7 Tiêu chuẩn thiết kế hút khói bếp công nghiệp, nhà hàng quan trọng mà bạn cần biết

Hệ thống hút khói là một phần quan trọng trong những công trình có quy mô lớn như nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp,… Chính vì vậy, khi thiết kế thi công hệ thống hút khói bếp công nghiệp đòi hỏi quá trình phải tuân thủ theo đúng các tiêu chuẩn thiết kế. Trong bài viết dưới đây Âu Việt sẽ chia sẻ với các bạn 7 tiêu chuẩn thiết kế hút khói bếp công nghiệp, nhà hàng quan trọng mà bạn cần biết. 

Tại sao cần phải thiết kế hệ thống hút khói bếp công nghiệp, nhà hàng theo tiêu chuẩn

Thiết kế hệ thống hút khói cho bếp công nghiệp và nhà hàng theo tiêu chuẩn là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và hiệu suất của hệ thống bếp. Dưới đây là một số lý do tại sao cần phải tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế hút khói bếp:

 • An toàn cho sức khỏe của nhân viên và khách hàng: Khói, hơi nóng và các khí độc hại có thể phát ra từ việc nấu nướng trong bếp công nghiệp và nhà hàng. Hệ thống hút khói được thiết kế đúng cách giúp loại bỏ các tác nhân gây hại này, bảo vệ sức khỏe của nhân viên và khách hàng
 • Tuân thủ quy định và tiêu chuẩn từ môi trường: Nhiều khu vực có quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quản lý khói, mùi và khí thải từ bếp công nghiệp. Thiết kế hệ thống hút khói theo tiêu chuẩn giúp đáp ứng các yêu cầu này và tránh vi phạm pháp luật
 • Tăng hiệu suất và tiết kiệm năng lượng: Một hệ thống hút khói tốt giúp tăng hiệu suất của bếp bằng cách loại bỏ nhiệt và khói không cần thiết, giúp giảm thiểu sự tiêu tốn năng lượng và tối ưu hóa quá trình nấu nướng
 • Bảo vệ tài sản và trang thiết bị: Khói, dầu mỡ và các hạt bám vào tường, trần và các trang thiết bị trong bếp lâu ngày có thể gây hỏng hóc. Hệ thống hút khói giúp bảo vệ tài sản và trang thiết bị của nhà hàng được bền hơn
 • Đảm bảo sự thoải mái cho khách hàng: Không chỉ về mặt an toàn, việc loại bỏ khói và mùi khỏi không gian nhà hàng cũng giúp tạo ra môi trường thoải mái và dễ chịu cho khách hàng, giúp cải thiện trải nghiệm ẩm thực. 
 • Đáp ứng các yêu cầu kiểm định và bảo trì: Thiết kế theo tiêu chuẩn giúp đơn giản hóa quá trình kiểm định, bảo trì và sửa chữa hệ thống hút khói, đảm bảo rằng nó luôn hoạt động ổn định và hiệu quả. 
Tại sao cần phải thiết kế hệ thống hút khói bếp theo tiêu chuẩn?
Tại sao cần phải thiết kế hệ thống hút khói bếp theo tiêu chuẩn?

Cấu tạo đầy đủ của một hệ thống hút khói bếp

Một hệ thống hút khói bếp công nghiệp có cấu tạo đầy đủ gồm các bộ phận sau:

 • Chụp hút khói bếp:

Chụp hút là bộ phận được lắp đặt ngay trên vị trí nấu nướng, tiếp xúc trực tiếp với khói bếp, hơi dầu mỡ bốc lên. Chụp hút thường được làm từ inox hoặc nhôm, bên trong nó có các bộ phận nhỏ như sau:

– Phin lọc mỡ: Giúp lọc mỡ lại, hạn chế tình trạng mỡ bám bẩn và làm tắc nghẽn phần ống chụp

