Nhiệt Độ Kho Lạnh Bảo Quản Tiêu Chuẩn Để Thực Phẩm Tươi

Nhiệt độ kho đông lạnh nên để là bao nhiêu để thực phẩm luôn giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất? Khi ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ngày càng phát triển thì việc bảo quản thực phẩm trong kho lạnh , kho lạnh mini ngày càng trở nên phổ biến.

Trong bài viết này, Âu Việt Corp sẽ cung cấp thêm thông tin về nhiệt độ và hướng dẫn sử dụng kho lạnh bảo quản thực phẩm một cách hiệu quả và an toàn.

Nhiệt độ kho đông lạnh bao nhiêu là phù hợp?

Đối với mỗi loại sản phẩm thực phẩm, mức nhiệt độ kho đông lạnh sẽ có sự khác nhau, nhưng phải tùy theo đặc tính của sản phẩm mà lựa chọn. Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng chất lượng của thực phẩm vẫn còn nguyên vẹn. Nhiệt độ là yếu tố cần thiết cho việc bảo quản nguồn thực phẩm, vì vậy việc giữ màu sắc của thực phẩm là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nhìn chung, nhiệt độ càng thấp thì thời hạn sử dụng của thực phẩm càng được đảm bảo.

nhiet-do-kho-dong-lanh-1

Đối với các mặt hàng cần trữ đông như hải sản, thịt thì mức nhiệt sẽ thấp hơn so với các loại rau củ quả. Nhìn chung nhiệt độ kho đông lạnh dao động trong khoảng -20 độ đến +20 độ

Hướng dẫn sử dụng kho đông lạnh bảo quản thực phẩm đúng cách

Bạn cần lưu ý kỹ các bước dưới đây trong vấn đề nhiệt độ kho đông lạnh bảo quản thực phẩm.

Làm sạch trước khi cất giữ

Trước khi cho thực phẩm vào bảo quản bạn cần phải rửa sạch các loại thực phẩm rồi mới cho vào tủ lạnh. Bởi vì thực phẩm bảo quản trong kho lạnh lâu ngày sẽ nếu không được vệ sinh sạch sẽ và không đảm bảo an toàn, tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập.

Bao bì phù hợp

Các loại thực phẩm có mùi nặng như cá, mực, bơ… nên cho vào túi ni lông hoặc hộp kín trước khi cất vào kho lạnh. Tuy nhiên, không nên sử dụng hộp thép hoặc thép không gỉ để đựng thực phẩm. Điều này sẽ rút ngắn thời gian làm lạnh của thực phẩm.

Để đáp ứng yêu cầu của hướng dẫn bảo quản lạnh thực phẩm, bạn nên cho thực phẩm có nhiệt độ đông cao vào trước, thực phẩm có nhiệt độ thấp sau cùng. Không nên tạo vách ngăn trong kho lạnh bằng nhựa mà nên dùng xốp vì xốp không truyền nhiệt trong khi nhựa hoặc một số vật liệu khác truyền nhiệt. Điều này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiệt và điện.

nhiet-do-kho-dong-lanh-2

Phân loại thực phẩm

Cần phân loại thực phẩm trong kho lạnh sao cho hợp lý nhất, phụ thuộc vào nhiệt độ kho đông lạnh:

  • Để thịt, cá bảo quản được lâu, nên để nhiệt độ thấp hơn (-6 độ C, -12 độ C, -18 độ C…). Còn đối với rau củ quả cần được bảo quản ở nhiệt độ từ -10 độ C đến dưới 6 độ C. Tốt nhất nên bảo quản thực phẩm trong túi ni lông để tránh bay hơi bề mặt.
  • Đối với những thực phẩm chín và rau củ chỉ bảo quản trong thời gian ngắn thì nên để dưới ngăn đá tủ lạnh. Thực phẩm ngăn dưới chỉ nên để từ 1 đến 2 ngày, bạn không nên để quá lâu, thức ăn sẽ bị phân hủy, lên men.

Sắp xếp vị trí phù hợp

Thực phẩm cần được đặt đúng vị trí trong kho lạnh để ở nhiệt độ thích hợp nhất, tránh để các thực phẩm có nhiệt độ bảo quản khác nhau trong cùng một kho lạnh. Đặc biệt, thực phẩm có yêu cầu giữ nhiệt thấp hơn được đặt gần cửa gió lạnh thông gió, thực phẩm có yêu cầu giữ nhiệt cao hơn được đặt gần cửa kho hơn. Làm như vậy sẽ giúp bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp, tăng thời hạn sử dụng và tránh hư hỏng chất lượng sản phẩm.

