Sơ đồ bếp 1 chiều mầm non: quy trình, nguyên lý chi tiết

Trong các cơ sở giáo dục mầm non, sơ đồ bếp 1 chiều được xem là một phần không thể thiếu trong việc chuẩn bị bữa ăn cho trẻ. Sơ đồ bếp 1 chiều không chỉ giúp cho quá trình chuẩn bị thức ăn được tổ chức một cách khoa học, đảm bảo vệ sinh mà còn giúp cho trẻ phát triển thói quen ăn uống tốt. Để hiểu thêm quy trình, nguyên lý chi tiết của sơ đồ bếp 1 chiều mầm non, hãy cùng tham khảo thông tin sau đây.

Khái niệm bếp ăn một chiều là gì?

Bếp ăn 1 chiều là một hệ thống hoạt động được ứng dụng trong nhà bếp công nghiệp, trong đó có các công đoạn sơ chế, nấu nướng, chế biến phục vụ, thu rửa và dụng cụ rửa sắp xếp theo một thứ tự nhất định. Nguyên tắc của này là đảm bảo rằng các bộ phận công việc của bếp ăn công nghiệp sẽ hoạt động một cách trơn chu, hiệu quả, an toàn và vệ sinh.

sơ đồ bếp 1 chiều mầm non 1

Cụ thể, trong quy trình bếp 1 chiều, nguyên liệu đầu vào (dùng để chế biến và nấu các món ăn) sẽ được sơ chế và lưu trữ theo đúng quy trình. Sau đó, chúng sẽ được nấu nướng thành các món ăn hấp dẫn và sắp xếp phục vụ theo thứ tự nhất định. Khi đã dùng xong, thực phẩm sẽ được thu lại và dụng cụ sẽ được rửa sạch để sẵn sàng cho quá trình tiếp theo.

Một trong những lợi ích của việc áp dụng quy trình bếp 1 chiều là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình biến đổi. Thực phẩm chín (đã nấu) và thực phẩm sống (chưa nấu) sẽ được tách biệt và không bị lộn xộn hay lặp lại, đảm bảo tính tinh khiết và đảm bảo chất lượng của thực phẩm.

Vì vậy, việc áp dụng quy trình bếp 1 chiều là rất quan trọng trong bếp công nghiệp, trường học, Bệnh viện, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống,…

Sơ đồ bếp ăn một chiều trường mầm non để tham khảo

Dưới đây là sơ đồ bếp 1 chiều mầm non được ứng dụng phổ biến hiện nay:

sơ đồ bếp 1 chiều mầm non 2

Cách phân chia khu vực trong sơ đồ bếp ăn một chiều mới nhất

Một số cách phân chia khu vực trong sơ đồ bếp ăn một chiều được ứng dụng rộng rãi không chỉ tại  trường mầm non mà còn ứng dụng tại nhà hàng, khách sạn:

Khu vực Chức năng khu vực Thiết bị
Tiếp nhận nguyên liệu Đây là khu vực kiểm tra số lượng, chất lượng,… của thực phẩm Cân, giá kệ inox,…
Sơ chế thực phẩm Khu vực vệ sinh, phân loại sơ bộ về thực phẩm
Khu vực tiếp nhận, tẩm ướp, xử lý thực phẩm, nguyên liệu cho món ăn đặc trưng
Thiết bị bao gồm bàn chậu rửa Inox để rửa sơ chế các loại thực phẩm: Thịt, cá, rau
Thớt trên bàn
Bàn inox để rửa
Thùng rác di động
Giá inox
Thiết bị xử lý thực phẩm: Máy cắt thịt, máy xay thịt,…
Nấu nướng Nấu chín món ăn Tủ nấu cơm công nghiệp, bếp nấu, lò nướng, hút mùi công nghiệp,…
Bếp Âu có lò nướng, bếp Á, lò nướng đa năng, bếp điện từ, bếp chiên phẳng
Bàn lạnh
Bàn và giá inox
Nồi nấu cơm hoặc tủ cơm công nghiệp
Thiết bị giúp giữ nóng thức ăn
Bếp nguội
Bàn trung gian inox
Bàn lạnh salad
Chia soạn đồ ăn Chia, soạn đồ ăn ra đĩa,… bộ phận nhân viên chuyển đi để phục vụ khách
Rửa, vệ sinh Khu vực làm sạch, phơi khô chén đĩa, dụng cụ nấu ăn,… Máy rửa chén, giá inox, bàn, xe đẩy
Kho Gồm kho khô, kho đông, kho ướt, kho mát Tủ đông, tủ mát, máy để làm đá viên,…
Xe đẩy inox, tủ inox, giá inox
Bảo hộ lao động
Khu vực WC, thay quần áo, rửa tay
Hệ thống gas công nghiệp Hệ thống gas kèm các thiết bị gas
Còi hú báo động, Tủ điện điều khiển, …

Quy trình hoạt động bếp ăn 1 chiều tại trường mầm non

Quy trình hoạt động của bếp ăn một chiều bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Thực phẩm được nhập về sẽ được trữ vào các tủ lạnh bảo quản tại khu kho;
 • Bước 2: Thực phẩm được lấy ra và sơ chế ở khu vực sơ chế;
 • Bước 3: Sau khi sơ chế, thực phẩm được mang sang khu vực để nấu hoặc lưu trữ tại kho lạnh;
 • Bước 4: Các món nguội như salad, rau được chế biến tại khu bếp nguội;
 • Bước 5: Sau khi nấu xong, thực phẩm sẽ được trang trí và sẵn sàng bưng ra khu vực bàn ăn;

sơ đồ bếp 1 chiều mầm non 3

 • Bước 6: Sau khi phục vụ khách, món ăn sẽ được đưa vào khu vực rửa.