– Hộp đựng dầu mỡ: Mỡ thừa bị bắn lên trên trong quá trình nấu nướng sẽ được lọc về hộp đựng này. Chúng ta có thể dễ dàng xử lý mỡ thừa, tránh để chúng bám dính lên ống hút, gây tắc nghẽn và sinh ra vi khuẩn, nấm mốc gây hại

– Đèn chiếu sáng: Đây là loại đèn có khả năng chịu nhiệt tốt, được lắp đặt trong chụp hút khói bếp đảm bảo cung cấp đầy đủ ánh sáng cho việc nấu nướng và chế biến thức ăn

Cấu tạo đầy đủ của chụp hút khói bếp
Cấu tạo đầy đủ của chụp hút khói bếp
 • Hệ thống ống dẫn khói:

Hệ thống ống hút khói công nghiệp là các đường ống có vai trò dẫn khói từ trong bếp ra ngoài và có cấu tạo gồm các bộ phận sau đây:

– Ống dẫn khói: Có kích thước chiều dài tùy thuộc vào từng diện tích và vị trí lắp đặt của chụp hút khói. Nó có tác dụng dẫn khói sinh ra trong quá trình nấu nướng ra bên ngoài. Ống dẫn khói được thiết kế dưới dạng ống trục vuông hoặc ống tròn. Đối với các bếp ăn nhà hàng, công nghiệp thường sử dụng ống vuông để vừa có thể tận dụng diện tích bề mặt, vừa có thể tối ưu mặt bằng mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ cho không gian.

– Co nối: Là bộ phận được thiết kế dưới dạng cong hay gập tùy thuộc vào vị trí để tăng hiệu quả dẫn khói ra bên ngoài. Chúng được làm từ chất liệu có khả năng chịu nhiệt tốt.

– Ống tiêu âm: Bộ phận này giúp làm giảm tiếng ồn phát ra từ quả hút công suất lớn, bạn có thể lắp đặt nó hoặc không. 

Hệ thống ống dẫn khói bếp
Hệ thống ống dẫn khói bếp
 • Quạt hút khói công nghiệp:

Quạt hút khói là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống hút khói bếp công nghiệp. Đây là một bộ phận có vai trò quan trọng trong việc hút khói bếp đi vào hệ thống chụp hút và ống dẫn khói. Thông thường, quạt hút ly tâm sẽ được sử dụng phổ biến. Loại quạt hút này có công suất lớn, tạo ra được lực hút mạnh và lực đẩy xa, tạo được sức ép lớn nên có khả năng hút được cả khói bếp lẫn dầu mỡ, hơi ẩm nóng vào đường ống. Điều này đáp ứng được nhu cầu sử dụng hệ thống hút khói bếp cho nhà hàng,…

Quạt hút khói là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống hút khói bếp công nghiệp
Quạt hút khói là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống hút khói bếp công nghiệp

Các tiêu chuẩn thiết kế hút khói bếp nhà hàng, bếp công nghiệp

Khi thiết kế hệ thống hút khói cho nhà hàng hoặc bếp công nghiệp, bạn cần tuân theo các tiêu chuẩn thiết kế hệ thống hút khói sau đây để đảm bảo an toàn cũng như tính hiệu quả:

Tiêu chuẩn thiết kế về vị trí lắp đặt của hệ thống hút khói

Vị trí lắp đặt máy hút mùi là yếu tố quan trọng giúp mang lại sự tiện lợi, tính thẩm mỹ và hiệu quả cho quá trình hoạt động của thiết bị. Việc lắp đặt máy hút mùi còn phụ thuộc vào không gian bếp, dụng cụ, các thiết bị sử dụng trong nhà bếp như tủ bếp, bếp, chiều dài đường ống thoát khí. 

