhiệt độ tủ đông đơn giản

Thông thường mỗi loại tủ đông sẽ có hệ thống điều chỉnh nhiệt khác nhau. Với những loại tủ đông gia đình và tủ đông công nghiệp như tủ đông công nghiệp 2 cánh, tủ đông 3 cánh, tủ đông 4 cánh…thì hệ thống này cũng sẽ khác nhau. Vì vậy trong bài viết này Âu Việt sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh nhiệt độ của loại tủ đông thông thường phổ biến nhất. Với tủ đông bình thường, hệ thống điều chỉnh nhiệt độ thường nằm ở góc dưới phía bên ngoài của tủ. Còn đối với những tủ đông dạng đứng thì bộ điều chỉnh nhiệt sẽ nằm ở phía trên khu vực nắp tủ đông. 

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ đông như sau:

Tùy vào từng loại tủ đông mà bảng điều khiển sẽ khác nhau. Phổ biến nhất là tủ đông với núm vặn điều chỉnh nhiệt cơ học. Núm vặn này được chia thành 7 mức độ nhiệt tương đương với 7 mức công suất khác nhau và được sắp xếp dựa trên nguyên tắc:

 • Số càng lớn thì nhiệt độ càng thấp cho đến khi tủ đông đạt được công suất làm lạnh tối đa
 • Mức nhỏ nhất là 0 độ C
 • Mức lớn nhất là mức làm lạnh tối đa

Với bảng điều khiển này bạn có thể dễ dàng điều chỉnh mức nhiệt độ bảo quản phù hợp nhất. 

Bộ phận để thao tác điều chỉnh nhiệt độ tủ đông
Bộ phận để thao tác điều chỉnh nhiệt độ tủ đông

>>> Xem thêm: Tủ đông 4 cánh công nghiệp FUJIMAK FVF1280 inox chính hãng, giá tốt

Một số lưu ý khi thay đổi nhiệt độ tủ đông mà bạn cần biết

Khi thay đổi nhiệt độ tủ đông bạn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo thực phẩm được bảo quản luôn trong tình trạng tươi ngon nhất:

 • Thay đổi nhiệt độ từ từ: 

Nếu bạn muốn tăng hoặc muốn giảm nhiệt độ của tủ đông, hãy thực hiện từ từ để tránh tạo ra sự biến đổi đột ngột trong nhiệt độ. Vì nếu thay đổi nhiệt độ quá nhanh sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm bên trong.

 • Không nên để nhiệt độ tủ đông ở mức quá cao hoặc quá thấp

Khi điều chỉnh nhiệt độ, không nên để ở mức quá cao hoặc quá thấp. Vì khi để nhiệt độ quá cao, thực phẩm sẽ không đạt được mức nhiệt độ tối ưu, vi khuẩn sẽ dễ sinh sôi và phát triển gây hư hỏng thực phẩm. Còn nếu để nhiệt độ quá thấp thì lại khiến cho tủ đông bị hoạt động quá công suất, đây cũng là nguyên nhân gây lãng phí điện năng, ngoài ra gây ra hiện tượng tủ đông bị đóng tuyết.

 • Không nên lưu trữ quá ít hoặc quá nhiều thực phẩm

Nếu để quá ít thực phẩm trong khi tủ lại quá lớn thì sẽ gây tốn điện và làm giảm tuổi thọ của tủ. Vì vậy, nếu như nhu cầu sử dụng và bảo quản ít thì bạn nên lựa chọn những loại tủ có dung tích vừa phải, phù hợp với lượng thực phẩm mà bạn cần lưu trữ. Và ngược lại, cũng không nên cố nhồi nhét quá nhiều đồ vào bên trong tủ khiến tủ bị quá tải và làm nhiệt không đều, dẫn đến thực phẩm dễ bị hỏng, hôi thối. 

Không nên để quá nhiều thực phẩm vào trong tủ khiến tủ bị quá tải
Không nên để quá nhiều thực phẩm vào trong tủ khiến tủ bị quá tải

Một số loại thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ đông

Có thể bạn chưa biết, không phải là thực phẩm nào cũng bảo quản được ở trong tủ đông. Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn không nên bảo quản trong tủ đông để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tuổi thọ của tủ:

 • Cà chua: Cà chua bảo quản ở nhiệt độ phòng cũng được khá lâu nên bạn không cần phải cho vào tủ đông. Hơn nữa, nếu cà chua được bảo quản ở nhiệt độ quá thấp sẽ làm biến đổi chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng có trong quả.
Cà chua là loại thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ đông
Cà chua là loại thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ đông
 • Bánh mì: Bánh mì khi cho vào tủ đông sẽ dễ bị hút ẩm và trở nên khô cứng, từ đó làm mất đi hương vị của nó. Không những thế, trong trường hợp bảo quản không kỹ còn khiến bánh mì bị ám mùi của những thực phẩm khác, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bánh mì chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc tốt nhất là nên ăn ngay để hương vị được ngon nhất. 
Bánh mì để trong tủ đông sẽ trở nên khô cứng và mất đi hương vị
Bánh mì để trong tủ đông sẽ trở nên khô cứng và mất đi hương vị
 • Khoai tây: Không nên bảo quản khoai tây trong tủ đông. Vì khi ở nhiệt độ thấp, khoai tây sẽ dễ bị chuyển hóa tinh bột thành đường, trở nên héo và nhũn hơn. 
Khoai tây không nên để trong tủ đông
Khoai tây không nên để trong tủ đông
 • Tỏi: Tỏi khi gặp nhiệt độ thấp sẽ làm giảm hoặc mất đi tinh dầu có trong tỏi, khiến nó trở nên dai và mốc. Bạn chỉ cần bảo quản tỏi ở nhiệt độ phòng bình thường hoặc nơi khô ráo. 
 • Hành tây: Hành tây cũng có thể bảo quản lạnh được. Tuy nhiên do hành tây có mùi khá nồng, khi để gần các loại thực phẩm khác sẽ dễ bị ám mùi hành khó chịu. 
Bảo quản tỏi và hành tây ở nơi khô ráo
Bảo quản tỏi và hành tây ở nơi khô ráo

Trên đây là bài viết “Nhiệt độ tủ đông là bao nhiêu thì hợp lý”. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã tự biết cài đặt và điều chỉnh nhiệt độ tủ đông nhà mình cho phù hợp để bảo quản thực phẩm tươi ngon và tiết kiệm điện nhất nhé. 

>>> Xem thêm: Top 7 Những Lý Do Mua Tủ Đông 4 Cánh Mà Bạn Nên Biết

5/5 - (1 bình chọn)