Đặc biệt, quy trình hoạt động của bếp ăn một chiều có thể khác nhau tùy thuộc vào từng cơ sở, nhưng bao gồm các bước cơ bản như: Trữ thực phẩm, sơ chế, chế biến, trang trí và phục vụ, sau đó đưa vào khu vực rửa. Việc tuân thủ quy trình hoạt động này sẽ giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và mang lại chất lượng món ăn tốt nhất cho khách hàng.

Tầm quan trọng của quy trình bếp ăn một chiều hiện nay

Trong việc cung cấp bữa ăn cho một số lượng lớn người, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là rất quan trọng để tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Vì vậy, sơ đồ bếp một chiều trong trường mầm non là một nguyên tắc tổ chức, thiết kế bếp công nghiệp vô cùng quan trọng giúp đảm bảo vệ sinh an toàn cho thực khách trong các nhà hàng, khách sạn, cơ sở giáo dục mầm non,… và ngăn ngừa tối đa quá trình lây nhiễm chéo trong các khâu chế biến.

Việc không áp dụng sơ đồ bếp ăn một chiều trường mầm non có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm: Sự lây nhiễm vi khuẩn, chất bẩn từ thực phẩm tươi sống hoặc thực phẩm chế biến sang thực phẩm ăn liền, đặc biệt là trong quá trình vệ sinh.

sơ đồ bếp 1 chiều mầm non 4

Ngoài ra, quá trình lưu thông thực phẩm không theo đúng quy trình cũng gây mất thời gian giữa các công đoạn, cũng như quá trình giao tiếp giữa các bộ phận không thuận lợi và logic, gây trở ngại trong toàn bộ quá trình vận hành bếp.

Do đó, việc áp dụng sơ đồ bếp 1 chiều mầm non là điều cần thiết để góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giúp quá trình chế biến bữa ăn diễn ra suôn sẻ, đồng thời, giúp hạn chế những hậu quả không mong muốn đối với sức khỏe con người.

Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của sơ đồ bếp ăn một chiều mầm non

Sơ đồ bếp ăn một chiều trường mầm non có nhiều ưu điểm và nhược điểm cụ thể như sau:

Ưu điểm

Bếp ăn một chiều đảm bảo sự lưu thông tốt nhất cho thực phẩm trong quá trình chế biến, giúp rút ngắn thời gian và công sức cho người dùng;

Bếp ăn một chiều đảm bảo được các vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp hạn chế tối đa sự lây nhiễm và đảm bảo chất lượng thực phẩm.

sơ đồ bếp ăn 1 chiều

Nhược điểm

Bên cạnh những đặc điểm nổi bật nêu trên, sơ đồ bếp một chiều trong trường mầm non cũng tồn tại một số ít những hạn chế như: Khi áp dụng mô hình này cần có diện tích thi công lớn, chi phí xây dựng bếp ăn 1 chiều tương đối cao và còn phụ thuộc vào quy mô của nhà hàng, công năng sử dụng, diện tích bếp ăn.

Các quy định cần tuân thủ trong hoạt động bếp ăn trường mầm non

Một số những quy định khi ứng dụng sơ đồ bếp 1 chiều mầm non cũng như các loại bếp công nghiệp, nhà hàng, khách sạn gồm các quy định sau:

 • Phòng chống cháy nổ: Bình gas, vòi nước, các thiết bị nhà bếp phải đảm bảo an toàn;
 • An toàn lao động: Các thiết bị nhà bếp phải sử dụng đúng cách để tránh tai nạn trong quá trình sử dụng;
 • Đồ bảo hộ: Nhân viên nhà bếp phải được trang bị đầy đủ mũ, khẩu trang, găng tay,… để đảm bảo an toàn trong quá trình chế biến và phục vụ thực phẩm.
 • Định lượng suất ăn: Đúng định lượng mỗi suất ăn đã quy định trên menu để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng;

sơ đồ bếp 1 chiều mầm non 6

 • Bảo đảm môi trường: Cần vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh bếp ăn để đảm bảo môi trường sạch và an toàn cho sức khỏe;
 • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Thực phẩm sạch, được chế biến đúng quy chuẩn, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe người sử dụng.

Khi thực hiện sơ đồ bếp 1 chiều mầm non, việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm và chế biến bữa ăn đúng cách là rất quan trọng. Đồng thời, mô hình này còn giúp cho trẻ phát triển thói quen ăn uống tốt và rèn luyện kỹ năng tự phục vụ bản thân. Từ đó, giúp cho trẻ phát triển toàn diện hơn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ bếp 1 chiều và áp dụng nó một cách hiệu quả trong công tác giáo dục mầm non.

3.5/5 - (2 bình chọn)