Bạn cần xác định độ dài đường ống thoát khí để cân nhắc và có hướng lắp đặt phù hợp. Vì ống dẫn khí càng xa thì công suất sẽ càng giảm và không đem lại hiệu quả cao. Đường ống thoát khí dài thì sẽ hạn chế đoạn gấp khúc của ống. Nếu độ dài ống từ 4 – 5m thì sẽ có 1 góc gấp khúc 90 độ, nếu độ dài ống từ 3 – 4m thì có 2 đoạn có góc gấp khúc. Điều này đảm bảo hoạt động của ống thoát khí hiệu quả và đạt được chất lượng tốt hơn. 

Tiêu chuẩn khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp

Khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp là vấn đề quan trọng khi thiết kế hệ thống hút mùi, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ, năng suất và hiệu quả xử lý mùi. Nếu đặt máy hút mùi thấp quá thì sẽ gây ra các tình trạng như khuất tầm nhìn trong lúc nấu nướng, bất tiện trong lúc sử dụng hoặc nghiêm trọng hơn là có thể gây ra một số sự cố không an toàn như bén lửa, gây cháy máy,… Còn nếu lắp máy hút mùi quá cao thì sẽ không thể hút được khí nóng và mùi thức ăn thoát ra, làm giảm khả năng hút mùi của máy. 

Vì vậy, cần đảm bảo khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp hợp lý để đạt được hiệu quả như mong muốn. Khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp điện (học bếp từ) là trong khoảng 65 – 75cm, còn với mặt bếp ga là từ 75 – 80cm. Ở khoảng cách này, máy hút mùi sẽ được hoạt động hết năng suất và đem lại hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, khoảng cách này vẫn có thể thay đổi tùy thuộc vào thiết kế và kiểu dáng của máy hút mùi mà bạn đang sử dụng. 

Tiêu chuẩn về khoảng cách giữa máy hút khói và bếp
Tiêu chuẩn về khoảng cách giữa máy hút khói và bếp

Tiêu chuẩn về công suất và vận tốc gió quạt hút mùi

Bạn nên lựa chọn hệ thống hút mùi có công suất phù hợp với không gian bếp để máy hoạt động được hiệu quả, hạn chế được tiếng ồn và tiết kiệm điện năng. Bạn có thể dựa vào công thức sau để tính toán công suất hút tối thiểu của máy hút mùi, từ đó lựa chọn được hệ thống máy hút phù hợp:

Công suất hút tối thiểu (m3/h)= Thể tích nhà bếp x 10 

Để hệ thống hoạt động được hiệu quả nhất, bạn cần tính toán chính xác kích thước, động cơ quạt phù hợp với công trình bếp. Vận tốc tại miệng gió quạt cần đạt 0,2 – 0,4m/s để đảm bảo hệ thống hút khói bếp đạt hiệu quả. 

Tiêu chuẩn về chụp hút mùi và hệ thống ống gió hút mùi

Bạn cần tính toán lưu lượng chính xác khi thiết kế hệ thống hút mùi để tránh tình trạng không hút được hết khói ra bên ngoài, khiến cho khói bếp bị lan ra môi trường xung quanh, không đảm bảo chất lượng. Vì vậy cần phải chú ý tới kích thước của chụp hút. Chụp hút nên được lắp đặt với chiều cao từ 40cm trở lên, cách mặt đất khoảng tối thiểu từ 180 – 220cm. Chụp hút nên nhô ra so với mặt bàn bếp một khoảng tối thiểu từ 20 – 30cm là hợp lý. 

Đường ống gió hút mùi sử dụng vật liệu tole tráng kẽm dày tối thiểu 1.15mm, bọc công thủy tinh cách nhiệt, chống cháy dày 50mm, tỷ trọng 32kg/m3. 

Tiêu chuẩn tiếng ồn

Hệ thống hút khói bếp có cấu tạo gồm nhiều bộ phận khác nhau. Trong đó có quạt hút là bộ phận tạo ra tiếng ồn khá lớn. Đặc biệt, những nơi sử dụng quạt hút có công suất càng lớn thì càng khiến cho tiếng ồn càng to, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. 