Lưu ý khi sử dụng kho lạnh

  • Tùy theo sản phẩm bảo quản chính mà điều chỉnh nhiệt độ lạnh trong kho cho phù hợp.
  • Không nên bọc thực phẩm quá chặt hoặc gói quá nhiều thực phẩm, vì sẽ khiến hơi lạnh tỏa ra không đều, đặc biệt làm giảm tuổi thọ cũng như tiêu hao điện năng trong kho lạnh.
  • Nếu hoạt động kho lạnh bảo quản thực phẩm với số lượng lớn thì thực phẩm trong kho không nên để quá kín, nhất là đối với thịt, cá. Nếu xếp thành khối, thực phẩm không có nhiệt độ kho đông lạnh cần thiết và rất dễ hư hỏng. Cần bố trí sao cho tạo ra những khoảng trống nhất định để hơi lạnh tỏa ra và tiếp xúc với thực phẩm, đảm bảo nhiệt độ cấp đông phù hợp cho từng loại thực phẩm.

nhiet-do-kho-dong-lanh-3

Âu Việt Corp – Đơn vị thi công, thiết kế kho đông lạnh số 1 hiện nay

Nếu doanh nghiệp của bạn vẫn đang tìm kiếm một đơn vị thi công lắp đặt kho đông lạnh “có tâm, có tầm” thì tham khảo ngay Âu Việt Corp nhé. Với kinh nghiệm và nhiệt huyết của đội ngũ nhân viên công ty, cho đến nay Âu Việt Corp đã nhận được sự tin tưởng của rất nhiều quý khách hàng. Mỗi tỉnh thành công ty đều có đặt chi nhánh vì vậy quý khách hoàn toàn có thể yên tâm về dịch vụ bảo trì hoặc xử lý khi có sự cố sau khi lắp đặt kho đông lạnh, đảm bảo được nhiệt độ kho đông lạnh. 

Chúng tôi sẽ đáp ứng mọi yêu cầu và tư vấn tùy theo mục đích sử dụng cho từng khách hàng để đưa ra giải pháp tiết kiệm về giá cả cũng như hiệu quả sử dụng và đặc biệt là giúp bạn tiết kiệm chi phí, điện năng tiêu thụ hàng tháng luôn ở mức thấp.

Dưới đây là các mức lạnh mà công ty Âu Việt Corp đã làm cho quý khách hàng, mời quý khách hàng tham khảo.

Mức nhiệt độ kho đông lạnh tốt nhất

  • Lắp đặt kho làm mát: Có nhiệt độ từ 2 ° C đến 20 ° C Điều kiện nhiệt độ này thích hợp để bảo quản dược phẩm, thực phẩm và một số hóa chất. Thời gian bảo quản trong kho làm mát không lâu, tùy thuộc vào loại sản phẩm.
  • Cài đặt kho làm lạnh sơ bộ: từ -5 ° C đến 5 ° C. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rau, củ, quả, trứng, sữa từ 5 đến 0 ngày tùy từng loại sản phẩm.
  • Lắp đặt kho đông lạnh: Kho lạnh này có nhiệt độ từ -20 ° C đến -10 ° C Tủ đông này thích hợp để bảo quản các sản phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, gia cầm, hải sản.
  • Lắp đặt kho lạnh sâu: Nhiệt độ kho đông lạnh từ -30 ° C đến -25 ° C hay còn gọi là kho lạnh sâu. Kho lạnh bảo quản thực phẩm, dược phẩm hay các mẫu thí nghiệm trong thời gian dài. Ở nhiệt độ này, mọi quá trình thoái hóa và chuyển hóa bị ức chế hoàn toàn. Kho lạnh cấp đông thường được các phòng thí nghiệm, bệnh viện lắp đặt và sử dụng
  • Lắp đặt kho cấp đông: Với nhiệt độ từ -40 ° C đến -30 ° C. Nhiệt độ lạnh sâu có tác dụng giữ sản phẩm trong thời gian rất dài mà chất lượng không bị thay đổi. Kho lạnh này cũng được các phòng thí nghiệm và bệnh viện sử dụng rộng rãi.

Nếu mọi người đang cần thêm thông tin về nhiệt độ kho lạnh, hay cần tư vấn thêm về thiết kế lắp đặt thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Âu Việt Corp để được hỗ trợ miễn phí nhanh nhất. 

>>> Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *