Thiết kế bếp nhà hàng và các mẫu bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng phải tuân thủ các tiêu chuẩn nhất định để vận hành trơn tru. Bởi vì thiết kế bếp có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động của nhà hàng. Trong bài viết dưới đây, Auvietcorp gợi ý cho bạn đọc những giải pháp thiết kế bếp ăn nhà hàng ấn tượng nhất. Thiết kế bếp nhà hàng và các mẫu bếp nhà hàng liên hệ AVC để được tư vấn

✅Thiết kế bếp nhà hàng Chất lượng 
✅Hiệu quả Tiết kiệm 
✅Bếp nhà hàng > 8000 Bếp
✅Auvietcorp.com 12 năm
Thiết kế bếp nhà hàng
Thiết kế bếp nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Bếp nhà hàng có công suất hoạt động lớn nên phải thủ những tiêu chuẩn trong thiết kế. Khi thiết kế cần lưu ý về không gian bếp, hệ thống dẫn gas, ánh sáng, hệ thống hút khói mùi, hệ thống thông gió, các khu vực nấu, để để ăn…

Cụ thể và chi tiết về các tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng như sau:

Không gian bếp

Bếp nhà hàng thường được chia theo khu vực để hoạt động hiệu quả và linh hoạt hơn. Bao gồm các khu vực: bảo quản thực phẩm, sơ chế, nấu nướng, ra món ăn và làm vệ sinh. 

Trên thực tế, mỗi nhà hàng sẽ có những món ăn đặc trưng riêng, nhà hàng món Á hoặc nhà hàng món Âu. Vì vậy, trang thiết bị cho không gian bếp sẽ cần lựa chọn phù hợp để việc chế biến món ăn đạt chất lượng tốt nhất. 

Bên cạnh đó, trang thiết bị đa năng, thiết kế cần gọn gàng. Như vậy có thể tiết kiệm được thời gian nấu nướng được nhanh chóng phục vụ khách hàng.

Ánh sáng

Hệ thống đèn chiếu sáng, thiết kế bếp nhà hàng tự nhiên
Hệ thống đèn chiếu sáng, thiết kế bếp nhà hàng tự nhiên

Bên cạnh hệ thống đèn chiếu sáng, thiết kế bếp nhà hàng nên nên tận dụng ánh sáng tự nhiên. Theo các chuyên gia, ánh sáng trắng là phù hợp nhất cho không gian nhà bếp. 

Điều này là vì đặc thù công việc nấu nướng tại nhà bếp. Nhân viên bếp phải thường xuyên theo dõi màu sắc thực phẩm, ánh sáng trắng giúp họ có thể quan sát tốt hơn.

Hệ thống dẫn ga

An toàn cháy nổ là vấn đề chủ nhà hàng cần đặc biệt quan tâm. Khi lắp đặt hệ thống dẫn ga phải tuân thủ tiêu chuẩn của bếp công nghiệp. Bên cạnh đó, cũng cần bảo trì thường xuyên để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Hệ thống thông gió

Bếp nhà hàng hoạt động với công suất cao, mùi thức ăn và lượng nhiệt tỏa ra rất lớn. Việc lắp đặt hệ thống hút mùi, thông gió giúp giải quyết triệt để các vấn đề trên. 

Tuy nhiên, máy hút khói, hút mùi sử dụng cho bếp nhà hàng cần phù hợp với không gian để mang lại hiệu quả cao nhất. Đồng thời cần đảm bảo lắp đặt hệ thống hút mùi, không khí từ các thương hiệu uy tín và đảm bảo an toàn, bền lâu. 

Bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng cần tuân thủ nguyên tắc nào?

Thiết kế bếp nhà hàng cần tuân thủ nguyên tắc một chiều hoặc . Có nghĩa, công đoạn nhận nguyên liệu, sơ chế, lưu trữ, nấu chín, ra món và dọn rửa được thực hiện theo một chiều. Thực phẩm sống và nấu chín phải được tách biệt, không có sự lẫn lộn.

Các chức năng của bếp là gì?
Các chức năng của bếp là gì?

Nguyên tắc này đảm bảo cho quá trình lưu thông thực phẩm diễn ra thuận lợi. Tránh được sự chồng chéo trong quá trình nấu nướng, tiết kiệm thời gian và đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Các chức năng của bếp là gì?

Bếp một chiều được thiết kế đầy đủ các chức năng sau:

 •  Khu tiếp nhận các nguyên liệu của nhà bếp
 • Khu để sơ chế  và rửa thô thực phẩm
 • Khu để chế biến và tẩm ướp
 • Khu để nấu nướng thực phẩm
 • Khu phân chia và soạn đồ ăn
 • Khu để vệ sinh và rửa đồ
 • Khu nhà kho chứa đồ và thực phẩm
 • Khu để đồ bảo hộ lao động
 • Khu nhà vệ sinh, rửa tay, thay đồ.

Theo quy trình một chiều, bếp nhà hàng được thiết kế như sau:

 • Nguyên liệu tươi sống sau khi nhập sẽ được bảo quản trong kho lạnh.
 • Lấy thực phẩm ra sơ chế.
 • Thực phẩm sơ chế xong sẽ đưa vào khu lạnh để chế biến.
 • Các món salad, rau sẽ chế biến tại khu bếp nguội.
 • Thực phẩm nấu chín được bày ở khu ra món và sẵn sàng phục vụ thực khách.
 • Đồ dùng sau khi phục vụ khách sẽ đưa vào khu làm vệ sinh.

Các kiểu thiết kế bếp nhà hàng ấn tượng

Không nhà gian bếp cũng phần nào thể hiện nét đặc trưng về phong cách ẩm thực của nhà hàng. Dưới đây là những mẫu thiết kế bếp nhà hàng được ưa chuộng nhất.

Các kiểu thiết kế bếp nhà hàng ấn tượng
Các kiểu thiết kế bếp nhà hàng ấn tượng

Thiết kế bếp khách sạn

Một trong những thiết kế bếp khách sạn được áp dụng phổ biến là sơ đồ bếp kiểu ốc đảo. Theo thiết kế này, trung tâm của bếp là khu vực chế biến sẽ được bố trí ở giữa. 

Những khu vực còn lại được bố trí xung quanh và nằm sát tường. Bố cục mang lại sự thuận lợi cho người làm bếp trong quá trình việc vận chuyển thực phẩm và chế biến món ăn. Đây là mô hình bếp thường hay gặp nhất tại các nhà hàng khách sạn.

Thiết kế bếp bánh

Làm bánh cũng giống như một môn nghệ thuật, không gian bếp chuyên nghiệp sẽ tạo nên hứng khởi cho đầu bếp. Khu vực làm bánh thường có rất nhiều dụng cụ để phục vụ cho quá trình làm việc của người thợ. Thiết kế tốt nhất là tạo nên một đảo bếp để có thêm không gian sắp xếp thiết bị, nguyên liệu,… Phía dưới đảo bếp được lắp thêm hệ thống kệ và ngăn kéo để tối đa chức năng, giúp quá trình làm bánh không bị gián đoạn.

Thiết kế bếp nhà hàng Âu

Không gian bếp Âu có các thiết bị đầy đủ, phong cách và sang trọng và đảm bảo phục vụ các món Âu. Với những khu bếp có lợi thế về chiều dài thì có thể thiết kế theo kiểu phân khu. Các món ăn tại bếp Âu chủ yếu là món chiên, rán, nướng nên các loại bếp được sử dụng là các loại bếp chiên rán. Các khu vực vẫn được đặt dọc tường theo nguyên tắc chung để đảm bảo sự trơn tru.

Giải pháp hiệu quả cho thiết kế bếp nhà hàng nhỏ

Đa phần không gian bếp nhà hàng Việt thường không lớn, do đó các thiết kế cho căn bếp nhỏ được rất nhiều người quan tâm. Với những không gian hạn hẹp thì thiết kế bếp nhà hàng theo dây chuyền là thích hợp nhất.

Trong thiết kế, các khu vực được bố trí theo hàng dọc lần lượt là khu sơ chế thực phẩm, chế biến, ra hàng. Cách sắp xếp này tạo nên một dây chuyền chuyên nghiệp mà vẫn tối ưu được không gian. Tạo nên sự thuận lợi, giúp việc chế biến thực phẩm được thực hiện nhanh hơn. Rút ngắn thời gian nấu nướng, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. 

Thiết kế bếp theo dây chuyền giúp phát huy hiệu quả trong trường hợp phục vụ một lượng lớn khách với số món ăn ít. Tuy nhiên, nếu menu có quá nhiều món ăn thì quá trình chế biến sẽ gặp trở ngại.

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những giải pháp thiết kế bếp nhà hàng hiệu quả. Để được tư vấn cụ thể hãy liên hệ với Auvietcorp nhé.