Vì vậy, một hệ thống hút khói bếp đạt chuẩn là ít gây ra tiếng ồn hoặc tiếng ồn không quá lớn, không ảnh hưởng đến những người xung quanh, không gây ra ô nhiễm tiếng ồn bên ngoài. Độ ồn tiêu chuẩn cho hệ thống không quá 90dBA. 

Để giảm thiểu tiếng ồn được tối ưu nhất thì quá trình thi công cần đảm bảo tiêu chuẩn sau:

 • Lắp ráp đường ống chắc chắn, tránh sự rung lắc
 • Kích thước ống gió tương thích với kích thước của tum hút mùi và công suất lượng khói khí
 • Sử dụng loại ống gập gân tăng cứng, ống tiêu âm trong một vài trường hợp cụ thể
 • Chọn loại hút mùi có motor phù hợp để đảm bảo hoạt động hiệu quả, đáp ứng được tiêu chuẩn hút mùi và tiếng ồn. 

Tiêu chuẩn về ánh sáng khi lắp máy hút mùi

Hệ thống hút khói bếp khá cồng kềnh nên khi lắp đặt chắc chắn sẽ che lấp đi ánh sáng tại vị trí phía dưới của khu vực bếp. Do đó, khi lắp đặt hệ thống hút mùi, bạn cần bố trí thêm hệ thống đèn chiếu sáng trên phía tum bếp để nhân viên có thể thực hiện công việc nấu nướng được tốt nhất. 

Đèn chiếu sáng cần phải được thiết kế chuyên dụng với khả năng chịu nhiệt, chịu ẩm, đáp ứng được môi trường trong khu vực để đảm bảo được chất lượng ánh sáng cũng như tuổi thọ của đèn. 

Tiêu chuẩn thiết kế hút khói bếp phải đảm bảo ánh sáng
Tiêu chuẩn thiết kế hút khói bếp phải đảm bảo ánh sáng

Tiêu chuẩn về thẩm mỹ

Ngoài đảm bảo về các yếu tố kỹ thuật ra thì hệ thống hút khói bếp cũng cần đảm bảo về yếu tố thẩm mỹ. Khi lắp đặt hệ thống hút khói bếp, bạn cần tính toán để đảm bảo tính nhất quán của hệ thống với không gian bếp, sao cho vừa tiết kiệm không gian vừa có tính thẩm mỹ mà không gây chướng mắt. 

Địa chỉ thiết kế hệ thống hút khói nhà bếp theo tiêu chuẩn –  Auvietcorp

Hiện nay, Âu Việt Corp là đơn vị chuyên cung cấp các loại hệ thống hút khói nhà bếp chính hãng theo tiêu chuẩn uy tín trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp lắp đặt, thi công, thiết kế các loại bếp Á – Âu, bếp nghiệp, hệ thống chụp hút khói bếp ăn, hệ thống hút khói âm, hệ thống hút khói dương quán lẩu nướng,… Với các dịch vụ tại Âu Việt Corp, đảm bảo khách hàng khi đến đây sẽ được đáp ứng đầy đủ theo nhu cầu. 

Đến với Auvietcorp, các bạn yên tâm tuyệt đối với sản phẩm và chất lượng dịch vụ của chúng tôi:

 • Đảm bảo sản phẩm chất lượng tốt, chính hãng, giá thành ưu đãi
 • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật có chuyên môn cao, tư vấn và lên phương án lắp đặt tối ưu và hiệu quả nhất
 • Chính sách bảo hành lâu dài
 • Hỗ trợ bảo trì, bảo dương và các chính sách hậu mãi khác
 • Lắp đặt, thi công nhanh chóng, có tính thẩm mỹ cao

Trên đây là các tiêu chuẩn thiết kế hút khói bếp nhà hàng, hệ thống hút khói quán nướng, bếp công nghiệp. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm được những kiến thức bổ ích về lĩnh vực bếp công nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về thiết kế hệ thống hút khói bếp công nghiệp, hãy liên hệ ngay cho Âu Việt Corp qua hotline để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé. 

 

5/5 - (1 bình chọn)